วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อกคร. จัดโซนนิ่งแรงงานต่างด้าว นำร่องสมุทรสาคร-ระนอง ก่อนขยาย 20 จว.

อกคร. สั่งจัดโซนนิ่งแรงงานต่างด้าว นำร่องสมุทรสาคร-ระนอง เป็นต้นแบบมาตรฐานสากล ก่อนขยายพื้นที่อีก 20 จังหวัด เผยต่างด้าวแย่งอาชีพค้าขาย ไกด์เถื่อน รปภ. มากสุด เร่งดำเนินคดีตามกฎหมาย...

เมื่อวันที่ 21 พ.ย. นายสุทธิ สุโกศล ผู้ตรวจราชการกระทรวงแรงงาน ในฐานะรองโฆษกกระทรวงแรงงาน เปิดเผยผลประชุมคณะอนุกรรมการแก้ไขปัญหาค้ามนุษย์และแรงงานผิดกฎหมาย (อกคร.) ครั้งที่ 6/2559 ที่มี พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล รมว.แรงงาน เป็นประธาน ว่า มีการพิจารณาตามข้อสั่งการของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม ถึงการจัดระเบียบแรงงานต่างด้าวในลักษณะโซนนิ่งนำร่องใน 2 จังหวัดที่มีแรงงานต่างด้าวมากที่สุด คือ สมุทรสาคร และระนอง กระทรวงมหาดไทย จะเร่งไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดทั้ง 2 จังหวัด ให้นำมติในที่ประชุมไปดำเนินการให้แรงงานต่างด้าวที่ทำงานและอาศัยอยู่ในประเทศไทยอย่างเหมาะสม เพื่อนำมาเป็นต้นแบบขยายผลไปยังจังหวัดอื่นที่มีการจ้างแรงงานต่างด้าวจำนวนมากอีกกว่า 20 จังหวัด ให้การดำเนินการเป็นไปในรูปแบบสากล

นายสุทธิ กล่าวว่า จากการตรวจสอบกลุ่มแรงงานต่างด้าวที่เข้ามาทำงานในอาชีพที่ไม่ได้รับอนุญาต หรือ แย่งอาชีพคนไทย ตามคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ฉบับที่ 100 และ 101 ผลการดำเนินคดีที่ผ่านมา กรมการจัดหางานลงไปตรวจสอบดำเนินคดีแรงงานต่างด้าว 847 คน ส่วนทางตำรวจตรวจคนเข้าเมืองตรวจสอบจับกุม 669 คน อาชีพที่นิยมคือ ค้าขาย พนักงานรักษาความปลอดภัย และมัคคุเทศก์ ทางตำรวจดำเนินการฟ้องร้องคดีค้ามนุษย์ช่วงที่ผ่านมากว่า 200 คดี ซึ่งมีคำพิพากษาไปแล้ว 22 คดี ส่วนกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ได้จัดระเบียบคนขอทานไปแล้ว 4,701 ราย

ทั้งนี้ ในที่ประชุมยังพิจารณาถึงการเพิ่มพนักงานตรวจแรงงานจากเดิมกว่า 1,200 อัตรา เป็น 1,500 อัตรา โดยผู้แทนจากสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) จะนำกลับไปเสนออนุกรรมการข้าราชการพลเรือนโดยเร็วที่สุด.

อกคร. สั่งจัดโซนนิ่งแรงงานต่างด้าว นำร่องสมุทรสาคร-ระนอง เป็นต้นแบบมาตรฐานสากล ก่อนขยายพื้นที่อีก 20 จังหวัด เผยต่างด้าวแย่งอาชีพค้าขาย ไกด์เถื่อน รปภ. มากสุด เร่งดำเนินคดีตามกฎหมาย... 21 พ.ย. 2559 16:51 21 พ.ย. 2559 19:37 ไทยรัฐ