วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 22/11/59

เหยื่อรถไฟอินเดียตกรางพุ่ง

• กานปุระ-เมื่อ 21 พ.ย. หรือ 1 วันหลังอุบัติเหตุรถไฟด่วน “อินดอร์-พัฒนา” ตกรางใกล้เมืองกานปุระ รัฐอุตตระประเทศ ภาคเหนืออินเดีย หน่วยกู้ภัยหลายร้อยคนยังเร่งค้นหาศพหรือผู้อาจรอดชีวิตที่ติดอยู่ในซากตู้รถไฟ 14 ตู้ ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตพุ่งขึ้นถึง 142 ศพ มีผู้บาดเจ็บกว่า 200 คน หลายสิบคนอาการสาหัส จากจำนวนผู้โดยสารทั้งหมดกว่า 2,000 คน คาดว่ายอดผู้เสียชีวิตจะเพิ่มขึ้นอีกมาก นับเป็นอุบัติเหตุทางรถไฟครั้งร้ายแรงที่สุดในอินเดียตั้งแต่ปี 2553 โดยอุบัติเหตุทางรถไฟในอินเดียเกิดขึ้นบ่อยครั้ง.

ขอขุดศพมาร์กอส

• มะนิลา-เมื่อ 21 พ.ย. หรือแค่ 3 วัน หลังศพของนายเฟอร์ดินาน อี.มาร์กอส อดีตประธานาธิบดีจอมเผด็จการฟิลิปปินส์ ถูกนำไปฝังที่ “สุสานวีรชน” ในกรุงมะนิลา ฝ่ายต่อต้านนำโดยอดีต ส.ส.บางคนและกลุ่มญาติพี่น้องของผู้ตกเป็นเหยื่อการละเมิดสิทธิมนุษยชนของมาร์กอส ร่วมยื่นคำร้องต่อศาลสูงสุดหรือศาลฎีกา ขอให้ขุดศพมาร์กอสขึ้นจากสุสาน และให้ดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่รัฐที่เร่งรัดการฝังศพ โดยไม่รอให้ศาลฎีกาชี้ขาดเสียก่อนภายใน 15 วัน หลังศาลชั้นต้นตัดสินเมื่อ 8 พ.ย. ให้ฝังศพมาร์กอสที่สุสานวีรชนได้ โดยที่ประธา-นาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เตเห็นชอบ.

ฝ่ายค้านจ่อถอดถอน ปธน.โสม

•โซล-เมื่อ 21 พ.ย. พรรคประชาชนฝ่ายค้านของเกาหลีใต้ เริ่มเจรจากับ ส.ส.พรรคอื่นๆ เพื่อรวบรวมรายชื่อยื่นถอดถอนประธานาธิบดีปัก กึน-เฮ หลังอัยการชี้ว่า น.ส.ปักมีส่วนรู้เห็นคดีคอร์รัปชันทางการเมืองของนางชอย ซุน-ซิล เพื่อนสนิทและอดีตที่ปรึกษา 2 คน ขณะที่พรรคประชาธิปไตยฝ่ายค้านหลักเตรียมทบทวนกระบวนการถอดถอนในสภาผู้แทนฯ ซึ่งต้องได้คะแนนเสียงอย่างน้อยครึ่งหนึ่งในสภาฯ และต้องได้ 2 ใน 3 เพื่อผ่านมติในสภาฯ ก่อนให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณา ซึ่งต้องได้อย่างน้อย 6 ใน 9 เสียงของผู้พิพากษาเพื่อเข้าสู่กระบวนการต่อไป.

ยันพม่าเผาหมู่บ้านในยะไข่

• ย่างกุ้ง-เมื่อ 21 เม.ย. องค์กรพิทักษ์สิทธิมนุษยชน “ฮิวแมน ไรท์ส วอทช์” เผยแพร่ผลวิเคราะห์ภาพถ่ายดาวเทียม ชี้ให้เห็นว่าบ้านของชาวมุสลิมโรฮีนจาในหลายหมู่บ้านในรัฐยะไข่ ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของเมียนมาถูกเผาทำลายราบกว่า 1,000 หลัง หลังรัฐบาลส่งทหารปิดล้อมกวาดล้างรัฐยะไข่ ตั้งแต่กลุ่มติดอาวุธมุสลิมบุกโจมตีด่านตำรวจริมพรมแดนเมียนมา-บังกลาเทศ เมื่อ 9 ต.ค.หรือ 6 สัปดาห์ก่อน ซึ่งรัฐบาลปฏิเสธว่าไม่ได้เผาหมู่บ้านแต่ยอมรับว่าสังหารศัตรูไปแล้วเกือบ 70 คน มีผู้ถูกจับกุมกว่า 400 คน.

22 พ.ย. 2559 01:01 22 พ.ย. 2559 01:01 ไทยรัฐ