วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปลอมไม่เลิก แอบอ้างเว็บไทยรัฐออนไลน์ เตือนเช็กก่อนแชร์ ระวังเจอไวรัส

ป่วนอีก แอบอ้างเว็บไซต์ไทยรัฐออนไลน์ เผยคลิป นศ.สาวรถคว่ำบนทางด่วน ทีมงานแจงเป็นของปลอม สังเกตจากยูอาร์แอล ผิดเต็มๆ เตือนเช็กก่อนแชร์ อาจเจอไวรัสได้...

จากกรณีมีการแอบอ้างเป็นเว็บไซต์ไทยรัฐออนไลน์ พร้อมนำโลโก้ของไทยรัฐมาใช้ ซึ่งล่าสุดเผยแพร่เมื่อวันที่ 20 พ.ย.2559 เวลา 09.00 น. มีการแชร์ในโลกออนไลน์ ใช้ชื่อยูอาร์แอล http://www.thaiarth.com/k55/a.php นำเสนอคลิปรถยนต์นักศึกษาสาวมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง ซึ่งไม่มีใบขับขี่ พลิกคว่ำบนทางด่วน โดยพาดหัว ”ปาดจนคว้ำ!สาวมหิดลรับ'ไม่มีใบขับขี่'อ้าง โดนรถคู้กรณีแกล้ง(คลิป)” ได้ทำให้คนสับสนอีกครั้ง

หลังก่อนหน้ามีผู้ปลอมแปลงเว็บไซต์ไทยรัฐออนไลน์ จนทำให้ทางเว็บไซต์ไทยรัฐออนไลน์ ได้รับความเสียหาย ซึ่งจุดผิดพลาดของเว็บไซต์ปลอมล่าสุด เห็นได้ชัดตรงพาดหัวมีการสะกดคำผิด ”คว้ำ” และ ”รถคู้กรณี” รวมถึงชื่อยูอาร์แอล ของจริงต้อง www.thairath.co.th ไม่ใช่ www.thaiarth.com

ทางทีมงานไทยรัฐออนไลน์ ขอชี้แจงอีกครั้งว่า เว็บไซต์ดังกล่าวเป็นเว็บไซต์ปลอม และทางทีมข่าวไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเว็บไซต์นี้แต่อย่างใด ซึ่งหากว่าใครพบเห็นเว็บไซต์นี้ ขอให้ระมัดระวัง อย่าหลงเชื่อ อย่าคลิกเข้าไปเป็นอันขาด เพราะเว็บไซต์นี้ อาจมีไวรัสคอมพิวเตอร์สอดแทรกอยู่ในเนื้อหา

สำหรับวิธีตรวจสอบว่า เว็บไซต์ไทยรัฐออนไลน์จริง โดยอันดับแรกสังเกตที่ยูอาร์แอลเป็นหลัก ซึ่งเว็บไซต์ไทยรัฐออนไลน์ ใช้ชื่อว่า www.thairath.co.th เท่านั้น จุดที่ 2 ตัวหนังสือการพาดหัวข่าว จะใช้ฟอนต์ที่เป็นเอกลักษณ์ของไทยรัฐออนไลน์ จุดที่ 3 ภาพข่าว จะอยู่ใต้หลักกฎหมายและจรรยาบรรณสื่อ ไม่ได้ใช้ภาพที่น่ากลัวสยดสยอง และจุดที่ 4 เนื้อหาจะมีความถูกต้องและใช้คำที่เหมาะสม.

ป่วนอีก แอบอ้างเว็บไซต์ไทยรัฐออนไลน์ เผยคลิป นศ.สาวรถคว่ำบนทางด่วน ทีมงานแจงเป็นของปลอม สังเกตจากยูอาร์แอล ผิดเต็มๆ เตือนเช็กก่อนแชร์ อาจเจอไวรัสได้... 21 พ.ย. 2559 18:45 21 พ.ย. 2559 19:00 ไทยรัฐ