วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โผครม.ทรัมป์ใกล้คลอด-แมตทิสเต็งคุมกลาโหม

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 21 พ.ย.ว่า นายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีคนที่ 45 ของสหรัฐฯ และนายไมค์ เพนซ์ คู่หูรองประธานาธิบดี ใช้เวลาตลอดสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาพูดคุยหารือกับผู้คนจากหลากหลายวงการทั้งวงการการเมือง การทหาร ธุรกิจและอื่นๆเพื่อแลกเปลี่ยนมุมมองและคัดเลือกคนเข้าร่วมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่กอล์ฟรีสอร์ตของนายทรัมป์ที่รัฐนิวเจอร์ซีและเป็นสัญญาณบ่งชี้ว่าโผรายชื่อว่าที่ ครม.ของนายทรัมป์ใกล้คลอดเต็มแก่แล้ว

โดยในกลุ่มบุคคลที่นายทรัมป์ได้พบหารือด้วยนั้นมีรวมทั้งเจมส์ “แมด ด็อก” แมตทิส วัย 66 ปี อดีตนายพลวัยเกษียณจากหน่วยนาวิกโยธินของสหรัฐฯ ผู้ซึ่งมีข่าวว่านายทรัมป์ให้ความสนใจเป็นพิเศษเพื่อดึงมาเป็น รมว.กลาโหม นายคริส คริสตี ผู้ว่าการรัฐนิวเจอร์ซีย์ ซึ่งเพิ่งถูกขับออกจากหัวหน้าทีมส่งผ่านอำนาจสู่ทำเนียบขาวของนายทรัมป์ นายรูดอล์ฟ กุยเลียนี อดีตนายกเทศมนตรีมหานครนิวยอร์ก และนายคริส โคบาช รมว.ต่างประเทศของรัฐบาลท้องถิ่นรัฐแคนซัส ผู้ชูนโยบายต่อต้านผู้อพยพ

และเมื่อวันที่ 20 พ.ย. นายทรัมป์ยังได้พบปะพูดคุยกับนายมิตต์ รอมนีย์ อดีตผู้ว่าการรัฐแมสซาชูเสตต์และผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีแต่แพ้ให้กับประธานาธิบดีบารัค โอบามาของสหรัฐฯเมื่อปี 2555 และอยู่ในกลุ่มคนรีพับลิกันที่ต่อต้านและวิจารณ์นายทรัมป์อย่างไม่ไว้หน้าในช่วงหาเสียงเลือกตั้ง ทั้งสองฝ่ายไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดการพูดคุยกันมากนัก แต่มีข่าวว่านายทรัมป์หวังที่จะให้นายรอมนีย์เป็น รมว.ต่างประเทศ

นายทรัมป์ให้สัมภาษณ์ก่อนเดินทางกลับเข้านิวยอร์กว่าพวกเราคุยกันได้ข้อสรุปหลายคน และให้คำมั่นว่าการพบหารือที่เยี่ยมยอดจะนำคนระดับสุดยอดเข้าร่วมรัฐบาล และพวกคุณคงได้รับรู้กันเร็วๆนี้ว่ามีใครบ้าง

ขณะที่ทีมส่งผ่านอำนาจของนายทรัมป์ ระบุด้วยว่า นางเมลาเนีย ว่าที่สตรีหมายเลข 1 และบาร์รอน ลูกชายวัย 10 ขวบ น่าจะยังอยู่ที่มหานครนิวยอร์กเมื่อถึงคราวที่นายทรัมป์ย้ายเข้าไปอยู่ในทำเนียบขาวแล้ว เนื่องจากไม่อยากให้ลูกชายต้องย้ายโรงเรียนกลางคัน

ด้านประธานาธิบดีโอบามาซึ่งอยู่ร่วมประชุมสุดยอดผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปกที่เปรู ฝากคำแนะนำถึงนายทรัมป์ด้วยว่าการสร้างโลกให้เป็นระเบียบจะขาดสหรัฐฯไม่ได้ สหรัฐฯยึดมั่นในบรรทัดฐานและกฎระเบียบระหว่างประเทศซึ่งนั่นเป็นสิ่งสร้างโลกสมัยใหม่.

โดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีคนที่ 45 ของสหรัฐฯ ใช้เวลาตลอดสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาพูดคุยหารือกับผู้คนจากหลากหลายวงการ เพื่อแลกเปลี่ยนมุมมองและคัดเลือกคนเข้าร่วมคณะรัฐมนตรี และเชื่อว่าอีกไม่นานเขาจะเปิดเผยชื่อครม.ของเขา... 22 พ.ย. 2559 00:39 22 พ.ย. 2559 01:21 ไทยรัฐ