วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฉก.ทพ.36 ทำความดีถวายพ่อ เกี่ยวข้าวช่วยชาวนาลดภาระค่าใช้จ่าย

ฉก.ทพ.36 ทำความดีถวายพ่อ เกี่ยวข้าวช่วยชาวนาลดภาระค่าใช้จ่าย

  • Share:

ภาพดีๆ มีให้เห็น!! ทหารพราน36 วางปืนถือเคียวลงนาเกี่ยวข้าวช่วยชาวบ้าน ลดภาระค่าใช้จ่าย ปฏิบัติความดีถวายพ่อตามแนวพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียง...

เมื่อวันที่ 21 พ.ย.59 ฉก.ทพ.36 ค่ายเทพสิงห์ อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน ได้ลงพื้นที่ช่วยชาวบ้านที่มีฐานะยากจนเก็บเกี่ยวข้าว ซึ่งต้องจ่ายค่าจ้างให้ผู้มารับจ้างเกี่ยว วันละ 250-300 บาท และไม่มีเงินพอที่จะจ่ายค่าจ้างทาง ฉก.ทพ.36 จึงได้จัดชุด ชป.ลงช่วยชาวนา ทำให้แบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายของชาวบ้านไปได้มาก ตามนโยบายโครงการทหารช่วยเก็บเกี่ยวข้าวทำความดีถวายเพื่อพ่อ

พ.อ.ภาส วงศ์สาระภี ผบ.ฉก.ทพ.ที่ 36 เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้กำลังพลในสังกัด 1 ชป.ออกไปช่วยเหลือชาวนาที่กำลังเก็บเกี่ยวข้าวในนา ของนายเลิศ ปวงแก้ว บ้านเลขที่ 221 ราษฎรบ้านแพะคะปวง หมู่ 12 ต.แม่ยวม อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน เพื่อเป็นการช่วยเหลือพี่น้องชาวนาชาวไร่ ได้ลดค่าใช้จ่ายจากการจ้างแรงงานที่สูงถึงวันละ 250-300 บาท แต่พอเก็บเกี่ยวได้แล้วข้าวเปลือกกลับมีราคาถูกขายไม่ได้ราคา อีกทั้งยังเป็นการสร้างความสัมพันธ์ และความเข้าใจอันดีระหว่างประชาชนกับทหาร ที่สำคัญเป็นการปฏิบัติตามแนวพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียง ถือเป็นการทำความดีถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

ด้านนายเลิศ ปวงแก้ว อายุ 64 ปี เจ้าของที่นา เผยว่า ตนเองสุขภาพไม่ดีป่วยเป็นโรคหัวใจ และเป็นเบาหวาน ได้ไปผ่าตัดลิ้นหัวใจมา ทำให้ร่างกายไม่แข็งแรงทำงานหนักไม่ได้ มีบุตร 2 คน คนโตลูกสาวดิ้นรนส่งตัวเองเรียนจบปริญญาตรีมาแล้ว ตอนนี้ตกงาน ลูกชายคนเล็ก ไปเป็นทหารเกณฑ์ฝึกอยู่ที่ค่ายทหาร อ.ปาย ส่วนภรรยาสุขภาพก็ไม่ค่อยแข็งแรงทำงานหนักไม่ได้

ทั้งนี้ได้ปลูกข้าวไว้ทั้งหมด 4 ไร่ กับ 2 งาน โดยถ้าเก็บเกี่ยวและโม่ข้าวเสร็จจะได้ผลผลิตประมาณ ไม่ต่ำกว่า 200 ถัง ส่วนหนึ่งจะเก็บไว้กินเองและแบ่งส่วนหนึ่งไว้ขาย เพื่อเอาเงินไว้ใช้จ่ายในครอบครัว ดีใจและปลื้มใจที่ได้ทหารพรานมาช่วย รู้สึกขอบคุณในน้ำใจทหารพรานที่มาช่วยเก็บเกี่ยวข้าว เนื่องจากตนเองมีฐานะยากจน ไม่มีเงินจ้างแรงงาน ถ้าเกี่ยวกันเองในครอบครัวคงต้องใช้เวลาอีกเป็นอาทิตย์กว่าจะแล้วเสร็จ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้