Thairath Logo
กีฬา

โดนสองเด้ง สระน้ำบนโขดหินทะเลพัทยา สั่งทุบทิ้ง พร้อมให้ปิดโรงแรม

Share :

เมืองพัทยาลงดาบ สั่งทุบทิ้งสระว่ายน้ำเจ้าปัญหา สร้างในทะเลหลังโรงแรมย่านเขาพระตำหนัก ภายใน 15 วัน พร้อมให้ปิดโรงแรม หลังพบขออนุญาตก่อสร้างแบบที่พักรวม แต่เปิดใช้ผิดประเภท...  

จากกรณีที่มีประชาชนได้ร้องเรียนว่ามีผู้ประกอบการภาคเอกชน ก่อสร้างสระว่ายน้ำขนาดใหญ่อยู่บนแนวโขดหินหลังโรงแรมขนาดใหญ่ หน้าชายหาดยินยอม เขาพระตำหนัก ม.12 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง เมืองพัทยา จ.ชลบุรี ซึ่งน่าจะเป็นการกระทำที่ผิดทางกฎหมาย เนื่องจากพื้นที่ของสระว่ายน้ำดังกล่าวอยู่ในทะเล

ต่อมา ทางสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขาพัทยา ได้นำกรณีของการปลูกสร้างล่วงล้ำลำน้ำโดยไม่ได้รับอนุญาต ผิด พ.ร.บ.เดินเรือในน่านน้ำไทย เข้าแจ้งความร้องทุกข์ดำเนินคดีไปแล้ว ขณะที่ในส่วนของอำเภอบางละมุงในฐานะที่ดูแลเกี่ยวกับกับการอนุญาตประกอบกิจการโรงแรม ได้นำเรื่องเข้าร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สภ.เมืองพัทยาเช่นกัน โดยระบุว่ามีการประกอบธุรกิจโรงแรมโดยไม่ได้รับอนุญาตจากนายทะเบียน ซึ่งต่อมาทางเจ้าของกิจการได้เข้าพบพนักงานสอบสวน พร้อมประกันตัวไปในวงเงิน 40,000 บาท

ล่าสุดเวลา 15.30 น.วันที่ 21 พ.ย. นายชนัฐพงศ์ ศรีวิเศษ ปลัดเมืองพัทยา ปฏิบัติหน้าที่นายกเมืองพัทยา พร้อมด้วยนายประพันธ์ ประทุมชุมภู ปลัดอำเภอหัวหน้าฝ่ายความมั่นคง เจ้าหน้าที่จากสำนักการช่างเมืองพัทยา และกำลังทหารจากกรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ เดินทางมายัง โรงแรมโกลเด้น คลิฟ เฮ้าส์ ตั้งอยู่เลขที่ 352/55 ซอยพระตำหนัก 5 หมู่ 12 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี เพื่อตรวจสอบ โดยระหว่างการสนธิกำลังเข้าไปภายในโรงแรมนั้น ทางผู้ประกอบการได้ทำการปิดกั้นพื้นที่โดยไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าร่วมสังเกตการณ์ ก่อนจะใช้เชือกขึงปิดทางเข้า พร้อมปิดป้ายประกาศปิดกิจการในเวลาต่อมา

อย่างไรก็ตาม หลังการตรวจสอบร่วมของเจ้าหน้าที่ ซึ่งใช้เวลานานกว่า 1 ชั่วโมง ทางเจ้าหน้าที่สำนักการช่างเมืองพัทยา จึงได้ทำการปิดหมายประกาศคำสั่งที่ ชบ 52304/7397 ลงนามโดยนายชนัฐพงศ์ ศรีวิเศษ ปลัดเมืองพัทยา ปฏิบัติหน้าที่นายกเมืองพัทยา กรณีแจ้งให้ดำเนินการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างที่รุกล้ำที่สาธารณะ หลังตรวจพบว่ามีการสร้างสิ่งปลูกสร้างรุกล้ำที่ดินสาธารณประโยชน์ ซึ่งเป็นการกระทำความผิดฐานเข้ายึดถือ ครอบครองที่ดินของรัฐตามมาตรา 9 แห่งประมวลกฎหมายที่ดิน พ.ศ.2497 ในฐานะที่เมืองพัทยาได้รับมอบหมายจากกระทรวงมหาดไทยให้เป็นผู้ดูแล และรักษาคุ้มครองป้องกันที่ดินอันเป็นสาธารณสมบัติของแผ่นดิน จึงแจ้งให้ทำการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างให้แล้วเสร็จภายใน 15 วัน นับแต่วันที่ได้รับหนังสือ

พร้อมปิดหมายคำสั่งแบบ ค.7 เลขที่ 338/2559 ตาม พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร โดยให้รื้อถอนอาคารตามมาตรา 42 วรรคหนึ่ง กรณีการก่อสร้างดัดแปลงหรือเคลื่อนย้ายอาคารกระทำโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งแจ้งความมายัง บ.บ้านผาทอง จำกัด ด้วยปรากฏว่าทำการก่อสร้างสระว่ายน้ำ ค.ส.ล.ขนาด 20x30 เมตร จำนวน 1 สระ โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงานท้องถิ่น พร้อมให้ดำเนินการรื้อถอนภาย ใน 45 วัน นับแต่วันที่ 21 พ.ย.59

นอกจากนี้ยังได้ทำการปิดหมายคำสั่งที่ 339/2559 กรณีคำสั่งให้ระงับการใช้อาคารตามมาตรา 44 แบบ ค.18 ของ พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร ด้วยอาคารดังกล่าวเป็นอาคารที่ไม่เป็นการควบคุมการใช้ (อนุญาตเป็นพักอาศัยรวม) แต่ได้มีการใช้อาคารเพื่อกิจการในประเภทควบคุมการใช้ หรือโรงแรม จึงมีคำสั่งให้ทำการระงับการใช้เป็นการชั่วคราว จนกว่าเจ้าของอาคารหรือผู้ครอบครองจะมาดำเนินการให้ได้รับใบอนุญาตจากเจ้าพนักงานท้องถิ่นอย่างถูกต้องต่อไป.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สระว่ายน้ำปริศนา โผล่หาดพัทยา เสิร์ชหาได้ ขึ้น Google Maps ด้วย

คืบหน้าสระน้ำปริศนากลางหาดพัทยา เจ้าท่ายันผิดจริง แจ้งความตร.แล้ว

จ่อหมายเรียก 'เจ้าของสระว่ายน้ำปริศนา' บนหาดพัทยา พบสร้างมา 10 ปีแล้ว

อ่านเพิ่มเติม...
สระว่ายน้ำกลางทะเลสั่งทุบสระว่ายน้ำสระว่ายน้ำปริศนาสั่งปิดโรงแรมเมืองพัทยา