วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘บิ๊กต๊อก’ชี้ ศอตช.ไม่ชัวร์ 6พันชื่อเอี่ยวจำนำข้าว รับผิดชอบหมดหรือไม่

รมว.ยธ. เผยยังไม่ชัวร์ 6,000 รายชื่อ จนท.เอี่ยวโครงการจำนำข้าว ต้องรับผิดชอบทั้งหมดหรือไม่ ชี้ “ศอตช.” มีหน้าที่แค่ตรวจสอบหาผู้เกี่ยวข้อง ไม่ได้มีหน้าที่ตัดสินถูกผิด ใครคิดว่าทำถูกต้องให้ไปสู้ในกระบวนการยุติธรรม

วันนี้ 21 พ.ย.2559 ที่กระทรวงยุติธรรม (ยธ.) พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ในฐานะประธานศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) กล่าวถึงการดำเนินการตรวจสอบเจ้าหน้ารัฐทั้งระดับนโยบาย ระดับปฏิบัติและเอกชนที่เกี่ยวข้องในโครงการรับจำนำข้าวในส่วนความเสียหายอีกร้อยละ 80 หลังทราบชื่อผู้เกี่ยวข้อง 6,000 รายชื่อ ว่า ตนพูดหลายครั้งแล้วว่าไม่ใช่ว่า 6,000 รายชื่อที่ออกมานั้นจะเป็นผู้รับผิดชอบทั้งหมด อาจจะรับผิดชอบทั้งหมดหรืออาจะไม่รับผิดชอบทั้งหมดก็ได้ เพราะเรายังไม่ทราบ รัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมไม่เคยรับรู้เรื่องกระบวนการซื้อขายข้าวเลย แต่ตนทำหน้าที่ในฐานะที่เป็นประธานคณะกรรมการ ศอตช.ที่ ครม.สั่งมาให้ไปนำเอารายชื่อผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดออกมา มันคงจะต้องผ่าน ศอตช. ที่เขาเข้าใจและแยกแยะว่าคนกลุ่มไหน ชื่ออะไร ต้องรับผิดชอบคนละเท่าไร

พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวต่อว่า ตนไม่ได้มีหน้าที่ไปบอกว่าใครถูกต้องหรือไม่ถูกต้อง ตนมีหน้าที่เอารายชื่อมาให้รัฐบาลว่ามีใครเข้าไปเกี่ยวข้องบ้าง ถ้าท่านคิดว่าท่านถูกก็ไปต่อสู้ในกระบวนการยุติธรรม อะไรที่เห็นต่างแล้วเป็นเรื่องไม่ถูกต้อง ก็ไปต่อสู้กันในกระบวนการยุติธรรม ไม่ต้องมาต่อสู้กันในสื่อมวลชน มันมองถึงการสร้างการรับรู้ในแง่ประเด็นอื่นมากกว่าในกระบวนการยุติธรรม ตนคิดแบบนี้เพราะตนเองก็ไม่เคยไปพูดอะไรมากมาย.

รมว.ยธ. เผยยังไม่ชัวร์ 6,000 รายชื่อ จนท.เอี่ยวโครงการจำนำข้าว ต้องรับผิดชอบทั้งหมดหรือไม่ ชี้ “ศอตช.” มีหน้าที่แค่ตรวจสอบหาผู้เกี่ยวข้อง ไม่ได้มีหน้าที่ตัดสินถูกผิด ใครคิดว่าทำถูกต้องให้ไปสู้ในกระบวนการยุติธรรม 21 พ.ย. 2559 16:05 21 พ.ย. 2559 17:47 ไทยรัฐ