วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บิ๊กต๊อก อ้าง กลัวเสียเวลา จับธัมมชโย รอคำสั่งฟ้องอัยการก่อน

บิ๊กต๊อก อ้าง กลัวเสียเวลา รอคำสั่งฟ้องของอัยการก่อนบุกจับ ธัมมชโย ทีเดียว สั่งดีเอสไอ หาคนรับสินบนสหกรณ์ฯ เพิ่ม ระบุอาจจะเชื่อมโยงถึง ปปง. กระทรวงยุติธรรม (ยธ.)

วันที่ 21 พ.ย. พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงการจับกุมตัว พระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย หลังจากมีหมายจับสามใบ แต่ไม่มีหน่วยงานสามารถจับกุมได้ ว่า ต้องเข้าใจว่าบางหมายจับเป็นเรื่องของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ส่วนหมายจับของดีเอสไอขึ้นอยู่กับอัยการ ซึ่งอธิบดีดีเอสไอ บอกไปแล้วว่าให้รอคำสั่งคดีของอัยการก่อน ว่าอัยการจะเห็นด้วยกับสิ่งที่พนักงานสอบสวนเห็นว่า ต้องสั่งฟ้องหรือไม่ ขั้นตอนตอนกระบวนการยุติธรรมต้องผ่านอัยการ แล้วอัยการเห็นด้วยหรือยังล่ะ อธิบดีดีเอสไอ มีหมายจับอยู่แล้ว แต่ดีเอสไอเห็นว่า ถ้าจับตัวพระธัมมชโยมาแล้วอัยการไม่ส่งฟ้องมันเสียเวลาไป เปล่าๆ ก็รอเสียทีเดียว นี่คือเหตุผล ซึ่งตนก็เห็นด้วยกับอธิบดีดีเอสไอ เพราะมันก็มีเหตุ มีผล มันไม่ได้จบที่พนักงานสอบสวนว่า เห็นควรจะต้องสั่งฟ้องหรือไม่ เพราะมันต้องผ่านอัยการก่อน ถ้าอัยการสั่งฟ้องแล้วส่งคดีไปศาล การออกหมายจับที่ออกไปแล้วก่อนหน้านั้น พร้อมกับอัยการมีคำสั่งฟ้องด้วย มันทำให้ทำงานครั้งเดียว ตนคิดแบบนี้ ต้องรอก่อน ดีเอสไอเห็นแบบนี้มาตั้งแต่เดือนมิถุนายน ที่ผ่านมาแล้ว ซึ่งตนก็เห็นด้วย ถ้าดีเอสไอจับกุมตัวพระธัมมชโยมาแล้ว อัยการไม่เห็นด้วยกับดีเอสไอ และไม่สั่งฟ้องพระธัมมชโย การเข้าไปจับกุมตัวพระธัมมชโย ก็จะเสียเปล่า รอไปจับกุมทีเดียวก็ดีเหมือนกัน

พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่มีเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ 2 คน เข้าไปเกี่ยวข้องกับคดีนี้นั้น ข้าราชการดีเอสไอที่เข้าไปรับสินบนมันเป็นเรื่องที่เกิดขึ้น ก่อนที่ตนจะมาเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ทั้งนั้น ก่อนที่ตนมาคดีมันดองอยู่ 2-3 ปี เพราะอะไร และตอนที่ตนเข้ามาก็มาเร่งรัดคดีให้ประชาชนที่เดือดร้อนและเร่งรัดเจ้าหน้าที่ เพื่อให้คดีเดินหน้า เรื่องเจ้าหน้าที่หลังจากที่ทำคดีให้เดินหน้า เราก็จะเห็นแล้วว่าเป็นที่ดีเอสไอด้วย เพราะมีข้าราชการที่เข้าไปเกี่ยวข้องถึงขนาดต้องสั่งพักราชการ ทั้งนี้อธิบดีดีเอสไอรายงานตนว่ามีหลักฐานชัดเจน มันก็มองได้ว่ายุคก่อนที่ตนจะมา ดีเอสไอก็คงมีปัญหาจริงๆ ตนเข้ามาแล้วรื้อคดีมันเดินหน้าได้ ส่วนที่มีเจ้าหน้าที่เข้าไปเกี่ยวข้อง ก็ย่อมรู้ดีว่าเจ้าหน้าที่ทั้งสองคนนั่งอยู่หน้าห้องใคร จริงหรือทั้งๆ ที่เขาไม่ได้มีหน้าที่โดยตรง แต่ทำไมเข้าไปรับเงิน 40 ล้านบาท ตามที่มีการกล่าวหา

