วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ญาติข้องใจ รพ.! อดีตนักมวยดังตรัง เข้ารักษาปวดท้อง แต่โดนฉีดยาถึงตาย

ญาติข้องใจ รพ.! อดีตนักมวยดังตรัง เข้ารักษาปวดท้อง แต่โดนฉีดยาถึงตาย

  • Share:

ญาติ ผญบ.ม.2 บ้านนาชุมเห็ด จ.ตรัง อดีตนักมวยดังจังหวัดตรัง เข้ารักษาอาการปวดท้องที่ รพ.หาดสำราญเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา ไม่ถึงวัน เป็นเหตุให้ถึงแก่ความตาย เพียงพยาบาลแค่ฉีดยา ร้อง ผอ.รพ.ชี้แจงข้อเท็จจริง...

เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 21 พ.ย.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านจำนวนหนึ่งนำศพนายนิพนธ์ แหลมชัยสงค์ อายุ 42 ปี อดีตนักมวยดังในจังหวัดตรัง ในนาม “อนุชน ลูกคลองดี” ปัจจุบันเป็นผู้ใหญ่บ้าน ม.2 บ้านนาชุมเห็ด ต.ตะเสะ อ.หาดสำราญ จ.ตรัง ไปที่หน้าโรงพยาบาลหาดสำราญเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา อ.หาดสำราญเพื่อเรียกร้องให้ทางโรงพยาบาลรับผิดชอบการเสียชีวิตในลักษณะที่ผิดธรรมชาติจากอาการป่วยของผู้ใหญ่บ้าน เนื่องจากญาติยังข้องใจถึงการรักษาเบื้องต้นของโรงพยาบาล ซึ่งนอกจากมีเพียงพยาบาล ไม่มีแพทย์เวรทำการตรวจวินิจฉัยรักษาอาการผู้ตาย แล้วหลังจากผู้ป่วยเสียชีวิต ทางโรงพยาบาลไม่เก็บศพรอไว้ให้เลย 2 ชั่วโมง  นพ.สินชัย รองเดช ผอ.โรงพยาบาลหาดสำราญเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา ที่ปฏิบัติหน้าที่มาให้การรักษาตอนผู้ตายอาการอยู่ในขั้นตรีทูตแล้ว แล้วได้ให้ญาตินำศพกลับบ้านทันที  

หลังจากนั้น นายอานนท์ บิลลาติฟ ประธานชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้าน อ.หาดสำราญ ที่ได้ติดตามชาวบ้านไปสังเกตการณ์เพื่อดูแลไม่ให้เกิดสถานการณ์บานปลาย ได้เปิดเผยหลังจากได้เข้าไปพบเจ้าหน้าที่โรงพยาบาล เพื่อสอบถามข้อเท็จจริงแล้ว ก็ได้ออกมาเจรจากับชาวบ้านว่า ทางโรงพยาบาลได้ชี้แจงการรักษา ได้ทำตามกระบวนการขั้นตอนอย่างถูกต้อง และยาที่ฉีดให้นายนิพนธ์ ไม่ใช่ยาที่ทำให้ผู้ตายเกิดการแพ้ยาจนเสียชีวิต ดังที่ชาวบ้านและญาติพี่น้องเข้าใจ

นายอานนท์ กล่าวต่อว่า สิ่งที่ญาติพี่น้องผู้ตายต้องการให้ส่งศพผู้ตายไปผ่าพิสูจน์เพื่อหาหลักฐานหรือสารตกค้างจากการรักษาที่โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ จ.สงขลา นั้น ญาติจะรับได้หรือไม่ เนื่องจากเมื่อญาติติดใจสงสัยต้องการหาความจริง ก็เป็นหน้าที่ของญาติในการออกค่าใช้จ่ายในการเดินทาง รวมทั้งค่าผ่าพิสูจน์ ทางญาติรับได้หรือไม่ ประกอบกับผู้ตายเป็นมุสลิมผู้นับถือศาสนาอิสลาม การเดินทางไปกลับและรอผลการผ่าต้องใช้เวลาเกิน 24 ชั่วโมง ซึ่งต้องผิดหลักการทางศาสนา เมื่อได้ฟังดังนั้นทางญาติก็ยอมสลายตัวนำศพผู้ตายเพื่อรอฝังตามประเพณี แต่ก็ยังไม่เลิกที่จะติดตามข้อเท็จจริงให้กระจ่าง

ด้าน น.ส.เพ็ญศรี แหลมชัยสงค์ พี่สาวของผู้ตาย เปิดเผยว่า ปกติผู้ตายมีสุขภาพดี ไม่เคยเจ็บป่วยหาหมอ แต่แล้วเมื่อเวลา 23.00 น. คืนวันที่ 20 พ.ย. ขณะที่ผู้ตายกำลังกินข้าว ก็มีอาการปวดท้อง และแน่นหน้าอก ก็ขับรถยนต์ไปหาหมอด้วยตนเอง พร้อมทั้งกรอกประวัติด้วยตนเอง และตอนรักษาเบื้องต้น ไม่ว่าการตรวจหรือการฉีดยา ก็มีเพียงพยาบาล ไม่มีแพทย์ตรวจ กระทั่งผู้ตายสิ้นสติหลังจากพยาบาลฉีดยารักษาแค่อาการปวดท้องตามที่ผู้ตายบอกเท่านั้น แพทย์ใหญ่ถึงมาดูแล และทำการปั๊มหัวใจ ในที่สุดก็ช่วยไม่ได้แล้ว และสภาพศพผู้ตายก็มีเลือดไหลออกทางจมูกและปาก ตลอดจนทั้งผิวหนัง

เมื่อผู้สื่อข่าวได้ไปที่โรงพยาบาลฯ เพื่อสอบถามเรื่องราวกับนายแพทย์สินชัย ผอ.ที่มารักษาภายหลัง ก็ไม่ได้อยู่ที่โรงพยาบาล สอบถามเจ้าหน้าที่ก็ไม่มีใครทราบ และทั้งปฏิเสธไม่รู้แม้กระทั่งเบอร์มือถือของนายแพทย์สินชัยแม้แต่คนเดียว แต่บอกให้ไปสอบถามนายแพทย์วิฑูรย์ เหลืองดิลก นายแพทย์สาธารณสุข จ.ตรัง เท่านั้น

ด้าน นพ.วิฑูรย์ เหลืองดิลก นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดตรัง เปิดเผยว่า ได้ทราบเรื่องราวแล้ว บอกว่าการรักษาเป็นไปตามกระบวนการอย่างถูกต้อง แต่การเสียชีวิตผู้ตายคงเกิดจากโรคหัวใจเฉียบพลัน ซึ่งถ้าหากทางโรงพยาบาลฉีดยาผิด มีอาการแพ้จะเกิดผื่น หรือบวมตามใบหน้า 

เมื่อถามว่า ญาติผู้ตายสงสัยข้อพิรุธเหตุใดทางโรงพยาบาลต้องการให้ญาตินำศพกลับทันทีที่ผู้ตายสิ้นลม ซึ่งโดยปกติ รพ.จะต้องเก็บศพรอไว้ให้ครบ 2 ชั่วโมงก่อน นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดตรัง กล่าวด้วยว่า สำหรับเรื่องนี้ยังไม่ทราบ เพราะไม่ได้รับรายงาน สำหรับการช่วยเหลือครอบครัวผู้ตายนั้น ทางคณะกรรมการเยียวยาต้องเข้าช่วยเหลืออยู่แล้ว ส่วนจะแค่ไหนอย่างไรนั้นก็ต้องผ่านมติของคณะกรรมการก่อน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้