วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สอบธรรมศึกษา ปี 59 พุ่ง 2.2 ล้านคน ถวายเป็นพระราชกุศล 'ในหลวง ร.9'

สอบธรรมศึกษา ปี 59 พุ่ง 2.2 ล้านคน ถวายเป็นพระราชกุศล 'ในหลวง ร.9'

  • Share:

พศ. เผย ยอดผู้เข้าสอบธรรมศึกษา ประจำปี 2559 พุ่งถึง 2.2 ล้านคน มากกว่าปีที่ผ่านมากว่า 5 แสนคน ถวายเป็นพระราชกุศล "ในหลวง ร.9" ทรงเน้นปชช.ศึกษาธรรมะและนำไปปฏิบัติ ...

เมื่อวันที่ 21 พ.ย. 59 สำนักงานแม่กองธรรมสนามหลวง ร่วมกับสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) จัดพิธีเปิดสนามสอบธรรมศึกษา ประจำปี 2559 เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยมีพระพรหมมุนี แม่กองธรรมสนามหลวง เป็นประธานเปิดการสอบ ทั้งนี้ก่อนการสอบผู้เข้าร่วมสอบทั้งหมดได้ปฏิญาณตน ว่า จะซื่อสัตย์ในการสอบ และนำผลจากการเรียนธรรมศึกษาไปใช้ในชีวิตประจำวัน และตั้งใจทำความดี ถวายเป็นพระราชกุศล

พระพรหมมุนี กล่าวเปิดการสอบ ว่า ปีนี้มีผู้เข้าสอบมากกว่า 2.2 ล้านคน จากกว่า 5,000 สนามสอบ ถือว่ามากกว่าปีที่ผ่านมา ถึง 500,000 คน โดยเฉพาะที่ จ.กาญจนบุรี มีผู้เข้าสอบทุกโรงเรียน ซึ่งโครงการนี้ทำขึ้นเพื่อถวายพระราชกุศล พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ด้วยการสอนธรรมศึกษาให้กับฆราวาส เพื่อให้นำหลักธรรมไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน เป็นการร่วมกันทำความดีถวายเป็นพระราชกุศล และในการสอบธรรมศึกษาในสนามสอบต่างประเทศทั่วโลก ก็จะเป็นการจัดขึ้นเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลด้วย ซึ่งพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงเน้นให้ประชาชนศึกษาธรรมะและนำไปปฏิบัติในชีวิตประจำวัน เพื่อประโยชน์สุขของพสกนิกรของพระองค์ เหมือนเป็นการจุดประกายการศึกษาธรรมะให้กับประชาชน เปรียบได้ว่าพระองค์ทรงจุดประทีปไว้แล้ว เพื่อให้เราเดินตาม เราก็ควรเดินตามและจุดประทีปต่อให้มากขึ้นจนเกิดเป็นแสงสว่างแห่งคุณความดีไปทั้งประเทศ ให้สมกับที่เป็นพสกนิกรของพระองค์ การนำความรู้ตามหลักธรรมที่ได้จากการเรียนธรรมศึกษาไปปฏิบัติ จึงเท่ากับเป็นการทำตามพระประสงค์ของพระองค์ และยังถือเป็นการถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระองค์อย่างแท้จริง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้