วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยังเหลืออยู่ กระเบนราหูแม่กลอง! หลังตายเป็นเบือ เจอตัวใหญ่ติดเบ็ด

ชาวประมงที่ราชบุรี ตกได้ปลาราหูขนาดใหญ่ น้ำหนักกว่า 100 กก. ในแม่น้ำแม่กลอง แจ้งประมงไปตรวจ ปลายังแข็งแรงจึงปล่อยกลับลงน้ำ ชี้การพบปลาชนิดนี้ บ่งชี้ว่าน้ำไม่ได้เน่าเสีย หลังจากติดเชื้อตายไปหลายสิบตัวจนหวั่นว่าจะสูญพันธุ์...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 21 พ.ย. 59 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีปลาประเบนราหูขนาดใหญ่มาติดเบ็ดของชาวบ้านที่ไปวางเบ็ดหาปลาในแม่น้ำแม่กลอง บริเวณหน้าบ้านของ จ.ส.อ.ทองเจือ ศรีโยธิน อายุ 58 ปี ผญบ.หมู่ 3 ต.บ้านไร่ อ.เมือราชบุรี จึงเดินทางไปตรวจสอบ

พบชาวบ้านกำลังช่วยกันลากตัวปลากระเบนราหูมาเข้าฝั่ง มีนายแบน เนียมหอม อายุ 57 ปี อยู่บ้านเลขที่ 54 หมู่ 4 ต.พงสวาย เผยว่า เมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 20 พ.ย. ที่ผ่านมาได้นำเบ็ดออกมาตกปลาในแม่น้ำแม่กลอง ติดปลาขนาดใหญ่ เมื่อดึงขึ้นมาก็พบว่าเป็นปลาราหู ไม่รู้จะทำอย่างไร จึงได้แต่นำเชือกไปผูกร้อยที่จมูกมัดติดไว้กับเรือ ซึ่งลำตัวของปลากระเบนที่พบมีความกว้างถึง 2 เมตร น้ำหนักกว่า 100 กิโลกรัม

ด้านนางสาวสุรังษี ทัพพะรังสี ผอ.ศูนย์วิจัยการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืดราชบุรี กล่าวว่า ได้รับแจ้งจากผู้ใหญ่บ้านว่า ว่าชาวบ้านจับปลากระเบนได้ จึงได้ประสานไปทาง จ.สมุทรสงคราม ว่าจะสามารถรับเอาไปได้ไหมถ้าหากมีปัญหา พร้อมติดต่อไปทาง จ.ชัยนาท เพราะที่นั่นมีโครงการเพาะพันธุ์ปลากระเบนอยู่ เผื่อว่าจะใช้ประโยชน์ได้ แต่ติดขัดเรื่องของการขนส่ง แต่เมื่อมาดูแล้วพบว่าปลามีสภาพแข็งแรงดี จึงให้ชาวบ้านปล่อยคืนสู่ธรรมชาติไป

"การพบปลากระเบนในครั้งนี้ แสดงว่าน้ำในแม่น้ำแม่กลองนั้นยังปกติ ไม่เน่าเสีย ส่วนชาวประมงที่ออกไปหาปลาแล้วปลากระเบนมาติดเบ็ดก็ขอให้ทำการแกะเบ็ดออกแล้วปล่อยไป แต่ถ้าปลาบาดเจ็บก็สามารถแจ้งมาได้ที่ประมง จ.ราชบุรี หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อจะได้เข้ามาช่วยเหลือ" ผอ.ศูนย์วิจัยการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืดราชบุรี กล่าว

สำหรับปลาราหู หรือกระเบนน้ำจืด ก่อนหน้านี้พบตายลอยในแม่น้ำแม่กลองติดต่อกันหลายสิบตัว จนหวั่นว่าจะสูญพันธุ์ไปจากแม่น้ำสายนี้ ต่อมามีการส่งเนื้อเยื่อไปตรวจ และพบการติดเชื้อ. 

อ่านเพิ่มเติม

สัตวแพทย์ดังยัน ‘กระเบนราหู’ เจอสารพิษ ทำตายเกลื่อนน้ำแม่กลอง(ชมคลิป)

'ดอนหอยหลอด' เน่าหนัก ปลาลอยตายเกลื่อน ช่วย 'กระเบนราหู' รอด 2 ตัว

ถกปัญหา ‘กระเบนราหู’ ตายเกลื่อนแม่กลอง เร่งแก้น้ำเสีย ก่อนสูญพันธุ์

ชาวประมงที่ราชบุรี ตกได้ปลาราหูขนาดใหญ่ น้ำหนักกว่า100 กก. ในแม่น้ำแม่กลอง แจ้งประมงไปตรวจ ปลายังแข็งแรงจึงปล่อยกลับลงน้ำ ชี้การพบปลาชนิดนี้ บ่งชี้ว่าน้ำไม่ได้เน่าเสีย หลังจากติดเชื้อตายไปหลายสิบตัวจนหวั่นว่าจะสูญพันธุ์... 21 พ.ย. 2559 14:31 21 พ.ย. 2559 15:20 ไทยรัฐ