วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ชาวบ้านธิ'รวมตัวปิดถนน ห้ามรถบรรทุกผ่าน หลังหลบด่านทำถนนหมู่บ้านพัง

'ชาวบ้านธิ'รวมตัวปิดถนน ห้ามรถบรรทุกผ่าน หลังหลบด่านทำถนนหมู่บ้านพัง

  • Share:

ทนไม่ไหว!! ชาวบ้านธิ จ.ลำพูน สุดทน รถบรรทุกหิน ดิน ทราย หลบด่านชั่งน้ำหนักใช้เส้นทางเข้าหมู่บ้านจนทำถนนพังเสียหาย รถในพื้นที่พอวิ่งทีก็เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง เคยร้องเจ้าหน้าที่ก็เพิกเฉย จึงต้องรวมตัวกันปิดถนนห้ามผ่าน...

เมื่อวันที่ 21 พ.ย.59 มีรายงานว่า บริเวณพื้นที่บ้านสันมะนะ หมู่ 13 ต.บ้านธิ อ.บ้านธิ จ.ลำพูน มีชาวบ้านกว่า 50 คน ที่อาศัยอยู่บริเวณสองข้างทางถนนสายมะเขือแจ้-บ้านธิ ออกมารวมตัวกันปิดถนนสายดังกล่าวนานกว่า 2 ชั่วโมง จนทำให้นายวรชาติ ศรีไม้ นายกเทศมนตรีตำบลบ้านธิ พร้อมกับ พ.ต.อ.อัยยรัชต์ กมลรัตนา ผกก.สภ.บ้านธิ จ.ลำพูน ต้องเดินทางมาพบกับผู้ชุมนุมและควบคุมสถานการณ์จนได้เปิดเส้นทางให้รถผ่าน

ในเวลาต่อมาชาวบ้านได้ขึ้นป้ายห้ามรถบรรทุกผ่านไว้บนถนน และนำแท่งปูนระบายสีขาวแดงมาตั้งไว้กลางถนน เพื่อบีบช่องทางการจราจรให้แคบลงไม่ให้รถบรรทุกขนาดใหญ่ผ่านไปมาได้ เนื่องจากสุดทนที่มีการขนดิน หิน และทราย ตลอดระยะเวลานานหลายเดือนต่อเนื่องจนทำให้ถนนพังเสียหาย และมีฝุ่นละอองลอยคละคลุ้งไปทั่วบริเวณ ที่สำคัญรถวิ่งด้วยความเร็วหวั่นจะได้รับอันตราย

ทั้งนี้เส้นทางสายดังกล่าวพวกรถบรรทุกที่บรรทุกดิน หรือหินผ่านบริเวณดังกล่าวมักจะบรรทุกเกินขนาดมุ่งหน้าสู่ตัวเมืองเชียงใหม่ และหลีกเลี่ยงการตรวจสอบของด่านชั่งน้ำหนักจึงใช้เส้นทางดังกล่าวหลบหนี สำหรับเส้นทางดังกล่าวเป็นเส้นทางในหมู่บ้านที่เชื่อมต่อระหว่าง อ.เมืองลำพูน อ.บ้านธิ และ อ.สารภี จ.เชียงใหม่ รถบรรทุกจึงใช้หลบด่าน และใช้สัญจรไปมาทั้งกลางคืนและกลางวันเป็นจำนวนมาก

นางทองเพียร ธรรมอุโมงค์ อายุ 53 ปี บ้านเลขที่ 165/1 หมู่ 10 บ้านสันมะนะ ต.บ้านธิ กล่าวว่า รถพ่วงวิ่งผ่านไปมาเป็นจำนวนมาก สร้างความเดือดร้อนอย่างหนัก เสียงดังสนั่นถนนผุพังเกือบทั้งสาย เคยร้องไปยังเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกลับไม่มีใครมาเข้มงวดกวดขัน จนถนนทรุดเป็นหลุมเป็นบ่อ เด็กวัยรุ่นขับรถตอนกลางคืนมักมีอุบัติเหตุบ่อครั้งทุกวันนี้ต้องทนสูดกลิ่นควันรถ และสูดฝุ่นละอองเข้าปอดทุกวัน หวั่นจะได้รับอันตรายจึงรวมตัวกันปิดถนนเพื่อให้เจ้าหน้าที่ของรัฐลงมาดำเนินการแก้ไขโดยเร็ว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้