วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แบกโลงศพประท้วง เหยื่อตร.คดีจับไฮโล น.1ยัน'ต้องยุติธรรม'

จบไม่ง่าย ญาตินักพนันไฮโลเหยื่อตำรวจสืบสวนสุทธิสารรุมจับจนช็อกดับ แบกโลงประท้วงเอาเรื่องถึงโรงพัก ยันผลชันสูตรศพรอบสองพบกะโหลกร้าว มีรอยฟกช้ำทั่วตัว เผยหวิดวุ่น หลังเผชิญหน้ากลุ่มให้กำลังใจตำรวจ จากนั้นญาติเหยื่อเคลื่อนขบวนไปร้อง “บิ๊กตู่” ถึงทำเนียบ ขอให้ย้าย ผกก.โรงพักและชุดจับ ด้าน “ศานิตย์” ยืนยันให้ความเป็นธรรมทั้ง 2 ฝ่าย ความถูกต้องมาก่อนความถูกใจ แต่อย่าเอาศพมาแห่กดดัน เพราะเข้าข่ายผิด ก.ม.

กรณีนายดอน แดงจันติ๊บ อายุ 34 ปี ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวน สน.สุทธิสาร 7 นาย เข้าจับกุมขณะเล่นไฮโล มีการขัดขืนขณะจับกุมและเกิดช็อกเสียชีวิต ในชุมชนรุ่งเรืองตอนปลาย ถนนสุทธิสารวินิจฉัย แขวงสามเสนนอก เขตห้วยขวาง กลางดึกวันที่ 3 พ.ย.ที่ผ่านมา โดยญาติผู้ตายไม่พอใจระบุตำรวจกระทำการเกินกว่าเหตุ

ความคืบหน้าเรื่องนี้ เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 21 พ.ย. ที่ สน.สุทธิสาร นายสิระ เจนจาคะ อดีตสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ น.ส.กาญจนา แดงจันติ๊บ อายุ 36 ปี พี่สาวนายดอน แดงจันติ๊บ และกลุ่มญาติประมาณ 20 คน นำศพนายดอนใส่โลงมาร้องขอความเป็นธรรมที่บันไดทางขึ้นโรงพัก โดยนายสิระเผยว่า จากการที่โรงพยาบาลตำรวจผ่าชันสูตรศพนายดอนไปก่อนหน้า พบว่าผ่าชันสูตรเพียงบางจุด ครอบครัวเห็นว่าไม่ละเอียด นำศพไปผ่าชันสูตรรอบ 2 ที่สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พบว่านายดอนถูกกระแทกด้วยของแข็งหลายครั้ง มีรอยฟกช้ำถึงกระดูกซี่โครงทั่วร่างกาย ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง กะโหลกศีรษะแตกร้าว อีกทั้งได้นำใบรับรองแพทย์มายืนยัน นายดอนไม่ได้มีโรคประจำตัว ขัดแย้งกับที่ พ.ต.อ.คมศักดิ์ สุมังเกษตร รอง ผบก.น.2 พ.ต.อ.เติมเผ่า สิริภูบาล ผกก.สน.สุทธิสาร ออกมาให้สัมภาษณ์ว่าเสียชีวิตเพราะระบบไหลเวียนโลหิตล้มเหลว และมีโรคประจำตัว วันนี้เรียกร้องให้ พ.ต.อ.เติมเผ่าออกมาดูศพนายดอน ว่ามีร่องรอยฟกช้ำ และรับผิดชอบคำพูดของตนเอง ที่ให้สัมภาษณ์โดยไม่ตรวจสอบข้อเท็จจริงและขอให้ตัดขาดจากการสืบสวนคดีนี้ทันที

