วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โครงกระดูกในพระราชวังจันทน์ ที่ประทับพระนเรศวร ไม่ใช่ มนุษย์โบราณ

นักโบราณคดียังคงขุดค้นในพื้นที่พระราชวังจันทน์ สถานที่ประสูติและประทับของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช อ.เมืองพิษณุโลก หลังพบโครงกระดูกมนุษย์ร่างที่ 2 ล่าสุดพบกระดูกสัตว์ ชี้ ไม่ใช่มนุษย์โบราณ เพราะสภาพที่เห็นน่าจะอยู่ในยุครัตนโกสินทร์...

วันที่ 21 พ.ย. ภายหลังพบโครงกระดูกร่างที่ 2 บริเวณที่ขุดค้นทางโบราณคดี หน้าวัดร้างซึ่งในอดีตคือวัดวิหารทอง พระราชวังจันทน์ อ.เมืองพิษณุโลก ได้มีประชาชนและนักท่องเที่ยวที่ทราบข่าว ทยอยเดินทางไปชมโครงกระดูกมนุษย์

ขณะเดียวกัน นักโบราณคดีชำนาญการ สำนักศิลปากรที่ 6 สุโขทัย พร้อมทีมงานได้ขุดค้นหาหลักฐานทางประวัติศาสตร์ บริเวณที่พบโครงกระดูกมนุษย์เพิ่มอีก 1 โครง แต่ไม่สมบูรณ์เท่ากับโครงกระดูกมนุษย์โครงแรกที่มีความสูง 160 เซนติเมตร นอนอยู่บนกำแพงอิฐ ความลึกจากพื้นดินปัจจุบันประมาณ 70 เซนติเมตร ส่วนโครงกระดูกที่สองที่อยู่ห่างออกไปทางทิศตะวันตกประมาณ 5 เมตรอยู่ใต้พื้นดินลึกประมาณ 50 เซนติเมตร คาดว่าเป็นโครงกระดูกของมนุษย์ ที่เสียชีวิตในลักษณะนอนตะแคง

ล่าสุดวันนี้ นักโบราณคดี ยังพบ กระดูกสันหลังโครงร่างสัตว์ ไม่ทราบชนิด สภาพเปื่อย ถูกฝังนอนเรียงอยู่ตรงกลาง ระหว่างโครงกระดูกมนุษย์ที่สมบูรณ์และไม่สมบูรณ์ทั้ง 2 โครงดังกล่าว พร้อมพบเศษวัตถุโบราณทั้งกระเบื้องเคลือบ อิฐหัก

นายธีรศักดิ์ ธนูศิลป์ นักโบราณคดีปฏิบัติการ สำนักศิลปากรที่ 6 สุโขทัย เปิดเผยว่า กำลังขุดค้นแนวเขตกำแพงพระราชวังจันทน์ บังเอิญขุดเจอกระดูกมนุษย์ ขณะนี้อยู่ระหว่างส่งให้ผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบ ร่างแรกพบในสภาพสมบูรณ์ ส่วนเมื่อวานนี้เจอเฉพาะส่วนของสะโพก ขาท่อนบน ขาท่อนล่างยาวไปจนถึงปลายเท้าเท่านั้น ทั้ง 2 ร่างคาดว่าอยู่ในยุคสมัยเดียวกัน คือ สมัยกรุงรัตนโกสินทร์ แต่ต้องคำนวณจากชั้นดินและให้ผู้ชำนาญการเรื่องกระดูกพิสูจน์อีกครั้ง และเป็นที่น่าสังเกตคือทั้งสองร่างหันศีรษะไปทางทิศตะวันออก ส่วนกระดูกสัตว์ที่พบในวันนี้นั้น ไม่สามารถยืนยันว่าเป็นสัตว์ชนิดใด มีกระดูกสันหลังและท่อนขาโผล่ขึ้นมาจากผิวดินที่ลึกลงไป 60 เซนติเมตร คาดว่าเป็นกระดูกยุคสมัยใหม่ โดยจะส่งไปตรวจพิสูจน์เปรียบเทียบว่าเป็นสัตว์ชนิดใด.

อ่านเพิ่มเติม

พบโครงกระดูกมนุษย์ อยู่ลึก 70ซม.ในพระราชวังจันทน์ ที่ประทับพระนเรศวร

ขุดเจออีก 1 ร่าง โครงกระดูกมนุษย์ในพระราชวังจันทน์ ที่ประทับพระนเรศวร

นักโบราณคดียังคงขุดค้นในพื้นที่พระราชวังจันทน์ สถานที่ประสูติและประทับของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช อ.เมืองพิษณุโลก หลังพบโครงกระดูกมนุษย์ร่างที่ 2 ล่าสุดพบกระดูกสัตว์ ชี้ ไม่ใช่มนุษย์โบราณ เพราะสภาพที่เห็นน่าจะอยู่ในยุครัตนโกสินทร์... 21 พ.ย. 2559 15:54 21 พ.ย. 2559 16:28 ไทยรัฐ