วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ซาร์โกซี อดีตปธน.ฝรั่งเศส ‘ขาลง’ แพ้หมดรูป ศึกเลือกตั้งขั้นต้นรอบแรก

อดีตประธานาธิบดี นิโกลาส์​ ซาร์โกซีแห่งฝรั่งเศส ‘ขาลง’ พ่ายศึกเลือกตั้งขั้นต้นรอบแรกเป็นตัวแทนพรรครีพับลิกันชิงตำแหน่งประธานาธิบดีแบบสุดเซอร์ไพรส์ ให้แก่ ฟรองซัวส์ ฟีญง อดีตนายกฯ ในสมัยรัฐบาลของเขาเอง ที่ได้คะแนนมาเป็นที่ 1 จนต้องออกมาประกาศยอมรับความพ่ายแพ้และวางมือทางการเมือง

เมื่อ 21 พ.ย.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน อดีตประธานาธิบดีนิโกลาส์ ซาร์โกซี แห่งฝรั่งเศส วัย 61 ปี แพ้หมดรูปในศึกเลือกตั้งขั้นต้นรอบแรก เพื่อเป็นตัวแทนพรรคสายกลาง-ขวา ‘รีพับลิกัน’ ชิงตำแหน่งประธานาธิบดีคนใหม่ของฝรั่งเศส โดยได้ออกมาประกาศยอมรับความพ่ายแพ้ และบอกว่าเขาพร้อมสนับสนุนนายฟรองซัวส์ ฟีญง อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งได้คะแนนมาเป็นอันดับ 1 ในการเลือกตั้งขั้นต้นรอบแรก เพื่อเป็นตัวแทนของพรรครีพับลิกัน ชิงตำแหน่งประธานาธิบดีฝรั่งเศสในปีหน้า ขณะที่ตัวเขาเองนั้นกำลังจะวางมือทางการเมืองแล้ว

‘คงถึงเวลาที่ผมจะนำชีวิตไปสู่การมีชีวิตส่วนตัวที่ผมรักมากขึ้น และหลงใหลในเรื่องการเมืองน้อยลง โชคดีนะฝรั่งเศส’ นายซาร์โกซี กล่าวกับบรรดาผู้สนับสนุน ยอมรับความพ่ายแพ้ในศึกเลือกตั้งขั้นต้นรอบแรกของพรรครีพับลิกัน เมื่อวันอาทิตย์ที่ 20 พ.ย. ขณะที่เขาพยายามจะหวนกลับเข้ามาบนถนนการเมืองอีกครั้ง หลังจากพ้นตำแหน่งประธานาธิบดีฝรั่งเศสเมื่อปี 2555  โดยผลเลือกตั้งออกมาสร้างความประหลาดใจอย่างมาก เพราะ นายฟรองซัวส์ ฟีญง วัย 62 ปี ได้คะแนน 44.1% มาเป็นอันดับ 1  ตามด้วยนายอแลง จุปเป อดีตนายกรัฐมนตรี และปัจจุบัน เป็นนายกเทศมนตรีเมืองบอร์โดซ์ คะแนนมาเป็นที่ 2 อยู่ที่ 28.6% ส่วนนายซาร์โกซี ได้คะแนนเป็นลำดับ 3 ที่ 20.6%

ข่าวแจ้งว่า นายฟีญง ซึ่งเคยดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีฝรั่งเศสสมัยที่นายซาร์โกซี ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี ระหว่างปี 2550-2555 จะต้องลงสู้ศึกเลือกตั้งรอบสองเป็นตัวแทนพรรครีพับลิกัน แข่งกับนายจุปเป ครั้งหน้าในวันอาทิตย์ที่ 27 พ.ย. และคาดว่าผู้ชนะจะต้องไปแข่งกับ นางมารีน เลอ แปน ประธานพรรคสายขวาจัด ‘แนวร่วมแห่งชาติ’ ในศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศสปีหน้า.

อดีตประธานาธิบดี นิโกลาส์​ ซาร์โกซีแห่งฝรั่งเศส ‘ขาลง’ พ่ายศึกเลือกตั้งขั้นต้นรอบแรกเป็นตัวแทนพรรครีพับลิกันชิงตำแหน่งประธานาธิบดีแบบสุดเซอร์ไพรส์ ให้แก่ฟรองซัวส์ ฟีญง อดีตนายกฯ ในสมัยรัฐบาลของเขาเอง ที่ได้คะแนนมาเป็นที่ 1 .. 21 พ.ย. 2559 16:06 21 พ.ย. 2559 17:43 ไทยรัฐ