วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไอซิสอีกแล้วหรือ บึมพลีชีพสยอง มัสยิดนิกายชีอะห์ในคาบูล ตาย 27 เจ็บอื้อ

โหดเหี้ยมมาก ..มือระเบิดพลีชีพก่อเหตุสุดสลด บุกโจมตีมัสยิดนิกายชีอะห์ ในกรุงคาบูล เมืองหลวงอัฟกานิสถาน ตายอนาถแล้วอย่างน้อย27 เจ็บระนาวหลายสิบ ขณะที่กลุ่มติดอาวุธ ตาลีบัน รีบออกมาประณามไม่เกี่ยวข้องเหตุรุนแรงครั้งนี้ทันที

เมื่อ 21 พ.ย. สำนักข่าวบีบีซี รายงาน เกิดเหตุมือระเบิดพลีชีพ บุกก่อเหตุสยองโจมตีมัสยิดบาเคอร์ อูล โอลูม ซึ่งเป็นมัสยิดของชาวมุสลิมนิกายชีอะห์ ในกรุงคาบูล เมืองหลวงอัฟกานิสถาน เมื่อวันที่ 21 พ.ย. ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตสลดอย่างน้อย 27 ศพ และได้รับบาดเจ็บอีกราว 35 ราย

เจ้าหน้าที่ทางการอัฟกานิสถาน เผยต่อนักข่าวว่า มือระเบิดได้ใช้วิธีเดินเข้ามาในมัสยิด ก่อนจุดชนวนระเบิดท่ามกลางฝูงชนจำนวนมาก เพียงแต่เบื้องต้น ยังไม่มีกลุ่มติดอาวุธกลุ่มใดออกมารับผิดชอบ ขณะที่โฆษกกลุ่มตาลีบันในอัฟกานิสถาน ได้ออกมาประณามกลุ่มติดอาวุธที่อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์โจมตีมัสยิดนิกายชีอะห์ทันที พร้อมกับยืนยันว่า ไม่ใช่การกระทำของกลุ่มตาลีบัน และเหตุรุนแรงครั้งนี้ไม่เกี่ยวข้องกับกลุ่มตาลีบันอย่างแน่นอน

ทั้งนี้ เหตุรุนแรงทางศาสนาในอัฟกานิสถาน ได้ลดระดับเว้นว่างลงมากเมื่อเทียบกับเหตุรุนแรงที่เกี่ยวข้องกับศาสนาในประเทศปากีสถานและอิรัก เพียงแต่ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ชาวอัฟกานิสถานที่นับถือนิกายชีอะห์ ซึ่งนับเป็น 15% ของประชากรในอัฟกานิสถาน ได้ตกเป็นเป้าโจมตีหลายครั้ง รวมถึงการเกิดเหตุคนร้ายบุกกราดยิงมัสยิดนิกายชีอะห์แห่งหนึ่งในกรุงคาบูล ขณะที่กลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม หรือไอซิส ได้ออกมาอ้างความรับผิดชอบอยู่เบื้องหลังเหตุรุนแรงที่หมายปลิดชีวิตชาวชีอะห์ในอัฟกานิสถาน.

โหดเหี้ยมมาก ..มือระเบิดพลีชีพก่อเหตุสุดสลด บุกโจมตีมัสยิดนิกายชีอะห์ ในกรุงคาบูล เมืองหลวงอัฟกานิสถาน ตายอนาถแล้วอย่างน้อย 27 เจ็บระนาวหลายสิบ ขณะที่กลุ่มติดอาวุธ ตาลีบัน รีบออกมาประณามไม่เกี่ยวข้องเหตุรุนแรงครั้งนี้ทันที 21 พ.ย. 2559 18:55 21 พ.ย. 2559 19:06 ไทยรัฐ