วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แห่ดูเหมยขาบโผล่ ขาวโพลน5กม.ลมหนาวมา อุณหภูมิบนยอดดอยลดลง

ลมหนาวหวนมา อุณหภูมิบนยอดดอยลดลง ที่ยอดเขาวัดถ้ำเสือวิปัสสนา จ.กระบี่ นักท่องเที่ยวแห่ชมทะเลหมอกวิว 360 องศา ด้านชาวสหรัฐฯเที่ยวอาณาจักรช้างล้านนา จ.เชียงใหม่ ปลื้มทำสปาช้างครั้งแรก ส่วนที่ริมทางขึ้นดอยอินทนนท์เกิดเหมยขาบขาวโพลนเป็นทางยาว 5 กม. ขณะที่อุทยานน้ำตกผาหลวง ดอกไม้ป่าบานสะพรั่งกลิ่นหอมฟุ้ง นักท่องเที่ยวเข้าชมถ่ายรูปเป็นที่ระลึก

นักท่องเที่ยวคึกคักแห่สัมผัสลมหนาวบนยอดดอย โดยเมื่อวันที่ 21 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานที่บริเวณยอดเขาวัดถ้ำเสือวิปัสสนา แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังตั้งอยู่ที่ ต.กระบี่น้อย อ.เมืองกระบี่ มีนักท่องเที่ยว จำนวนมากไปชมพระอาทิตย์ขึ้นในช่วงเช้าตรู่และชมทะเลหมอกบนยอดเขามองเห็นวิวได้ 360 องศา ตัดยอดเขาหินปูนสลับไปมาอย่างสวยงาม ด้านนายศักดิ์สิทธิ์ ขวัญสถาพรกุล อายุ 46 ปี ช่างภาพอิสระ เปิดเผยว่า เดินทางมาถ่ายภาพที่ยอดเขาวัดถ้ำเสือวิปัสสนาเป็นประจำ โดยเฉพาะช่วงฤดูหนาวจะมีทะเลหมอก สำหรับวัดถ้ำเสือวิปัสสนาเป็นวัดที่มีชื่อเสียงและเป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของจังหวัดกระบี่ นักท่องเที่ยวต้องเดินขึ้นบันได 1,237 ขั้น บนยอดเขามีเจดีย์และพระพุทธรูปขนาดใหญ่ มีทิวทัศน์ที่สวยงาม

ส่วนบรรยากาศการท่องเที่ยวบนยอดดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ ช่วงเช้านักท่องเที่ยว แห่กันขึ้นไปรอชมความงดงามแสงแรกของดวงอาทิตย์ และเหมยขาบหรือแม่คะนิ้ง อากาศบนยอดดอยตั้งแต่กิ่วแม่ปานอุณหภูมิลดลง 3 องศาเซลเซียส บนยอดดอยวัดอุณหภูมิต่ำสุด 4 องศาเซลเซียส บริเวณริมทางตามยอดหญ้ามีแม่คะนิ้งน้ำค้างแข็งเกาะติดเป็นเกล็ดขาวงดงามมากเป็นแนวยาวขึ้นไปตามทางขึ้นสู่ยอดดอยระยะทาง 5 กม. นักท่องเที่ยว ต่างดีใจบันทึกภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึก

ด้านนายวุฒิพงษ์ ดงคำฟู ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยาน แห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า ช่วงเช้าวันที่ 21 พ.ย. อากาศหนาวเย็นมีเหมยขาบ หรือแม่คะนิ้งแรกของปีที่เกิดขึ้นบนดอยอินทนนท์เห็นได้อย่างชัดเจน นักท่องเที่ยวจำนวนมากมารอชมกันตั้งแต่กิ่วแม่ปานไปจนถึงยอดดอย นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่อุทยานเห็นกวางผาหรือม้าเทวดา 9 ตัว เดินออกมาจากป่ามานอนผึ่งแดดริมทาง สำหรับอากาศในตัวเมืองเชียงใหม่เริ่มหนาวเย็นลง ประชาชนเริ่มใส่เสื้อกันหนาว ขณะที่พ่อค้าแม่ค้านำเสื้อกันหนาวมือสองมาขายราคา 50—500 บาท มีลูกค้าแห่มาซื้อกันอย่างคึกคัก

