วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เรืองไกร' ไม่หวั่น ลุยเดินหน้าแฉโกง ตรวจสอบภาครัฐต่อ

"เรืองไกร" แจงเหตุยิงบ้าน ไม่ใช่ปมการเมือง ฝากขอบคุณ "บิ๊กป้อม" เรื่องส่ง จนท.ดูแล ปัดสร้างสถานการณ์ ด้าน "สมคิด" เชื่อเหตุลอบยิงมาจากปมตรวจสอบภาครัฐ

เมื่อวันที่ 21 พ.ย. 59 นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ คณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีพบรอยกระสุนปืนยิงเข้ามายังบ้านพักส่วนตัว ว่า วันนี้เจ้าหน้าที่ฝ่ายพิสูจน์หลักฐานได้เข้ามาพิสูจน์หลักฐานแล้ว ซึ่งก็พิสูจน์ได้ชัดเจนว่ารูที่กระจกไม่ใช่ลูกปืนเพราะไม่มีสารตะกั่ว แต่น่าจะเป็นปืนอัดลมที่บรรจุกระสุนลูกเหล็ก ขนาด 8 มิลลิเมตร ทั้งนี้ วิถีกระสุนนั้นยิงมาจากในระยะไกล หรืออาจจะเป็นการยิงขึ้นฟ้าแล้ววิถีโค้งตกมาโดนกระจกก็เป็นได้ เพราะเหตุการณ์ลักษณะนี้ก็เคยมีเกิดขึ้นเช่นกัน ดังนั้นจึงไม่ใช่การยิงข่มขู่ทางการเมืองแต่อย่างใด

เมื่อถามว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ระบุว่า หากรู้สึกไม่ปลอดภัยให้ขอเจ้าหน้าที่มาดูแลได้ นายเรืองไกร กล่าวว่า ฝากขอบคุณท่านด้วย อย่างไรก็ตาม วันนี้ทางตำรวจเองก็ได้เอาตู้แดงมาติดหน้าบ้านให้แล้ว ซึ่งตนก็คิดว่าต่างคนก็ต่างทำหน้าที่เพื่อบ้านเมืองและส่วนรวมทั้งนั้น และตนก็ยืนยันที่จะเดินหน้าทำหน้าที่ต่อไป และไม่กลัวว่าอนาคตจะกลายเป็นปืนจริงที่ยิงเข้ามา วันนี้เองตนก็ยังใช้ชีวิตปกตินอนหลับ ออกไปซื้อของปกติ

เมื่อถามว่า หลายฝ่ายมองว่าสร้างสถานการณ์ขึ้นมา นายเรืองไกร กล่าวว่า ตนคงไม่เดินเข้าไปในป่า แล้วปีนขึ้นต้นไม้เพื่อจะยิงบ้านตัวเองหรอก อย่างไรก็ตาม บ้านของตนมีกล้องวงจรปิดทั้งหมด 9 ตัวบันทึกเหตุการณ์ไว้ตลอด หากผู้ใดสงสัยก็สามารถมาขอดูภาพจากกล้องวงจรปิดได้ และทางเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานเอง ก็บอกว่าวิถีนั้นมาจากป่าตรงข้ามกับบ้านในระยะไกลมากด้วย

ด้าน นายสมคิด เชื้อคง อดีต ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า เป็นการคุกคามและข่มขู่นายเรืองไกรโดยตรง เพราะนายเรืองไกรได้ร้องเรียนเรื่องความไม่ชอบมาพากล ความไม่โปร่งใสในการทำงานของรัฐบาลหลายเรื่อง ซึ่งเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องควรใส่ใจ เพราะคนที่เห็นต่างและการตรวจสอบอำนาจรัฐ ตรวจสอบเงินภาษีของประชาชนถูกกระทำแบบนี้ แม้จะไม่มุ่งหมายเอาชีวิต แต่หากปล่อยไปเช่นนี้เหมือนมีอำนาจมืดคอยคุกคามฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยกับผู้มีอำนาจ นอกจากนี้ อยากให้รัฐบาลตรวจสอบโครงการชุมชนหมู่ บ้านละ 250,000 บาท ว่ามีการดำเนินการอย่างถูกต้องหรือไม่ หรือมีการเรียกรับหัวคิวเป็นทอดๆ หรือไม่

"เรืองไกร" แจงเหตุยิงบ้าน ไม่ใช่ปมการเมือง ฝากขอบคุณ "บิ๊กป้อม" เรื่องส่ง จนท.ดูแล ปัดสร้างสถานการณ์ ด้าน "สมคิด" เชื่อเหตุลอบยิงมาจากปมตรวจสอบภาครัฐ 21 พ.ย. 2559 14:35 21 พ.ย. 2559 15:07 ไทยรัฐ