วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หนาวปากสั่น! มาเที่ยวกัน ยอดดอยดังเชียงราย ชมทะเลหมอก

หนาวปากสั่น! มาเที่ยวกัน ยอดดอยดังเชียงราย ชมทะเลหมอก

  • Share:

หนาวแล้ว!! อุณหภูมิยอดดอย อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย ลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยเช้านี้วัดได้ 8 องศาฯ เกิดทะเลหมอกปกคลุมทั้ง ดอยผาตั้ง ภูชี้เดือน ภูชี้ดาว ภูชี้ฟ้า ขณะที่หน่วยงานเตรียมเร่งแจกเครื่องกันหนาวแล้ว...

เมื่อวันที่ 21 พ.ย. 59 นายสนิท หอมนาน หน.อุทยานภูชี้ฟ้า เผยว่า อุณหภูมิยอดดอย อ.เวียงแก่น และ อ.เทิง จ.เชียงราย ช่วงเช้าวันนี้ 8 องศา ส่วนพื้นล่าง 12 องศาฯ ตอนเช้ามืดเป็นช่วงที่อากาศปิด พอสายดวงอาทิตย์ขึ้น มีทะเลหมอกเกิดขึ้นบนยอดดอย เป็นภาพที่สวยงาม ส่วนนักท่องเที่ยวตามจุดท่องเที่ยว เช่น ดอยผาตั้ง ภูชี้เดือน ภูชี้ดาว ภูชี้ฟ้า รวมทั้งสวนเกษตรและศูนย์พัฒนาโครงการหลวงในพื้นที่ มีไม่มากเพราะเป็นช่วงวันธรรมดา แต่ถ้าเป็นวัดหยุดจะมีมากเป็นพิเศษ

นายธนดล ธรรมวงค์ กำนัน ต.หล่ายงาว อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย ซึ่งดูแลจุดผ่อนปรนไทย-ลาว บ้านแจมป๋อง ต.หล่ายงาว เผยว่า ด้านการค้าขายชายแดนคึกคัก ประชาชนสองฝั่งไทย-ลาว มี ปชช.ชาว สปป.ลาว ในหลายเมืองเดินทางนำเรือข้ามโขงมาซื้อหาเครื่องกันหนาวและอาหารรวมทั้งของใช้ ที่ตลาดนัด ซึ่งพื้นที่ในลาวจะหนาวมากเพราะส่วนใหญ่พื้นที่เป็นดอยสูง พร้อมกับประชาชนชาวเขาในพื้นที่เวียงแก่นเองด้วย ทำให้ร้านค้าคึกคักโดยเฉพาะร้านที่ขายเครื่องกันหนาว

นายสิทธิศักดิ์ แย้มพรายภิรมณ์ นอภ.เวียงแก่น เผยว่า พื้นที่เวียงแก่นเป็นพื้นที่อยู่บนสันเขาสูง และมีชาวไทยภูเขาอาศัยอยู่กว่า 9 ชนเผ่า ซึ่งมีอาชีพเกษตรกรรมเป็นหลัก ทำให้มีฐานะยากจน ซึ่งปีนี้ทางอำเภอสำรวจพบว่า มีผู้ประสบภัยหนาวกว่า 20,000 คน ซึ่งทางอำเภอได้จัดแผนทำการช่วยเหลือโดยร้องขอเครื่องนุ่งห่มกันหนาวไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และภาคเอกชน ซึ่งได้ให้ความสนใจเสนอการช่วยเหลือมาแล้วหลายราย กำลังอยู่ระหว่างจัดหามาแจกจ่ายช่วยเหลือในระยะนี้ ซึ่งคาดว่าเบื้องต้นจะช่วยได้ไม่ต่ำกว่า 3,000 ราย ส่วนที่เหลือจะเป็นการช่วยเหลือจากทางภาคราชการซึ่งจะดำเนินการ โดยเฉพาะพื้นที่ ต.ปอ อ.เวียงแก่น มีชาวเขาอาศัยเป็นจำนวนมากถึง 70%.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้