วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คนแห่ถอนเงินซื้อทองคำ!

คนแห่ถอนเงินซื้อทองคำ!

  • Share:

นายกฤชรัตน์ หิรัณยศิริ ประธานกรรมการผู้จัดการ กลุ่มบริษัทในเครือเอ็มทีเอส โกลด์ แม่ทองสุก เปิดเผยว่า ขณะนี้ประชาชนเริ่มถอนเงินจากธนาคารหันมาซื้อทองคำแท่งเก็บมากขึ้น เนื่องจากการฝากเงินในธนาคารแทบจะไม่ได้ผลตอบแทน หรือได้ดอกเบี้ยเฉลี่ย 1-2% ต่อปีเท่านั้น ต่างจากการลงทุนในทองคำ ซึ่งเป็นทรัพย์ที่มีความปลอดภัยสูงและมีผลตอบแทนที่ดี มีความเสี่ยงน้อยกว่าการลงทุนในตลาดหุ้น ที่สำคัญราคาทองคำช่วงนี้ปรับตัวร่วงลงมามาก จึงขอแนะนำให้ประชาชนทยอยซื้อทองคำเก็บไว้ หลังจากมีแนวโน้มว่าธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) อาจประกาศปรับขึ้นดอกเบี้ยในเดือน ธ.ค.นี้ เพราะราคาทองคำในตลาดโลกอาจลดลงได้อีก แล้วจึงค่อยๆปรับตัวขึ้น

“หากราคาทองคำตลาดโลกหลุดแนวรับสำคัญที่ 1,200 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อออนซ์ แนวรับต่อไปจะเป็นที่ 1,180 และ 1,160 ดอลลาร์ฯต่อออนซ์ ส่วนราคาในประเทศ จากนี้ไปจนถึงสิ้นปีนี้ จะลงไปต่ำสุดอยู่ในระดับบาทละ 19,500 บาท หากประชาชนที่สนใจลงทุนหรือซื้อมากๆ ก็ควรซื้อหลังจากที่เฟดประกาศขึ้นดอกเบี้ยก่อน เพราะอาจจะได้ราคาถูกกว่า เพราะนักวิเคราะห์ประเมินว่ามีโอกาสสูงถึง 95% ที่เฟดจะขึ้นดอกเบี้ยในเดือน ธ.ค.นี้”

สำหรับในส่วนของผู้ประกอบการทองคำและร้านค้าทองคำได้ปรับกลยุทธ์การดำเนินธุรกิจ หลังจากที่ราคาทองคำปรับลดลงต่อเนื่อง นับตั้งแต่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ส่งผลให้ราคาทองคำในประเทศลดลงกว่าบาทละ 1,300-1,400 บาทแล้ว และมีแนวโน้มลงต่อเนื่อง เบื้องต้นผู้ประกอบการจึงได้หันมาเพิ่มการนำเข้าทองคำช่วงราคาถูก เพื่อเก็บไว้ผลิตเป็นทองรูปพรรณ หรือเก็บไว้รอเก็งกำไร พร้อมทั้งลดปริมาณการส่งออกลง เพราะหากส่งออกช่วงนี้ไม่ได้กำไร.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้