ขณะที่ พ.ต.ท.อรุณ อุ่นเมตตาอารี รอง ผกก. (สอบสวน) สน.สุทธิสาร กล่าวกับนายสิระและญาติผู้เสียชีวิตว่า ได้แจ้งข้อกล่าวหาตำรวจชุดจับกุมทั้ง 7 นาย ในข้อหาทำร้ายร่างกายผู้อื่นเป็นเหตุให้เสียชีวิต โดยทั้ง 7 นายรับทราบข้อกล่าวหาแล้ว ตามกฎหมายไม่ต้องประกันตัวเพราะทั้งหมดยังรับราชการอยู่ที่ สน. และไม่มีพฤติกรรมหลบหนี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างนั้นมีประชาชน 7 คน เข้ามามอบดอกกุหลาบให้กำลังใจในการทำงานชุดจับกุม จนทำให้ฝ่ายผู้ตายไม่พอใจและมีปากเสียงกัน เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องเข้าห้ามปราม ใช้เวลาประมาณ 10 นาทีจึงสงบ ก่อนที่ทางญาติจะเคลื่อนศพนายดอนออกไป จาก สน.สุทธิสาร ไปยังทำเนียบรัฐบาล เพื่อร้องเรียนเรื่องดังกล่าว

จากนั้นเวลา 12.00 น. ที่ศูนย์บริการประชาชน สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) นายสิระ เจนจาคะ อดีตสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) นำญาติๆของนายดอนเข้าร้องเรียนขอความเป็นธรรมต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ผ่านเจ้าหน้าที่ศูนย์บริการประชาชน โดยโลงศพของนายดอนถูกเก็บไว้ในรถของมูลนิธิเพชรเกษมที่จอดในที่จอดรถของสำนักงาน ก.พ.

นายสิระกล่าวว่า ขอให้นายกรัฐมนตรีย้าย ผกก.สน.สุทธิสาร ออกจากพื้นที่ รวมทั้งสั่งพักงานหรือให้ตำรวจชุดจับกุมทั้ง 7นายออกจากราชการระหว่างสอบสวน เนื่องจากไม่เชื่อใจการดำเนินการ รวมถึงให้ตรวจสอบการชันสูตรศพของสถาบันนิติเวช โรง
พยาบาลตำรวจ ที่ระบุว่าการเสียชีวิตของนายดอนเกิดจากระบบไหลเวียนโลหิตล้มเหลว ขัดแย้งกับผลชันสูตรของสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม ที่ระบุว่า ผู้ตายมีบาดแผลบอบช้ำจนถึงกระดูก ทำให้ญาติไม่พอใจผลชันสูตรดังกล่าว ขณะที่เจ้าหน้าที่ได้รับเรื่องร้องเรียนไว้

ต่อมาเวลา 14.00 น. พ.ต.อ.เติมเผ่า สิริภูบาล ผกก.สน.สุทธิสาร กล่าวว่า เรื่องนี้ได้ให้ความเป็นธรรมกับทั้ง 2 ฝ่าย พนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหากับเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมทั้ง 7 นายแล้ว ส่วนกรณีที่ญาติติดใจสงสัยในประเด็นใด น่าจะมาติดต่อกับตนโดยตรง ไม่น่าจะดำเนินการเอง ส่วนเหตุที่เกิดขึ้นเท่าที่สอบสวนเบื้องต้นตำรวจทั้ง 7 นายไม่ได้เจตนาทำร้ายผู้เสียชีวิต อย่างไรก็ตาม ต้องรอผลการสอบสวนอย่างละเอียดอีกครั้ง

ขณะที่ พ.ต.ท.อรุณ อุ่นเมตตาอารี รอง ผกก. (สอบสวน) สน.สุทธิสาร เปิดเผยอีกครั้งว่า สำหรับการกระทำของครอบครัวผู้เสียชีวิตเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา เข้าข่ายความผิดตามกฎหมาย ข้อหาเคลื่อนย้ายศพ โดยไม่มีเหตุอันสมควร มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ทั้งนี้ จะตรวจสอบภาพถ่ายและสอบปากคำพยานเพื่อดูเจตนาและเหตุผลการเคลื่อนย้ายศพมาขอความเป็นธรรมที่ สน.สุทธิสารอีกครั้ง ว่าสมควรหรือไม่

