ข่าว

วิดีโอ

ระยองเดือด! ท้าให้เผยชื่อมาเฟียเกาะเสม็ด อย่าพูดลอยๆ กระทบท่องเที่ยว

พ่อเมือง-ผู้ประกอบการ ยัน "เกาะเสม็ด" ไม่มีมาเฟีย พร้อมท้า ผอ.อุทยานแห่งชาติทางทะเล ที่ออกมาระบุให้เปิดเผยชื่อผู้มีอิทธิพลบนเกาะ ย้ำอย่าพูดหรือให้ข่าวลอยๆ เพราะเป็นการสร้างความเสียหายการท่องเที่ยวจังหวัดระยอง...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 21 พ.ย. นายมนตรี ชนะชัยวิบูลวัตน์ รองผวจ.ระยอง น.ท.พูนศักดิ์ บัวเนียม ผบ.พัน.ร.6 พร้อมคณะทำงานจังหวัดระยอง ลงพื้นที่จัดระเบียบเกาะเสม็ด ประชุมร่วมผู้ประกอบการ ที่ห้องประชุมอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด บนเกาะเสม็ด ต.เพ อ.เมือง ระยอง เพื่อจัดทำ MOU การรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างที่ผู้ประกอบการบุกรุกพื้นที่สีแดง คือ ผู้ประกอบการที่เช่าที่ราชพัสดุแล้วมีการรุกล้ำเข้ามาในพื้นที่อุทยานฯ จำนวนทั้งสิ้น 22 ราย ซึ่งในที่ประชุม ผู้ประกอบการยอมรื้อถอนเอง 12 ราย ที่ยื่นคัดค้านมี 5 ราย และยื่นค้านเพื่อจะให้ทางธนารักษ์เข้าตรวจสอบแนวเขตอีกครั้งจำนวน 5 ราย เพราะผู้ประกอบการทั้ง 5 ราย บอกว่าไม่ได้รุกล้ำจึงขอให้ตรวจสอบใหม่ ถ้ามีการรุกล้ำเข้าไปในพื้นที่สีแดงจริงก็จะยอมรื้อถอนเอง รวมเป็น 22 รายในพื้นที่ 24 สัญญาเช่าที่มีสิ่งปลูกสร้างจำนวน 56 หลังในขณะนี้ โดยมีการทำร่างสัญญาในวันนี้จำนวน 12 ราย อีก 10 ราย รอการตรวจสอบ

ด้าน น.ส.ภัคจิรา ทองเขาอ่อน ผู้ประกอบการทรายแก้ววิลล่า 2 ได้เปิดเผย ถึงกรณีข่าวที่ออกไปว่าเกาะเสม็ดมีมาเฟียได้ส่งผลให้ผู้ประกอบการต่างๆ เดือดร้อนนักท่องเที่ยวหายไปกว่า 80-90% ทุกวันนี้เกาะเสม็ดในรอบ 10 ปีได้รับผลกระทบ

ด้านกลุ่มรักษ์ทะเลเกาะเสม็ด เปิดเผยถึงกรณีที่ถูกกล่าวอ้างว่าเกาะเสม็ดมีเรือเถื่อนกว่า 100 ลำ ในความเป็นจริงเรือทุกลำได้รับอนุญาตจากกรมเจ้าท่า จะมาบอกว่าเป็นเรือเถื่อนถือว่าไม่ถูกต้องในปัญหาที่เกิดขึ้นมองว่าขาดการประชาสัมพันธ์ให้ผู้ประกอบการเดินเรือในเขตอุทยานฯได้รับทราบ ในส่วนของเรือที่อยู่บนเกาะเสม็ดได้ทยอยไปขออนุญาตแล้ว ถ้าเอกสารพร้อมภายใน 3 เดือนก็จะได้ใบอนุญาตจากอุทยานฯ

ขณะที่กลุ่มผู้ประกอบการเจ็ตสกีชายหาดเกาะเสม็ด ระบุเช่นกันว่า ข่าวมาเฟียบนเกาะเสม็ดเป็นข่าวมั่ว เป็นข่าวน่าขำ แต่ข่าวดังกล่าวได้สร้างความเสียหายต่อภาพลักษณ์การท่องเที่ยวบนเกาะเสม็ดเป็นอย่างมาก เห็นได้จากเจ็ตสกีไม่มีนักท่องเที่ยวมาเช่าบริการเลย บรรยากาศเงียบเหงา หลังข่าวมาเฟียบนเกาะเสม็ดออกไปทำให้นักท่องเที่ยวหายไปเกือบหมด

จากกรณีนายณัฐพล รัตนพล ผู้อำนวยการอุทยานแห่งชาติทางทะเล ออกมาระบุว่า เตรียมล้างกลุ่มมาเฟียบนเกาะเสม็ด จังหวัดระยอง ทำให้หลายฝ่ายที่เกี่ยวข้องในจังหวัดระยอง ต่างพากันออกมาปฏิเสธและยืนยันว่า เกาะเสม็ดไม่มีกลุ่มมาเฟียคุ้มครองหรือกลุ่มอิทธิพลใดอยู่บนเกาะเสม็ดอย่างแน่นอน ซึ่งการให้ข่าวดังกล่าวได้สร้างความสับสนและเกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์การท่องเที่ยวของจังหวัดระยองอย่างหนัก โดยเฉพาะนายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ ผวจ.ระยอง ออกมายืนยันว่า จังหวัดระยอง หรือเกาะเสม็ดไม่มีมาเฟียหรือกลุ่มผู้มีอิทธิพลแน่นอน ที่ผ่านมาระยองได้เข้าดำเนินการตามนโยบายของรัฐบาลเกี่ยวกับผู้มีอิทธิพลมาอย่างต่อเนื่อง โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหลายของจังหวัดระยอง ได้ร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ทหารจากมณฑลทหารบกที่ 14 เข้าไปดำเนินการอย่างต่อเนื่อง ซึ่งขณะนี้ได้เข้าไปดำเนินการเกี่ยวกับการจัดระเบียบการบุกรุกบนเกาะเสม็ด เพื่อให้เป็นไปตามนโยบายของ คสช.

“ผวจ.ระยอง ท้าให้ผู้ที่ระบุว่าเกาะเสม็ดมีมาเฟียหรือผู้มีอิทธิพล ให้เปิดเผยชื่อออกมาเลยว่า บุคคลใดหรือใครเป็นมาเฟีย หรือผู้มีอิทธิพลที่เข้าคุ้มครองหรือเก็บเกี่ยวผลประโยชน์อยู่เกาะเสม็ด เพื่อจะได้เข้าไปจัดการและเอาตัวมาลงโทษตามกฎหมายบ้านเมือง ไม่ใช่พูดหรือให้ข่าวขึ้นมาลอย เพราะสร้างความเสียหายให้กับภาพลักษณ์การท่องเที่ยวของจังหวัดระยอง”พ่อเมือง-ผู้ประกอบการ ยัน "เกาะเสม็ด" ไม่มีมาเฟีย พร้อมท้า ผอ.อุทยานแห่งชาติทางทะเล ที่ออกมาระบุให้เปิดเผยชื่อผู้มีอิทธิพลบนเกาะ ย้ำอย่าพูดหรือให้ข่าวลอยๆ เพราะเป็นการสร้างความเสียหายการท่องเที่ยวจังหวัดระยอง... 21 พ.ย. 2559 18:09 21 พ.ย. 2559 20:00 ไทยรัฐ