นายรักชัย ศรีนวล นักอุตุนิยมวิทยา ศูนย์อุตุ-นิยมวิทยาภาคเหนือ จังหวัดเชียงใหม่ เวรพยากรณ์อากาศ เปิดเผยว่า บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังอ่อนตัวจากประเทศจีนปกคลุมภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบนยังคงมีอากาศเย็นและมีหมอกในตอนเช้าตลอดช่วงระยะต้นถึงกลางสัปดาห์นี้ ขอให้ประชาชนเพิ่มความระมัดระวังในการสัญจรบริเวณที่มีหมอกหนาไว้ด้วย และในวันที่ 24-25 พ.ย. จะมีฝนตกบางส่วน อากาศจะเย็นลง อุณหภูมิอยู่ที่ประมาณ 20 องศาเซลเซียส

ที่อาณาจักรช้างล้านนา บ้านห้วยไร่ หมู่ 9 ต.ขี้เหล็ก อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติไปร่วมกิจกรรมทำสปาช่วยกันใช้โคลนดินดำทาและนวดตามลำตัวช้างหรือที่เรียกกันว่าการทำสปาช้าง เพื่อทำให้อุณหภูมิในร่างกายช้างเย็นลง ลดอาการเครียดและยังเป็นการสมานแผลบริเวณผิวหนังให้ช้าง ท่ามกลางรอยยิ้มและเสียงหัวเราะกันอย่างสนุกสนาน ด้าน น.ส.เชลซี เดวิส นักท่องเที่ยวชาวสหรัฐอเมริกา เปิดเผยว่า มาเที่ยวเมืองไทยครั้งแรกรู้สึกประทับใจและมีความสุขมาก ลงมือทำสปาช้างเป็นสิ่งที่ไม่เคยทำมาก่อนและยังทำให้ช้างมีความสุข ตนก็มีความสุขไปด้วยเป็นประสบการณ์ครั้งแรกในชีวิต

ขณะเดียวกัน นายสนิท หอมนาน หัวหน้า อุทยานภูชี้ฟ้า จ.เชียงราย เปิดเผยว่า อุณหภูมิยอดดอย อ.เวียงแก่น และ อ.เทิง จ.เชียงราย วัดอุณหภูมิต่ำสุด 8 องศาเซลเซียส มีทะเลหมอกเกิดขึ้นบนยอดดอย นักท่องเที่ยวทยอยขึ้นชมวิวที่ดอยผาตั้ง ภูชี้เดือน ภูชี้ดาว ภูชี้ฟ้ารวมทั้งสวนเกษตรและศูนย์พัฒนาโครงการหลวง ด้านนายสิทธิศักดิ์ แย้มพรายภิรมณ์ นายอำเภอเวียงแก่น เปิดเผยว่า พื้นที่เวียงแก่นเป็นพื้นที่อยู่บนสันเขาสูงมีชาวไทยภูเขาอาศัยอยู่ 9 ชนเผ่า ส่วนใหญ่อาชีพเกษตรกรฐานะยากจน ทางอำเภอสำรวจพบว่ามีผู้ประสบภัยหนาว 20,000 คน ขณะนี้เจ้าหน้าที่เร่งเข้าช่วยเหลือหาเครื่องนุ่งห่มกันหนาวไปแจกชาวบ้านแล้ว

จ.พะเยา มีหมอกบางกระจายไปทั่วบริเวณอุณหภูมิ 14 องศาเซลเซียส อากาศหนาวเย็นชาวบ้าน สวมใส่เสื้อกันหนาวออกมานั่งตากแดดนอกบ้านและออกกำลังกายเพื่อให้ร่างกาบอบอุ่น ส่วนที่กว๊านพะเยามีนักท่องเที่ยวมาดูชมทิวทัศน์ความสวยงามกันอย่างต่อเนื่อง ที่อุทยานน้ำตกผาหลวง จ.อุบลราชธานี ดอกไม้ป่าหลากหลายสายพันธุ์ออกดอกบานสะพรั่งสีสันสวยงามส่งกลิ่นหอมไปทั่วบริเวณ นักท่องเที่ยวแห่ขึ้นไปชมความงามพร้อมถ่ายรูปกันอย่างสนุกสนาน

ลมหนาวหวนมา อุณหภูมิบนยอดดอยลดลง ที่ยอดเขาวัดถ้ำเสือวิปัสสนา จ.กระบี่ นักท่องเที่ยวแห่ชมทะเลหมอกวิว 360 องศา ด้านชาวสหรัฐฯเที่ยวอาณาจักรช้างล้านนา จ.เชียงใหม่ ปลื้มทำสปาช้างครั้งแรก ส่วนที่ริมทางขึ้นดอยอินทนนท์เกิดเหมยขาบ 22 พ.ย. 2559 00:45 22 พ.ย. 2559 05:51 ไทยรัฐ