วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เร่งแก้ไข ขยะล้นเกาะเต่า! หวั่นกระทบภาพลักษณ์เมืองท่องเที่ยว

เร่งแก้ไข ขยะล้นเกาะเต่า! หวั่นกระทบภาพลักษณ์เมืองท่องเที่ยว

  • Share:

พ่อเมืองสุราษฎร์ฯ ลงพื้นที่เกาะเต่า เร่งแก้ปัญหาขยะล้นเกาะ หลังพบมีขยะสะสมกว่า 5 หมื่นตัน จนเกินกำลังของหน่วยงานท้องถิ่น รวมทั้งส่งผลต่อภาพลักษณ์การท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก โดยจะเร่งออกแบบก่อสร้างบ่อซีเมนต์ขนาดใหญ่ใช้สำหรับฝังกลบชั่วคราว...

เมื่อวันที่ 21 พ.ย. นายอวยชัย อินทร์นาค ผวจ.สุราษฎร์ธานี ได้ลงพื้นที่เกาะเต่า อ.เกาะพะงัน ร่วมประชุมกับกำนันผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำชุมชน เพื่อเร่งหาทางแก้ไขปัญหาขยะ หลังเตาเผาขยะไม่สามารถใช้งานได้ ทำให้มีขยะสะสมมากกว่า 5 หมื่นตัน ซึ่งส่งผลต่อภาพลักษณ์การท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก

นายกอบชัย เสาวลักษณ์ กำนันตำบลเกาะเต่า กล่าวว่า ด้วยปริมาณนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากเดิมที่เกาะเต่าเคยมีขยะวันละ 3-5 ตัน แต่ปัจจุบันมีถึงวันละ 30 ตัน การบริหารจัดการค่อนข้างยุ่งยาก เนื่องจากการรณรงค์การคัดแยกขยะไม่ค่อยเป็นผลสำเร็จ และหลังจากเตาเผาขยะเกิดมีปัญหาชำรุดใช้การไม่ได้ ยิ่งทำให้มีปริมาณขยะ สะสมถึง 5 หมื่นตัน และเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนเกินขีดความสามารถขององค์กรท้องถิ่น

ด้านนายอวยชัย กล่าวภายหลังเข้าสำรวจพื้นที่และรับฟังปัญหาการบริหารจัดการขยะของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้วว่า ทางจังหวัดจะเป็นแม่งานในการวางแผนจัดการขยะอย่างยั่งยืนต่อไปในอนาคต โดยทุกฝ่ายจะต้องมีความร่วมมือกัน สำหรับแนวทางในการแก้ไขเฉพาะหน้า เนื่องจากมีปริมาณขยะจำนวนมากและส่งผลต่อภาพพจน์ของเมืองท่องเที่ยวระดับโลก โดยจะให้สำนักโยธาธิการจังหวัดเร่งออกแบบก่อสร้างบ่อซีเมนต์ขนาดใหญ่ในพื้นที่ของเอกชน ที่เสนอให้ใช้พื้นที่สำหรับฝังกลบขยะเป็นการชั่วคราว โดยคาดว่าจะใช้เวลาในการดำเนินการประมาณ 1 ปี

สำหรับเกาะเต่า เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงระดับโลก เป็นเกาะเล็กๆ เป็นตำบลหนึ่งของ อ.เกาะพะงัน มีเนื้อที่ประมาณ 21 ตร.กม. ปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวมากกว่า 3 ล้านคนต่อปี ทำรายได้ให้กับจังหวัดกว่า 10,000 ล้านบาทต่อปี.

คุณอาจสนใจข่าวนี้