วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปาร์ก กึน เฮ สะบักสะบอม พรรคฝ่ายค้านเริ่มล่ารายชื่อส.ส.หนุนอิมพีชเมนต์

พรรคฝ่ายค้านเกาหลีใต้ เดินเครื่องล่ารายชื่อ ส.ส. สนับสนุนให้ดำเนินกระบวนการถอดถอน ‘อิมพีชเมนต์’ ประธานาธิบดีปาร์ก กึน เฮ พ้นตำแหน่งจากวิกฤติเรื่องอื้อฉาวครั้งใหญ่ หลังอัยการแดนโสมขาว เชื่อ ปธน.ปาร์ก อาจมีส่วนช่วยเหลือ เพื่อนสนิท ชเว ซุน ซิล ฉ้อโกง-แทรกแซงกิจการรัฐ

เมื่อ 21 พ.ย.59 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงาน สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ของพรรคฝ่ายค้าน ‘ประชาชน’(People)ในเกาหลีใต้ ออกมาเคลื่อนไหว พยายาม ล่ารายชื่อเพื่อน ส.ส.ต่างพรรคให้ร่วมสนับสนุนดำเนินกระบวนการถอดถอนทางการเมือง (อีมพีชเมนต์) ประธานาธิบดีปาร์ก กึน เฮ พ้นจากตำแหน่งผู้นำประเทศ หลังจากวันอาทิตย์ที่ 20 พ.ย. อัยการเกาหลีใต้กล่าวถึงความคืบหน้าในเรื่องอื้อฉาวที่เกี่ยวโยงมาถึง ประธานาธิบดีปาร์กว่าอาจสมรู้ร่วมคิดช่วยเหลือนางชเว ซุน ซิล เพื่อนสนิท ในการกระทำผิดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการเข้ามาแทรกแซงกิจการรัฐ ทั้งที่ไม่มีตำแหน่งในรัฐบาล และการฉ้อโกง กดดันให้บริษัทยักษ์ใหญ่จ่ายเงินสนับสนุนเข้ามูลนิธิที่นางชอยตั้งขึ้นมาด้วย

ด้านโฆษกพรรค ‘ประชาธิปัตย์’(Democratic) ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านใหญ่ในเกาหลีใต้ มีสมาชิในสภา 121 ที่นั่ง กล่าวว่า ทางพรรคจะทบทวนเงื่อนไขต่างๆ ของกระบวนการอิมพีชเมนต์ประธานาธิบดีปาร์ก โดยนายชู มี-แอ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ระบุว่า กระบวนการอิมพีชเมนต์จำเป็นต้องมีการเตรียมความพร้อมอย่างสมบูรณ์มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

ทั้งนี้ พรรคประชาชน กำลังพยายามล่ารายชื่อของ ส.ส.ในสภา เพื่อให้ได้เสียงอย่างน้อยครึ่งหนึ่งสำหรับการผลักดันกระบวนการอิมพีชเมนต์ประธานาธิบดีปาร์ก  ในขณะที่สภา มีสมาชิก 300 ที่นั่ง และพรรคประชาชนมี ส.ส.ในสภาเพียง 38 ที่นั่งเท่านั้น อีกทั้งเมื่อหากผลักดันกระบวนการอิมพีชเมนต์ได้แล้ว จะต้องมีการไต่สวนมูลความจริง และการตัดสินอิมพีชเมนต์ผู้นำจะต้องผ่านการเห็นชอบจากสมาชิกสภาอย่างน้อย 2 ใน 3 จากนั้นจึงไปถึงขั้นตอนของ ศาลรัฐธรรมนูญซึ่งจะทำหน้าที่เป็นลำดับต่อไปว่า สมควรอิมพีชเมนต์ผู้นำพ้นจากตำแหน่งหรือไม่ และจะต้องได้รับการเห็นชอบจากผู้พิพากษาศาลรัฐธรรมนูญอย่างน้อย 6 ใน 9 คนด้วย

ตามความเห็นของบรรดานักวิเคราะห์การเมืองมองว่า สาเหตุที่บรรดาพรรคฝ่ายค้านไม่ได้ผลักดันอย่างเต็มที่ในกระบวนการอิมพีชเมนต์ประธานาธิบดีปาร์ก เนื่องจากเห็นว่าถ้าผลลัพธ์ออกมา ล้มเหลว ก็จะทำให้ประธานาธิบดีปาร์ก ซึ่งกำลังเผชิญแรงกดดันอย่างหนักและการชุมนุมประท้วงขับไล่ของชาวเกาหลีใต้ มีโอกาสรอดจากวิกฤตการณ์ครั้งนี้ไปด้วย

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

อัยการโสมใต้เชื่อ ปธน.ปาร์ก สมรู้ร่วมคิดช่วยเพื่อนสนิทคอร์รัปชั่น

ปาร์ก กึน เฮ จะไปต่อไหวไหม เจอม็อบคนนับล้านออกมาไล่ อัยการจ่อเรียกสอบ

พรรคฝ่ายค้านเกาหลีใต้ เดินเครื่องล่ารายชื่อ ส.ส. สนับสนุนให้ดำเนินกระบวนการถอดถอน ‘อิมพีชเมนต์’ ประธานาธิบดีปาร์ก กึน เฮ พ้นตำแหน่งจากวิกฤติเรื่องอื้อฉาวครั้งใหญ่ หลังอัยการแดนโสมขาว เชื่อ ปธน.ปาร์ก อาจมีส่วนช่วยเหลือ เพื่อนสนิท 21 พ.ย. 2559 17:35 6 ธ.ค. 2559 13:31 ไทยรัฐ