วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โค้ชแบดมินตัน

โค้ชแบดมินตัน

โดย บี บางปะกง
22 พ.ย. 2559 05:01 น.
  • Share:

เรียงหน้าชนวันนี้ วนกลับมาเขียนเรื่อง “แบดมินตัน” อีกครั้ง

เพราะระหว่าง 28 พ.ย.-3 ธ.ค.นี้ จะมีศึกลูกขนไก่รายการใหญ่แห่งปี “เอสซีจีออลไทยแลนด์ แชมเปียน ชิพ 2016” หรือ แบดมินตันชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ประจำปี 2559 ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พร้อมเงินรางวัล 1 ล้านบาทระเบิดการชิงชัยกันขึ้น ที่ศูนย์ฝึกแบดมินตัน และวิทยาศาสตร์การกีฬา สนง.ทรัพย์สินฯ ถ.นางลิ้นจี่ซอย3

แบดมินตันรายการนี้เป็นการรวมตัวของนักตบลูกขนไก่ชั้นนำระดับแนวหน้าของเมืองไทยในทุกประเภท เข้าร่วมการแข่งขันเพื่อประชันฝีไม้ลายมือชิงสุดยอดแชมป์ของเมืองไทยประจำปีนี้

โดยวันที่ 28 และ 29 พ.ย. จะเริ่มแข่งขันในรอบควอลิฟาย ประเภทชายเดี่ยว, หญิงเดี่ยว,คู่ผสม, ชายคู่, หญิงคู่ ตามลำดับ เริ่มตั้งแต่เวลา 10.00น. เป็นต้นไป ซึ่งงานนี้ชม “ฟรี” ตลอดทัวร์นาเมนต์

ส่วนใครไม่มีเวลาไปดูใกล้ชิดติดขอบสังเวียน ก็เปิดทีวีรอชมการถ่ายทอดสดกันได้ทาง ช่อง 3 SD (ช่อง 28) ที่จะทำการถ่ายทอดสดคู่ชิงชนะเลิศ ในวันเสาร์ที่ 3 ธ.ค. เวลา 13.00 น.

ไหนๆก็ว่ากันด้วยเรื่องแบดมินตันแล้ว ก็ขอต่อถึงภารกิจของนายกสมาคมกีฬาลูกขนไก่ไทย คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ที่เพิ่งกลับจากการประชุมร่วม 7 ชาติมหาอำนาจในวงการแบดมินตันเอเชีย ประกอบด้วย จีน, อินเดีย, อินโดนีเซีย,เกาหลีใต้, ญี่ปุ่น, มาเลเซีย และไทย ที่สำนักงานใหญ่ของสมาพันธ์แบดมินตันเอเชีย “บีเอซี” ประเทศมาเลเซีย เมื่อสัปดาห์ก่อน

ในการประชุมครั้งนี้ สิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อวงการแบดฯของไทย ก็คือเรื่องที่ 4 ชาติ คือ เกาหลีใต้, มาเลเซีย, อินโดนีเซีย และไทย ได้หารือนอกรอบ พร้อมตกลงร่วมกันที่จะพัฒนานักกีฬาเยาวชน ด้วยการส่งนักตบลูกขนไก่ดาวรุ่งแลกเปลี่ยนไปฝึกซ้อมใน 4 ประเทศดังกล่าว

อันจะส่งผลโดยตรงให้นักแบดฯเยาวชนคนรุ่นใหม่ของไทย ได้รับประสบการณ์อันล้ำค่า และเป็นการเสริมความแกร่งทั้งร่างกายและจิตใจให้เด็กๆเหล่านี้เติบใหญ่ไปเป็นกำลังสำคัญของวงการแบดมินตันอาชีพบ้านเราในอนาคต

อีกเรื่องที่สำคัญคือการสรรหาโค้ชฝีมือดีทั้งไทยและเทศเข้ามาดูแลฝึกสอนนักแบดมินตันของไทย

ซึ่งที่ผ่านมา หลังจากสมาคมฯปิดรับสมัครไปเมื่อสิ้น ต.ค.ที่ผ่านมา ปรากฏว่ามีโค้ชไทยยื่นใบสมัครเข้ามาจำนวนหนึ่ง ขณะที่โค้ชนอกก็มีทั้ง จีน, อินโดนีเซีย และมาเลเซีย

โดยสมาคมแบดฯจะทำการสัมภาษณ์และคัดคนที่เหมาะสมที่สุดเข้ามารับหน้าที่ผู้ฝึกสอนให้กับนักกีฬาไทย ซึ่งในส่วนของโค้ชต่างชาติ คุณหญิงปัทมาการันตีว่า มีดีกรี “ระดับโลก”อย่างแน่นอน ขอให้อดใจรอหน่อย

ที่ผ่านมาดูเหมือนปัญหานักแบดฯไทยไร้โค้ช จะถูกหยิบยกมาวิพากษ์วิจารณ์อยู่บ่อยๆจนหลายคนมองว่านี่คือ “จุดอ่อน” ของวงการลูกขนไก่บ้านเรา หรืออย่างไร

ก็หวังว่าต่อไปเมื่อท่านนายกสมาคมฯมาช่วยกำจัดจุดอ่อน อุดรอยรั่วตรงนี้ให้เรียบร้อยแล้ว ก็จะไม่มีปัญหาอื่นตามมาอีก

เพราะอย่างที่รู้กันว่าหลากหลายปัญหาในสมาคมกีฬาประเทศไทยที่บังเกิดขึ้น เมื่อวิเคราะห์เจาะลึกลงไปดูให้ถ่องแท้แน่ชัดแล้ว

พบว่าส่วนมาก ไม่ใช่เรื่องของ “เทคนิค-กระบวนการ” อะไรนักหรอก

แต่ปัญหาของตัว “บุคคล” นั่นแหละ ที่เรื่องมาก...มากเรื่อง...

ชวนปวดกบาลที่สุดแล้ว...!!!

บี บางปะกง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้