วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตำรวจทำนา! สภ.หนองน้อย ปลูกผักเลี้ยงปลา หากินเอง พอเพียงทั้งโรงพัก

สภ.หนองน้อย อ.วัดสิงห์ จ.ชัยนาท ตำรวจที่นี่ทำนาปลูกข้าวแบ่งกันกิน ยังปลูกผักเลี้ยงปลา เหลือก็แจกจ่ายให้กับประชาชน สวญ.นำลูกน้องเดินตามแนวเศรษฐกิจพอเพียงของพ่อหลวง เป็นตัวอย่างการดำเนินชีวิต ที่ไม่เดือดร้อน ไม่เบียดเบียนใคร... 

วันที่ 21 พ.ย. ผู้สื่อข่าวได้ไปเดินดูภายในพื้นที่ สภ.หนองน้อย อ.วัดสิงห์ จ.ชัยนาท ที่ได้จัดทำโครงการ "ตำรวจชาวนา" โดยมีการปลูกข้าว ทำนา เลี้ยงปลา ปลูกผัก ผลไม้ ไว้รับประทานกันเองภายในโรงพัก และแจกจ่ายให้กับประชาชน หากมีผลผลิตที่มากเกิน ตามแนวหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยได้รับความสนใจจากนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่และผู้บังคับบัญชา หลายคนได้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมอยู่เป็นประจำ

พ.ต.ท.จิรวัฒน์ ภาตินทุ สวญ.สภ.หนองน้อย อ.วัดสิงห์ ผู้ริเริ่มโครงการตำรวจชาวนา หรือ สารวัตรพอเพียง กล่าวว่า โครงการตำรวจชาวนา ได้แรงบันดาลใจมาจากหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของพ่อหลวง จากพระราชดำรัสที่ว่า

"…ฉันพูดเศรษฐกิจพอเพียงความหมาย คือ ทำอะไรให้เหมาะสมกับฐานะของตัวเอง คือทำจากรายได้ 200-300 บาท ขึ้นไปเป็นสองหมื่น สามหมื่นบาท คนชอบเอาคำพูดของฉัน เศรษฐกิจพอเพียงไปพูดกันเลอะเทอะ เศรษฐกิจพอเพียง คือทำเป็น Self-Sufficiency มันไม่ใช่ความหมายไม่ใช่แบบที่ฉันคิด ที่ฉันคิดคือเป็น Self-Sufficiency of Economy เช่น ถ้าเขาต้องการดูทีวี ก็ควรให้เขามีดู ไม่ใช่ไปจำกัดเขาไม่ให้ซื้อทีวีดู เขาต้องการดูเพื่อความสนุกสนาน ในหมู่บ้านไกลๆ ที่ฉันไป เขามีทีวีดูแต่ใช้แบตเตอรี่ เขาไม่มีไฟฟ้า แต่ถ้า Sufficiency นั้น มีทีวีเขาฟุ่มเฟือย เปรียบเสมือนคนไม่มีสตางค์ไปตัดสูทใส่ และยังใส่เนคไทเวอร์ซาเช่ อันนี้ก็เกินไป…" (พระตำหนักเปี่ยมสุข วังไกลกังวล 17 มกราคม 2544)

ดังนั้น จึงคิดร่วมกันกับลูกน้อง มาทำการปรับพื้นที่ในโรงพัก ใช้ทำนาส่วนหนึ่ง โดยการเริ่มไถปรับหน้าดิน เซาะร่องระบายน้ำเข้า-ออก และทำการดำนา หว่านข้าว ด้วยตัวเองและลูกน้องภายในโรงพัก ถัดไปคือจัดทำโครงการเพาะพันธุ์ปลาสวาย ด้วยการสูบน้ำในคลองด้านหน้าโรงพักออกให้หมดก่อน แล้วทำการขุดให้ลึกลงไป และรอน้ำฝนมาเติมเต็มน้ำในบ่อ จากนั้นจึงปล่อยพันธุ์ปลาต่างๆ ลงไป พร้อมปลูกต้นกระจับเหนือน้ำไว้กินเมื่อถึงฤดูออกผล ส่วนที่บริเวณพื้นที่ข้างๆ โรงพัก มีการปลูกผักสวนครัว ไม่ว่าจะเป็น มะละกอ มะนาว ฟัก พริก ฯลฯ ไว้ใช้กินกันเองในโรงพัก ส่วนด้านหลังโรงพัก ก็ไม่ปล่อยพื้นที่ให้ว่างเปล่า มีการปลูกต้นมะม่วงไว้กินอีกด้วย ซึ่งถือเป็นการสร้างจิตสำนึกให้กับตำรวจในโรงพักในเรื่องของความพอเพียง ให้ชาวบ้านได้มาเรียนรู้และศึกษานำไปปรับใช้กับไร่นาของตนเองให้เกิดประโยชน์สูงสุด

"โครงการต่างๆ ที่ดำเนินตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของพระองค์ท่าน ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจทุกคนใน สภ.หนองน้อย ได้จัดทำกันเพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดี ต่อพ่อหลวง เพื่อให้ทุกคนได้สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ จากการทำโครงการดังกล่าว ทำให้ตำรวจในโรงพักสามารถอยู่ได้โดยไม่ต้องใช้จ่ายฟุ่มเฟือย ข้าวก็มีกิน กับข้าวก็ใช้การหว่านแห เพื่อนำปลามาประกอบอาหาร ส่วนผักสวนครัว ผลไม้ ก็เดินไปหยิบจับหามาปรุง มากินเป็นอาหารได้อีก ทั้งหมดนี้เป็นการลดรายจ่ายในชีวิตประจำวันได้อย่างดี ทั้งยังเป็นตัวอย่างที่ดีสำหรับชาวนา ชาวบ้านที่ต้องการชีวิตที่ไม่เดือดร้อน และไม่เบียดเบียนใคร" สารวัตรพอเพียงกล่าว.

สภ.หนองน้อย อ.วัดสิงห์ จ.ชัยนาท ตำรวจที่นี่ทำนาปลูกข้าวแบ่งกันกิน ยังปลูกผักเลี้ยงปลา เหลือก็แจกจ่ายให้กับประชาชน สวญ.นำลูกน้องเดินตามแนวเศรษฐกิจพอเพียงของพ่อหลวง เป็นตัวอย่างการดำเนินชีวิตที่ไม่เดือดร้อน ไม่เบียดเบียนใคร... 21 พ.ย. 2559 19:02 21 พ.ย. 2559 20:57 ไทยรัฐ