วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อึ้ง! ลิงตัวเดียวจุดชนวนสงคราม 2 ชนเผ่าลิเบีย ปะทะดับแล้ว 20 ศพ

เกิดการปะทะกันอย่างรุนแรงระหว่าง 2 ชนเผ่าคู่อริในเมืองซับฮา ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศลิเบีย ทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บมากกว่า 100 คน โดยมีชนวนเหตุมาจากลิงเพียงตัวเดียวเท่านั้น...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ลิงตัวต้นเหตุ เป็นของเจ้าของร้านขายของแห่งหนึ่ง มันก่อเหตุกระโจนเข้าใส่กลุ่มนักเรียนหญิงที่เดินทางผ่านมา ทั้งกัดทั้งข่วน และกระชากผ้าคลุมศีรษะของนักเรียนหญิงคนหนึ่งจนตกพื้น สร้างความโกรธแค้นให้ผู้ปกครองของเด็กหญิง ซึ่งพาพรรคพวกมาสังหารลิงตัวดังกล่าว พร้อมกับคนอีก 3 คนที่อยู่ด้วยกัน ซึ่งบางรายงานระบุว่า คือเจ้าของร้านและครอบครัวของเขา

เจ้าของร้านผู้เป็นเจ้าของลิง มาจากชนเผ่ากัดดัดฟาห์ (Gaddadfa) เผ่าเดียวกับนาย โมอัมมาร์ กัดดาฟี อดีตผู้นำเผด็จการของลิเบีย ส่วนนักเรียนหญิงที่ถูกลิงทำร้ายมาจากเผ่า ออว์ลัด สุไลมาน (Awlad Suleiman) โดยเผ่าชาวอาหรับทั้งสองต่อสู้แย่งชิงอำนาจการควบคุมชายแดนมานาน นับตั้งแต่กัดดาฟีถูกสังหารในการปฏิวัติเมื่อปี 2011

เหตุความขัดแย่งรอบใหม่นี้จุดชนวนให้เกิดการปะทะกันระหว่างทั้ง 2 ชนเผ่ามาตั้งแต่วันอังคารที่ 15 พ.ย. โดยมีการใช้ทั้งรถถัง, ปืนครก, ปืนใหญ่ และจรวดในการต่อสู้มาตลอดหลายวัน และยังมีการปะทะประปรายในวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 20 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บมากกว่า 100 คน และจนถึงขณะนี้ยังไม่อาจรู้ได้ว่าการต่อสู้จะยุติลงเมื่อใด

ด้านพรรคโครงสร้างและความยุติธรรม ของกลุ่มภราดรภาพมุสลิมในลิเบีย ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้รัฐบาลปรองดองแห่งชาติ ซึ่งเป็นรัฐบาลกลางของลิเบียที่ได้รับการยอมรับจากสหประชาชาติ ให้หาทางยับยั้งต่อสู้ระหว่างเผ่ากัดดัดฟาห์และเผ่าออว์ลัด สุไลมาน ในเมืองซับฮาโดยเร็ว.

เกิดการปะทะกันอย่างรุนแรงระหว่าง 2 ชนเผ่าคู่อริในเมืองซับฮา ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศลิเบีย ทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บมากกว่า 100 คน โดยมีชนวนเหตุมาจากลิงเพียงตัวเดียวเท่านั้น... 21 พ.ย. 2559 23:21 22 พ.ย. 2559 02:01 ไทยรัฐ