วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นทท.สุขใจ! เที่ยวเชียงใหม่ บอก 'อเมซิ่ง' ใส่ชุดม่อฮ่อม ทำ 'สปาช้าง'

อเมซิ่งไทยแลนด์!! นักท่องเที่ยวต่างชาติสุขสดชื่นแห่ร่วมทำสปาให้ช้าง ณ อาณาจักรช้างล้านนา อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ โดยช่วยกันนำดินโคลนดำทาและนวดตัวให้ช้างเพื่อลดอาการเครียด และเป็นการสมานแผลผิวหนัง หลายเสียงต่างบอกสุดประทับใจ ที่ได้เที่ยวเชิงอนุรักษ์แถมทำให้ช้างมีความสุข...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 21 พ.ย. ที่อาณาจักรช้างล้านนา บ้านห้วยไร่ หมู่ 9 ต.ขี้เหล็ก อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ ได้มีกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศ ได้พากันไปร่วมกิจกรรมทำสปาให้ช้าง ท่ามกลางบรรยากาศรอยยิ้มและเสียงหัวเราะอย่างมีความสุขและสนุกสนานของนักท่องเที่ยวที่ได้กำลังช่วยกันใช้โคลนดินดำทาและนวดตามลำตัวช้าง หรือที่เรียกกันว่า การทำสปาช้าง ในบ่อโคลนดินดำ เพื่อทำให้อุณหภูมิในร่างกายช้างเย็นลง ลดอาการเครียด และยังเป็นการสมานแผลบริเวณผิวหนังให้ช้าง จึงกลายเป็นสถานที่นิยมของนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศที่ครั้งหนึ่งได้มาร่วมกันทำสปาให้กับช้างไทย

น.ส.เชลซี เดวิส (MISS CHELSEA DAVIS) นักท่องเที่ยวจากสหรัฐอเมริกา เผยว่า ตนมาเที่ยวเมืองไทยครั้งแรก รู้สึกประทับใจ และมีความสุขมาก ที่ได้ลงมือทำในสิ่งที่ไม่เคยทำมาก่อน และยังได้ทำให้ช้างมีความสุข ตนก็มีความสุขด้วย นับว่าเป็นประสบการณ์ครั้งแรกในชีวิต และจะนำประสบการณ์ในวันนี้กลับไปเล่าและแนะนำให้เพื่อนๆ และคนรู้จักรับทราบถึงความประทับใจในครั้งนี้

ด้านนายวิทยา พงษ์ศิริ อดีตมัคคุเทศก์วัย 39 ปี เจ้าของอาณาจักรช้างล้านนา เผยว่า ตนได้นำเงินที่ตนเองได้เก็บสะสมมากว่าสิบปี ทำการซื้อช้างจำนวน 3 เชือก จากปางช้างแห่งหนึ่งมาเลี้ยงไว้ในพื้นที่ 18 ไร่ บริเวณหมู่บ้านห้วยไร่ หมู่ 9 ตำบลขี้เหล็ก อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ โดยมีความตั้งใจที่จะทำเป็นศูนย์อนุรักษ์ช้างเพื่อการท่องเที่ยวที่ยั่งยืน โดยให้นักท่องเที่ยวลงมือทำกิจกรรมในการดูแลสุขภาพให้ช้างเป็นหลัก โดยมีไกด์คอยดูแลนักท่องเที่ยวอย่างใกล้ชิด ส่วนควาญช้างจะคอยดูแลเรื่องความปลอดภัยทุกอย่าง โดยจะไม่ให้มีการขี่ช้าง และห้ามไม่ให้ควาญช้างใช้ตะขอ หรือความรุนแรงและทรมานช้างอย่างเด็ดขาด

