วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


กรอบนอกนุ่มใน! 5 สเต็ปทำง่าย ‘ชีสบานงชุบเกล็ดขนมปังทอด’ หอมอร่อย ฟินเว่อร์

ใกล้เข้ามาแล้ว สำหรับงาน ‘บงชูร์ เฟรนช์ แฟร์ 2016’ งานที่รวบรวมสินค้าดี คุณภาพพรีเมียมจากประเทศฝรั่งเศส และประเทศแถบทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ไม่ว่าจะเป็น จากอิตาลี กรีก สเปน และโปรตุเกส มาให้ทุกคนได้ช็อปกันอย่างจุใจ รวม 90 กว่าบูธ...

ล่าสุดเพื่อเอาใจขาเหล่านักช็อปที่ตั้งตารอ ทางหอการค้าฝรั่งเศส-ไทย เลยขอจัดเวิร์คช็อป โชว์ไฮไลต์เด็ดๆ ซะหน่อย ไม่ว่าจะเป็น ชาสไตล์อิตาเลียน 3 รสชาติ, อาหารเมดิเตอร์เรเนียน ‘ทาปาส’ และสารพัดชีสที่ชวนให้ลิ้มรส โดยเฉพาะ ชีสวิแว็ง และ ชีสบานง (Banon Cheese) ชีสนมแพะอันเลื่องชื่อหาทานยากจากตอนใต้ของฝรั่งเศส

ซึ่งงานนี้ ไทยรัฐออนไลน์ ก็ไม่พลาดหยิบเมนูครีเอตง่ายๆ จากชีส กับ ‘ชีสบานงชุบเกล็ดขนมปังทอด’ มาฝากให้ทำทานเล่นที่บ้านกันด้วย

ทั้งนี้ มร. โรดอล์ฟ ปาซิฟิโก (Mr. Rodolphe Pacifico) ผู้เชี่ยวชาญเรื่องชีสเผยว่า ชีสบานงเป็นชีสที่หาทานได้ยาก เนื่องจากผลิตจากนมแพะคุณภาพสูงที่อาศัยอยู่บนภูเขาในเมืองอาร์แดช (Ardeche) และเมืองโดรม (Drome) ในแคว้นโรนาลป์ (Rhone-Alpes) ทางตอนใต้ของฝรั่งเศส ซึ่งมีอากาศค่อนข้างอบอุ่น จึงทำให้ชีสออกรสเปรี้ยวนิดๆ และเวลาทานจะมีกลิ่นหอมอ่อนของใบเกาลัดที่ใช้หุ้มเพื่อรักษา เพิ่มความหอม และรสชาติของชีสนั่นเอง

เตรียมวัตถุดิบ และอุปกรณ์
1. ชีสบานง 1 ก้อน
2. ไข่ไก่ 1 ฟอง
3. เกล็ดขนมปัง (จะเป็นแบบโฮมเมดก็ได้)
4. ขนมปังอิตาเลียน
5. กระทะไฟฟ้า
6. น้ำมันมะกอก
7. แอปเปิ้ล และผักสลัด ไว้สำหรับตกแต่งจาน

วิธีทำ ‘ชีสบานงชุบเกล็ดขนมปังทอด’ เริ่มง่ายๆ กันที่ :
1. ตีไข่ไก่ให้เข้ากัน แล้วนำ ‘ชีสบานง’ ลงไปชุบให้ทั่วทั้งก้อน

2. ระหว่างนั้นตั้งไฟให้กระทะร้อนอ่อนๆ แล้วใส่น้ำมันมะกอกลงไปเล็กน้อย

3. นำ ชีสชุบไข่ มาคลุกเกล็ดขนมปังทอดที่เตรียมไว้ แล้วนำไปทอดในกระทะที่วอร์มทิ้งไว้

4. พลิกชีสกลับด้านไปมาจนมีสีเหลืองน่าทาน ไม่ทิ้งด้านใดด้านหนึ่งไว้นานๆ เพราะอาจทำให้ไหม้ได้ หรือมีสีเข้มจนเกินไป

5. จัดจานด้วยแอปเปิ้ลสไลด์ ผักสลัด และขนมปังอิตาเลียน แล้วนำชีสบานงชุบเกล็ดขนมปังทอดมาวางบนขนมปัง เป็นอันเสร็จพร้อมรับประทาน

*** เมนูนี้เหมาะสำหรับทานกลางวัน ตัดทานคู่กับขนมปัง พร้อมสลัดผัก และแอปเปิ้ล จะอร่อยฟินเว่อร์ ได้รสชาติเนื้อชีสที่ละลายในปากเลยทีเดียว ลองดูกันนะ!

ใกล้เข้ามาแล้ว สำหรับงาน ‘บงชูร์ เฟรนช์ แฟร์ 2016’ งานที่รวบรวมสินค้าดี คุณภาพพรีเมียมจากประเทศฝรั่งเศส และประเทศแถบทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ไม่ว่าจะเป็น จากอิตาลี กรีก สเปน และโปรตุเกส มาให้ทุกคนได้ช็อปกันอย่างจุใจ รวม 90กว่าบูธ 21 พ.ย. 2559 15:58 26 พ.ย. 2559 05:22 ไทยรัฐ