วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เข้าแน่!! ครม.อังคารนี้ ก.แรงงาน ชง ปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ 69 จว.

เข้าแน่!! ครม.อังคารนี้ ก.แรงงาน ชง ปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ 69 จว.

  • Share:

ปลัดแรงงาน เตรียมเสนอการปรับค่าจ้างปี 60 ขึ้นตามมติบอร์ด 5-10 บาท ใน 69 จังหวัด เข้า ครม. พรุ่งนี้ ด้าน อธิบดี กกจ. บินถก อียู แก้ปัญหาทำประมงผิดกฎหมาย ...

วันที่ 21 พ.ย.59 ม.ล.ปุณฑริก สมิติ ปลัดกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า ในวันพรุ่งนี้ (22 พ.ย.) กระทรวงแรงงานได้เสนอวาระพิจารณาเรื่อง การปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำประจำปี 2560 ให้ ครม. พิจารณาเห็นชอบ โดยจะอิงตามมติคณะกรรมการ (บอร์ด) ค่าจ้างเมื่อวันที่ 19 ต.ค. ที่ให้ปรับขึ้น 69 จังหวัด ในอัตรา 5-10 บาท มีเพียง 8 จังหวัด คือ สิงห์บุรี ชุมพร นครศรีธรรมราช ตรัง ระนอง นราธิวาส ปัตตานี ยะลา ที่ไม่ได้มีการปรับขึ้นค่าจ้าง เนื่องจากอัตราเดิมยังเหมาะสม

"การปรับขึ้นค่าจ้างครั้งนี้ ทางนายจ้าง สภาหอการค้า สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย เห็นด้วยในแง่ที่ไม่ขึ้น ในอัตราเดียวกันทุกจังหวัด ส่วนองค์กรลูกจ้าง โดยส่วนใหญ่รับได้เพราะมองว่าถ้านายจ้างอยู่ได้ ลูกจ้างก็อยู่ได้ เพราะสภาพเศรษฐกิจที่ผ่านมา การส่งออกค่อนข้างติดลบ ประกอบกับเงินเฟ้อ"

ม.ล.ปุณฑริก เปิดเผยด้วยว่า วันที่ 22 พ.ย. นายสิงหเดช ชูอำนาจ อธิบดีกรมการจัดหางาน จะเป็นตัวแทนกระทรวงแรงงานร่วมคณะทำงานชุดเล็ก 5 คน เดินทางไปที่สำนักงานใหญ่สหภาพยุโรป (อียู) ที่กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม เพื่อรายงานเรื่องการแก้ไขปัญหาแรงงานเกี่ยวกับการทำการประมงผิดกฎหมาย ขาดการรายงาน และไร้การควบคุม (ไอยูยู) ที่ไทยดำเนินการ รวมทั้งจะเป็นการไปแนะนำตัว ให้ข้อมูลเพิ่มเติมภายหลังจากที่มีการเปลี่ยนคณะทำงานชุดใหม่ หลังจากคณะทำงานชุดเดิมบางคนเกษียณอายุราชการ ที่ผ่านมามีการรายงานอย่างต่อเนื่อง ซึ่งได้ผลเป็นที่น่าพอใจ มีเพียงข้อแนะนำจากทางอียูในการเพิ่มพนักงานตรวจแรงงานให้ครอบคลุมกับจำนวนแรงงานต่างด้าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้