ส่วน ร.ต.อ.ฐิติวัฒน์ คำลี รอง สว.สส.สน.สุทธิสาร 1 ใน 7 ชุดจับกุม กล่าวว่า สำหรับเหตุการณ์ดังกล่าวได้เข้าตรวจสอบในซอยตามปกติ เมื่อพบกับกลุ่มผู้ตายเล่นการพนันได้เข้าไปจับกุม แต่ผู้ตายพยายามดิ้นและหลบหนี ต้องเข้าไปล็อกตัวไว้ถึง 2 ครั้ง เพราะผู้ตายมีรูปร่างสูงใหญ่ ยากต่อการจับกุม เหตุการณ์ในวันนั้นมีประชาชนอยู่จำนวนมากเห็นเหตุการณ์ทั้งหมด หรือแม้กระทั่งการปั๊มหัวใจและเรียกรถพยาบาลกู้ชีพมาช่วยเหลือ ยืนยันว่าไม่มีการซ้อมหรือใช้อาวุธแน่นอน หลังจากเกิดเหตุ ตนและเจ้าหน้าที่ทั้งหมด 7 นาย ได้ไปทำบุญให้นายดอน เพราะเชื่อว่าหลายๆคนคงไม่มีใครอยากให้เรื่องแบบนี้เกิดขึ้น

วันเดียวกัน ที่ บช.น. พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า จะให้ความเป็นธรรม ต่อทุกฝ่าย เรื่องนี้ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น แต่เมื่อเกิดเหตุแล้ว ในฐานะ ผบช.น. ยืนยันว่าความถูกต้องมาก่อนความถูกใจ ความถูกใจมาก่อนความถูกต้องไม่ได้ ต้องให้ความเป็นธรรม จากการชันสูตรศพพบว่า สาเหตุการเสียชีวิตเนื่องมาจากขาดอากาศหายใจ ทำให้มีหลักฐานเพียงพอในการดำเนินคดีเจ้าหน้าที่ตำรวจข้อหากระทำโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย พนักงานสอบสวนได้เรียกเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้ง 7 นาย มาแจ้งข้อกล่าวหาเรียบร้อยแล้ว

“ในคดีอาญาต้องสอบสวนดำเนินคดี ส่วนทางวินัยต้องตรวจสอบดูว่ากระทำผิดวินัยร้ายแรงถึงขั้นให้ปลดออก ไล่ออกหรือไม่ แต่เป็นเรื่องของการไม่เจตนา ไม่ได้ตั้งใจ ทำไปตามอำนาจหน้าที่ แต่อาจจะเกินเลยไปบ้างก็ต้องพิจารณาว่าจะลงทัณฑ์ขนาดไหน แต่อีกฝ่ายบอกว่าให้ออกเลยอย่างนี้ จะให้ความเป็นธรรมเขาได้หรือไม่ การที่นำศพมาแห่ก็ถือว่ามีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 366/3 โดยไม่มีเหตุอันสมควรทำให้เสียหาย เคลื่อนย้าย ทำลาย ทำให้เสื่อมค่า ทำให้เสียประโยชน์ซึ่งศพ ชิ้นส่วนของศพ อัฐิเถ้าศพ มีโทษ จำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 6 หมื่นบาท อย่าเอามากดดันไม่ใช่เอาศพมาแห่ เพราะมีช่องทางอื่นที่ดำเนินการได้ ถ้าเจ้าหน้าที่ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ หากญาติไม่เชื่อผลการชันสูตรศพ สามารถแจ้งตำรวจให้นำศพไปชันสูตรที่ไหนก็ได้” พล.ต.ท.ศานิตย์กล่าว

จบไม่ง่าย ญาตินักพนันไฮโลเหยื่อตำรวจสืบสวนสุทธิสารรุมจับจนช็อกดับ แบกโลงประท้วงเอาเรื่องถึงโรงพัก ยันผลชันสูตรศพรอบสองพบกะโหลกร้าว มีรอยฟกช้ำทั่วตัว เผยหวิดวุ่น หลังเผชิญหน้ากลุ่มให้กำลังใจตำรวจ 22 พ.ย. 2559 00:56 22 พ.ย. 2559 00:57 ไทยรัฐ