วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ขอนแก่นเข้ม! ติดกล้อง 5 สี่แยกรอบเมือง จับปรับจริง เริ่มใช้ปี 60

ขอนแก่นเข้ม! ติดกล้อง 5 สี่แยกรอบเมือง จับปรับจริง เริ่มใช้ปี 60

  • Share:

ขอนแก่นเอาจริง!! ปราบคนมักง่าย ตั้งกล้องตรวจจับความผิด 5 สี่แยกรอบเมือง "จับ-ปรับ-จริง" พวกชอบฝ่าไฟแดง ขับรถย้อนศร และไม่สวมหมวกนิรภัย เริ่มใช้ปีใหม่ 2560...

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 21 พ.ย.59 ที่ห้องประชุมมูลนิธิเปรม ติณสูลานนท์ โรงแรมโฆษะ จ.ขอนแก่น นายพงษ์ศักดิ์ ปรีชาวิทย์ ผวจ.ขอนแก่น เป็นประธานในพิธีลงนามบันทึกความเข้าใจความร่วมมือ ดำเนินโครงการเพิ่มความปลอดภัยทางถนน ระหว่างมูลนิธิเพื่อถนนที่ปลอดภัยกว่า ตำรวจภูธร จ.ขอนแก่น เทศบาลนครขอนแก่น เทศบาลตำบลบ้านเป็ด เทศบาลตำบลเมืองเก่า อ.เมืองขอนแก่น และมหาวิทยาลัยขอนแก่น เพื่อสนับสนุนความร่วมมือในการดำเนินโครงการตรวจสอบสภาพการจราจรเพื่อป้องกันอุบัติเหตุบริเวณทางแยกในเมืองขอนแก่น ระยะที่ 3 เพื่อให้ประชาชนเดินทางผ่านทางร่วมทางแยกด้วยความสะดวกและปลอดภัยมากยิ่งขึ้น โดยมีหน่วยงานในความรับผิดชอบงานด้านการป้องกันและควบคุมการเกิดอุบัติเหตุและปลอดภัยทางถนน จ.ขอนแก่น ร่วมเป็นสักขีพยานจำนวนมาก

นายพงษ์ศักดิ์ ปรีชาวิทย์ ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า การป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนเป็นวาระสำคัญของจังหวัดที่ได้ทำการประกาศให้เป็นที่รับทราบและบังคับใช้ในพื้นที่ ใน 9 แผนงานหลัก ซึ่งทุกหน่วยงานได้ร่วมมือกันป้องกันและลดการเกิดอุบัติเหตุทางถนนมาอย่างต่อเนื่อง และมีผลการดำเนินงานเป็นที่น่าพอใจและได้ผลอย่างมาก โดยในปี 2558 ได้ทำการติดตั้งกล้องตรวจจับความเร็วตลอดแนวถนนมิตรภาพ ระยะทาง 14 กม. ตั้งแต่ บ.กุดกว้าง ต.เมืองเก่า ไปจนถึงทางเลี่ยงเมืองขอนแก่น-อุดรธานี บ.สำราญ ต.สำราญ โดยกำหนดอัตราความเร็วในการควบคุมที่ 80 กม.ต่อชั่วโมง เพื่อจับกุมผู้กระทำความผิดขับรถเร็วเกินกว่าที่กฎหมายกำหนดในเขตชุมชน โดยเป็นความรับผิดชอบของตำรวจทางหลวง ซึ่งพบว่าสามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างมาก โดยเฉพาะรถยนต์ในทุกประเภทขับรถด้วยใช้ความเร็วที่กำหนด ส่งผลให้มีสถิติของการเกิดอุบัติเหตุตลอดระยะทาง 14 กม. นั้นลดลงอย่างมาก

"เมื่อมีการจำกัดและควบคุมความเร็วแล้ว ต่อไปในแผนงานระยะที่ 2 ซึ่งจากการศึกษาร่วมกันของทุกฝ่ายยังคงพบอีกว่า ปัญหาของการเกิดอุบัติเหตุทางถนนของผู้ขับขี่คือการฝ่าฝืนกฎจราจร โดยเฉพาะในช่วงของทางร่วมทางแยกต่างๆ ที่มีสัญญาณไฟจราจร ที่ประชุมร่วมคณะทำงานประชาคมลดอุบัติเหตุจึงมีการนำเสนอแผนงานระยะที่ 2 ที่ได้มีการติดตั้งและทดสอบการใช้ระบบดังกล่าวแล้ว คือ การติดตั้งกล้องวงจรปิด ตรวจจับการกระทำความผิดตามทางร่วมทางแยก ใน 3 จุดหลักที่สำคัญประกอบด้วย บริเวณสี่แยก ถ.มิตรภาพตัดกับ ถ.ศรีจันทร์ หรือที่คุ้นเคยกันคือแยกเซ็นทรัล บริเวณสี่แยกด้านหน้ามหาวิทยาลัยขอนแก่น ฝั่งประตูมอดินแดง ถ.มิตรภาพ และสี่แยกเจริญศรี คือช่วงสี่แยก ถ.มิตรภาพตัดกับ ถ.เหล่านาดี เพื่อทำการตรวจจับผู้กระทำความผิดในประเภทของการฝ่าฝืนสัญญาณไฟจราจร ไม่สวมหมวกนิรภัย และขับรถย้อนศร ซึ่งขณะนี้ได้ดำเนินการไปแล้ว และอยู่ในความรับผิดชอบของ สภ.เมืองขอนแก่น" ผวจ.ขอนแก่นกล่าว

นายพงษ์ศักดิ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า การลงนามความร่วมมือวันนี้คือการดำเนินงานในระยะที่ 3 คือ การเพิ่มการติดตั้งกล้องวงจรปิดเพิ่มเติมอีก 2 จุด คือบริเวณสี่แยกหน้า บขส.3 เส้นทางเลี่ยงเมืองขอนแก่น-อุดรธานี และบริเวณสี่แยก ร.8 ถ.มะลิวัลย์ เส้นทางขอนแก่น-สนามบิน ที่อยู่ในความดูแลของ สภ.บ้านเป็ด ที่จะมีการเริ่มทำการติดตั้งและทดลองระบบให้แล้วเสร็จและทันต่อการใช้งานช้าที่สุดคือเดือน ก.พ.2560 โดยมีจุดควบคุมสัญญาณกลางอยู่ที่สี่แยกสามเหลี่ยม เพื่อตรวจจับผู้กระทำความผิดและป้องกันการเกิดอุบัติเหตุตลอดทั้ง 24 ชั่วโมง อย่างไรก็ตามหากพบการกระทำความผิดตามที่สามารถตรวจจับได้ของกล้องแต่ละตัวนั้น จะมีการส่งใบสั่งไปถึงบ้าน และมีการปรับในอัตราโทษตามที่กฎหมายกำหนดไว้ของแต่ละข้อกล่าวหา.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้