ไลฟ์สไตล์
100 year

ซาร์โกซี อดีตปธน.ฝรั่งเศส ‘ขาลง’ แพ้หมดรูป ศึกเลือกตั้งขั้นต้นรอบแรก

ไทยรัฐออนไลน์
21 พ.ย. 2559 16:33 น.
SHARE

อดีตประธานาธิบดี นิโกลาส์​ ซาร์โกซีแห่งฝรั่งเศส ‘ขาลง’ พ่ายศึกเลือกตั้งขั้นต้นรอบแรกเป็นตัวแทนพรรครีพับลิกันชิงตำแหน่งประธานาธิบดีแบบสุดเซอร์ไพรส์ ให้แก่ ฟรองซัวส์ ฟีญง อดีตนายกฯ ในสมัยรัฐบาลของเขาเอง ที่ได้คะแนนมาเป็นที่ 1 จนต้องออกมาประกาศยอมรับความพ่ายแพ้และวางมือทางการเมือง

เมื่อ 21 พ.ย.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน อดีตประธานาธิบดีนิโกลาส์ ซาร์โกซี แห่งฝรั่งเศส วัย 61 ปี แพ้หมดรูปในศึกเลือกตั้งขั้นต้นรอบแรก เพื่อเป็นตัวแทนพรรคสายกลาง-ขวา ‘รีพับลิกัน’ ชิงตำแหน่งประธานาธิบดีคนใหม่ของฝรั่งเศส โดยได้ออกมาประกาศยอมรับความพ่ายแพ้ และบอกว่าเขาพร้อมสนับสนุนนายฟรองซัวส์ ฟีญง อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งได้คะแนนมาเป็นอันดับ 1 ในการเลือกตั้งขั้นต้นรอบแรก เพื่อเป็นตัวแทนของพรรครีพับลิกัน ชิงตำแหน่งประธานาธิบดีฝรั่งเศสในปีหน้า ขณะที่ตัวเขาเองนั้นกำลังจะวางมือทางการเมืองแล้ว

ข่าวแนะนำ

นายฟรองซัวส์ ฟีญง ยิ้มแย้มท่ามกลางสื่อมวลชน
นายฟรองซัวส์ ฟีญง ยิ้มแย้มท่ามกลางสื่อมวลชน

‘คงถึงเวลาที่ผมจะนำชีวิตไปสู่การมีชีวิตส่วนตัวที่ผมรักมากขึ้น และหลงใหลในเรื่องการเมืองน้อยลง โชคดีนะฝรั่งเศส’ นายซาร์โกซี กล่าวกับบรรดาผู้สนับสนุน ยอมรับความพ่ายแพ้ในศึกเลือกตั้งขั้นต้นรอบแรกของพรรครีพับลิกัน เมื่อวันอาทิตย์ที่ 20 พ.ย. ขณะที่เขาพยายามจะหวนกลับเข้ามาบนถนนการเมืองอีกครั้ง หลังจากพ้นตำแหน่งประธานาธิบดีฝรั่งเศสเมื่อปี 2555  โดยผลเลือกตั้งออกมาสร้างความประหลาดใจอย่างมาก เพราะ นายฟรองซัวส์ ฟีญง วัย 62 ปี ได้คะแนน 44.1% มาเป็นอันดับ 1  ตามด้วยนายอแลง จุปเป อดีตนายกรัฐมนตรี และปัจจุบัน เป็นนายกเทศมนตรีเมืองบอร์โดซ์ คะแนนมาเป็นที่ 2 อยู่ที่ 28.6% ส่วนนายซาร์โกซี ได้คะแนนเป็นลำดับ 3 ที่ 20.6%

ข่าวแจ้งว่า นายฟีญง ซึ่งเคยดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีฝรั่งเศสสมัยที่นายซาร์โกซี ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี ระหว่างปี 2550-2555 จะต้องลงสู้ศึกเลือกตั้งรอบสองเป็นตัวแทนพรรครีพับลิกัน แข่งกับนายจุปเป ครั้งหน้าในวันอาทิตย์ที่ 27 พ.ย. และคาดว่าผู้ชนะจะต้องไปแข่งกับ นางมารีน เลอ แปน ประธานพรรคสายขวาจัด ‘แนวร่วมแห่งชาติ’ ในศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศสปีหน้า.

นายอแลง จุปเป (ซ้าย) และนายฟรองซัวส์ ฟีญง ที่ต้องเข้าไปสู้กันในศึกเลือกตั้งขั้นต้นรอบหน้า ของพรรครีพับลิกัน
นายอแลง จุปเป (ซ้าย) และนายฟรองซัวส์ ฟีญง ที่ต้องเข้าไปสู้กันในศึกเลือกตั้งขั้นต้นรอบหน้า ของพรรครีพับลิกัน
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นิโกลาส์ ซาร์โกซีเลือกตั้งรอบแรก ฝรั่งเศสเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศสพรรครีพับลิกันฟรองซัวส์ ฟีญง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 12 พฤษภาคม 2564 เวลา 23:13 น.