วันพุธที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มีชัย' แนะองค์กรอิสระทำใจ หากพ้นเก้าอี้ ตาม รธน.ใหม่ ปัดคิดล้างบาง

"มีชัย" ขอองค์กรอิสระทำใจหากต้องพ้นตำแหน่ง ชี้ทำเพื่อปฏิรูปประเทศ ไม่คิดล้างบางใคร ติงคนค้านซื้อขายตำแหน่งเจอโทษประหารชีวิต แนะดู ก.ม.อื่นด้วย

เมื่อวันที่ 21 พ.ย.59 ที่รัฐสภา มีการประชุมคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) มีนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. เป็นประธานการประชุม เพื่อพิจารณาทบทวนร่าง  พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง และร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายมีชัย ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมถึงคุณสมบัติของกรรมการในองค์กรอิสระว่า จนถึงขณะนี้ยังไม่มีใครทราบว่าบุคคลในองค์กรอิสระบุคคลใด จะต้องออกจากตำแหน่ง แม้แต่ กรธ.ก็ยังไม่ทราบ เพราะขึ้นอยู่กับกรรมการสรรหา ที่จะต้องพิจารณาตามคุณสมบัติที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญ ต้องยอมรับว่ากรรมการสรรหามีตำแหน่งฐานะ และความรู้ ผลจากการวินิจฉัยออกมาอย่างไรก็ต้องยอมรับ และถือเป็นที่สุดแล้วตามรัฐธรรมนูญ ทุกอย่างจบที่กรรมการสรรหา ทั้งหมดก็ต้องทำใจ เพราะขึ้นอยู่กับกรรมการสรรหาว่าจะว่าอย่างไร ทุกอย่างเป็นไปตามรัฐธรรมนูญแล้ว เพราะตอนกำหนดคุณสมบัติในช่วงที่ร่างรัฐธรรมนูญ ก็พูดกันเยอะ ไม่ใช่อยู่ๆ เก็บงุบงิบแล้วค่อยมาออก เขียนอย่างเปิดเผยมาแต่ต้น

นายมีชัย กล่าวว่า ทุกคนยอมรับ รัฐธรรมนูญผ่านประชามติแล้ว จึงพ้นเวลาที่จะมาเถียงกันแล้วว่าควรหรือไม่ควร จะไปหาว่าตั้งใจทำอย่างนู้นอย่างนี้ไม่ได้ ตอนเราเขียนก็ไม่ได้ไปดูว่าคุณสมบัติของแต่ละคนเป็นอย่างไร เพียงแต่คิดว่าเมื่อจะปฏิรูปประเทศ จะทำให้องค์กรอิสระมีอำนาจมากขึ้น ก็ต้องการคนที่มีคุณวุฒิ คุณสมบัติ และประสบการณ์สูงขึ้น เหตุผลที่ไม่กำหนดในรัฐธรรมนูญให้คุ้มครองผู้ที่ดำรงตำแหน่งอยู่จนครบวาระ เพราะรัฐธรรมนูญที่เพิ่มอำนาจองค์กรอิสระมีผลทันทีเมื่อบังคับใช้ และอำนาจก็ตามมา ดังนั้นจึงต้องเปลี่ยนคุณสมบัติทันทีเช่นเดียวกัน จะไปรอไม่ได้ เพราะไม่สมเหตุสมผล ดังนั้นกฎหมายลูกที่จะออกมา จะไปเขียนว่าให้คนที่ดำรงตำแหน่งปัจจุบันอยู่ต่อจนครบวาระ เราก็คิดว่าทำไม่ได้ แต่ถ้าคนอื่นคิดว่าทำได้ จะไปแก้ กรธ. ก็ไม่ว่าอะไร แต่ก็ต้องรับผิดชอบด้วย หากมีการแก้ไขในลักษณะนี้ในชั้นของ สนช. ก็ต้องไปเผชิญกับปัญหาเอาเอง

นายมีชัย กล่าวอีกว่า ส่วนเรื่องบทลงโทษเรื่องการซื้อขายตำแหน่งถึงประหารชีวิต ที่มีการวิจารณ์ว่าสูงเกินไปนั้น คนที่พูดว่ากำหนดโทษประหารชีวิตแรงไป ไม่เคยดูกฎหมายปัจจุบันที่ออกในปี 2558 ที่มีการกำหนดโทษประหารชีวิตไว้อยู่แล้ว แต่เพื่อความสบายใจ จะเขียนเพิ่มถ้อยคำว่า หรือจำคุกตลอดชีวิต เข้าไป โดยปกติเมื่อศาลพิจารณาคดี ก็ไม่ใช่หมายความว่าศาลจะตัดสินประหารชีวิตอย่างเดียว เนื่องจากลดหย่อนได้ เช่น จำเลยให้การเป็นประโยชน์ ลดหย่อนโทษครึ่งหนึ่ง เหลือจำคุกตลอดชีวิต แต่ในเนื้อหาจะยังคงโทษประหารชีวิตไว้ เพราะข้าราชการระดับเล็กๆ ก็โดนโทษประหารเช่นกันในกฎหมายอาญาปัจจุบัน สิ่งที่กำหนดจึงไม่รุนแรงกว่าปกติ เพราะแม้แต่การข่มขืนกระทำชำเรา ค้ามนุษย์ ค้ายาเสพติด ก็ประหารชีวิต ถ้าหากคิดว่าเป็นการเขียนเสือให้วัวกลัว ก็ยังดีกว่าไม่เขียนอะไรเลย.

"มีชัย" ขอองค์กรอิสระทำใจหากต้องพ้นตำแหน่ง ชี้ทำเพื่อปฏิรูปประเทศ ไม่คิดล้างบางใคร ติงคนค้านซื้อขายตำแหน่งเจอโทษประหารชีวิต แนะดู ก.ม.อื่นด้วย 21 พ.ย. 2559 15:33 21 พ.ย. 2559 16:43 ไทยรัฐ