ตนไม่ได้หมายความว่าคนที่เป็นเจ้านายเขาไปสั่งเขาทำนะ ก็แสดงว่าทั้ง 2 คนนี้อาจจะมีอิทธิพลก็ได้ หรือไม่ก็ถูกสั่งมาอีกที ดังนั้นตนจึงสั่งให้อธิบดีดีเอสไอเร่งรัดสอบสวนให้เสร็จก่อน 30 วัน ดีเอสไอต้องพิสูจน์ตัวเองให้สังคมได้เห็นชัดเจน เพราะคดีนี้มันเกิดขึ้นก่อนตนเข้ามานานแล้ว คุณย่อมรู้กันนานแล้ว ต้องไปเชื่อมโยงให้ได้ว่า ใครเป็นคนสั่งทั้ง 2 คนนี้ ตนไม่เชื่อว่าเขาจะทำโดยพลการ เพราะเขาไม่มีหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับคดีนี้เลย แล้วคนที่จ่ายเงินจำเป็นต้องมาจ่ายเงินให้ทั้ง 2 คนนี้หรือ มันไม่เกี่ยวอะไรเลย ตำแหน่งหน้าที่ก็ไม่ได้ใหญ่โตถึงขนาดที่จะสั่งการใครหรือบล็อกคดีได้ แล้วใครควรจะเป็นคนอยู่เบื้องหลัง การสั่งทั้ง 2 คนนี้ ตนเชื่อว่า สั่งคมคิดเป็น สั่งประเมินเอาแล้วกันทำไมคดีก่อนที่ตนเข้ามาถึงนิ่งไปตั้งนานเพราะอะไร ตนสั่งอธิบดีดีเอสไอให้ไปพิสูจน์ประเด็นที่ตนสงสัยว่าคุณเชื่อยังไงต่อลูกน้องคุณทั้ง 2 คนนี้ จริงหรือถ้าทั้ง 2 คนนี้ไปอยู่ในจุดที่สามารถสั่งการอะไรได้ ไม่งั้นข้าราชการดีเอสไอทุกคนก็เข้าไปสั่งคดีกันหมดและเข้าไปก้าวก่ายในคดีแล้ว

สำหรับคดีนี้จะมีความเชื่อมโยงไปถึง ปปง.หรือไม่ เนื่องจาก ปปง.เป็นผู้ถอนอายัดที่ดินเป็นของกลางในคดีตนถามว่า กระบวนการแบบนี้มันถูกต้องหรือไม่ ถ้าไม่ถูกต้อง ปปง.ก็ต้องโดนเหมือนกันนั้นแหละ แต่ปปง.ไม่ได้อยู่ในความดูแลของตนแล้ว ถ้าอยู่กับตนสองวันเสร็จเรียบไปแล้ว ตอนนี้ตนสั่ง ปปง.ไม่ได้ ต้องไปถามคนคุม ปปง.ตนจะส่งหลักฐานไปให้

บิ๊กต๊อก อ้าง กลัวเสียเวลา รอคำสั่งฟ้องของอัยการก่อนบุกจับ ธัมมชโย ทีเดียว สั่งดีเอสไอ หาคนรับสินบนสหกรณ์ฯ เพิ่ม ระบุอาจจะเชื่อมโยงถึง ปปง. กระทรวงยุติธรรม (ยธ.) 21 พ.ย. 2559 14:28 21 พ.ย. 2559 15:09 ไทยรัฐ