วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฝรั่งเศสสกัดแผนก่อการร้าย รวบผู้ต้องสงสัย 7 ราย

ฝรั่งเศสสกัดแผนก่อการร้าย รวบผู้ต้องสงสัย 7 ราย

  • Share:

แบร์นาร์ด กาเซเนิฟ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยฝรั่งเศส

เจ้าหน้าที่ฝรั่งเศสจับกุมผู้ต้องสงสัยวางแผนก่อเหตุโจมตีในประเทศ 7 รายเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ ขณะที่รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยฝรั่งเศสระบุว่า การจับกุมครั้งนี้เป็นการสกัดแผนการโจมตีเอาไว้ได้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันจันทร์ที่ 21 พ.ย. กระทรวงมหาดไทยแห่งประเทศฝรั่งเศส เปิดเผยว่า ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เจ้าหน้าหน่วยต่อต้านการก่อการร้ายสามารถจับกุมตัวผู้ต้องสงสัย 7 ราย ได้ที่เมืองสทราซบูร์ และเมืองมาร์แซย์ โดยทั้งหมดถูกกล่าวหาว่า วางแผนก่อเหตุโจมตีในประเทศ

ตามการเปิดเผยของนาย แบร์นาร์ด กาเซเนิฟ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยฝรั่งเศส ชายผู้ต้องสงสัย 6 ใน 7 คนไม่ได้อยู่ในรายชื่อเฝ้าระวังของหน่วยข่าวกรอง โดยเป็นชาวฝรั่งเศส, โมร็อกโก และชาวอัฟกานิสถาน อายุระหว่าง 19-37 ปี ซึ่งเจ้าหน้าที่จับตามานานกว่า 8 เดือน และคนกลุ่มนี้กำลังรอการส่งอาวุธอยู่

นายกาเซเนิฟกล่าวด้วยว่า การจับกุมผู้ต้องสงสัยกลุ่มนี้ช่วยป้องกันการก่อการร้ายที่วางแผนมายาวนาน แต่ไม่เปิดเผยเป้าหมายของการโจมตี โดยในเดือนพ.ย.เพียงเดือนเดียว เจ้าหน้าที่ความมั่นคงฝรั่งเศสสามารถจับกุมผู้ต้องสงสัยได้ถึง 43 คนตามแผนปฏิบัติการต่อต้านการก่อการร้าย

ทั้งนี้ การจับกลุ่มผู้ต้องสงสัยกลุ่มล่าสุดเกิดขึ้นเพียง 5 วัน ก่อนจะมีการเปิดตลาดคริสต์มาสอันมีชื่อเสียงในเมืองสทราซบูร์ ซึ่งดึงดูดนักท่องเที่ยวจากยุโรปมากมาย และเคยตกเป็นเป้าหมายการโจมตีของกลุ่มหัวรุนแรงมาแล้วเมื่อปี 2000 แต่เจ้าหน้าที่สามารถสกัดเอาไว้ได้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้