สำหรับกิจกรรมที่นักท่องเที่ยวจะได้ในอาณาจักรช้างล้านนาแห่งนี้ อันดับแรกนักท่องเที่ยวต้องเปลี่ยนเสื้อผ้า โดยสวมใส่ชุดม่อฮ่อมที่ได้จัดเตรียมไว้ให้ และเข้าร่วมประชุมเพื่อให้ความรู้และซักซ้อมทำความเข้าใจในการปฏิบัติตัวขณะอยู่กับช้าง หลังจากนั้นนักท่องเที่ยวจะช่วยกันเกี่ยวหญ้าที่ขึ้นตามธรรมชาติในพื้นที่ ซึ่งไม่มีสารพิษเจือปนมาให้ช้างกิน หลังจากนั้นใช้ครกตำส่วนผสมที่ประกอบด้วย มะขามเปียก กล้วย อ้อย เกลือ ข้าวเหนียว ให้ละเอียดและเข้ากัน แล้วปั้นเป็นก้อนลูกกลอน เพื่อทำวิตามินให้ช้างกิน

จากนั้นจะนำช้างไปทำสปาโคลน  โดยการนำช้างลงบ่อโคลนดินดำแล้วใช้โคลนทาและนวดตามตัวช้าง ก่อนนำช้างลงบ่อน้ำเพื่ออาบน้ำให้ช้าง ทำความสะอาดตามจุดต่างๆ โดยเฉพาะลำตัว งวง งา เสร็จแล้วจึงทาครีมสมุนไพรที่ทำจากมะขามเปียกให้ช้าง เพื่อความชุ่มชื้นและทำให้ผิวหนังสวยงาม หลังจากนั้นจึงนำช้างเข้าโรงและเปิดเพลงคลาสสิกเบาๆ ให้ช้างฟัง เพื่อให้ช้างผ่อนคลายจากความเครียดโดยการใช้ดนตรีบำบัด

นายวิทยา กล่าวว่า ในช่วงที่เป็นมัคคุเทศก์มากว่า 10 ปี ตนได้รับรางวัลมัคคุเทศก์ยอดเยี่ยมจากเว็บไซต์ ทริปแอดไวเซอร์หลายปีติดต่อกัน และได้พานักท่องเที่ยวไปเที่ยวตามปางช้างหลายแห่ง ได้เห็นช้างมาโดยตลอด จนเกิดความรักและสงสารช้างมาก และอยากจะให้ช้างได้มีชีวิตที่ยืนยาว จึงมีความคิดและใฝ่ฝันที่จะมีศูนย์อนุรักษ์ช้าง ในเชิงการดูแล รักษาสุขภาพ เป็นของตนเอง จึงตัดสินใจใช้เงินที่เก็บสะสมมานานกว่าสิบปี มาทำตรงนี้

สำหรับอาณาจักรช้างล้านนาแห่งนี้ มีช้างจำนวน 3 เชือก คือ พังแม่ทอง วัย 40 ปี ซึ่งกำลังตั้งท้อง พังแม่ดาว วัย 37 ปี และพลายล้านนา ช้างน้อยวัย 2 ปี ที่เป็นตัวเอกของที่นี่ โดยจะชอบเล่นและแกล้งนักท่องเที่ยวจนได้รับความชื่นชอบและสร้างความสนุกสนานให้นักท่องเที่ยว โดยจะเปิดให้นักท่องเที่ยวได้ทำกิจกรรมได้เพียงวันละ 40 คนเท่านั้น โดยแบ่งเป็นรอบเช้า ตั้งแต่เวลา 09.00 - 12.00 น. 20 คน และรอบบ่าย ตั้งแต่เวลา 14.00 - 17.00 น. อีก 20 คน หลังจากเปิดมาเป็นเวลา 5 เดือน ก็ได้รับความสนใจและชื่นชอบจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก.

อเมซิ่งไทยแลนด์!! นักท่องเที่ยวต่างชาติสุขสดชื่นแห่ร่วมทำสปาให้ช้าง ณ อาณาจักรช้างล้านนา อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ โดยช่วยกันนำดินโคลนดำทาและนวดตัวให้ช้างเพื่อลดอาการเครียด และเป็นการสมานแผลผิวหนัง หลายเสียงต่างบอกสุดประทับใจ 21 พ.ย. 2559 14:28 21 พ.ย. 2559 16:26 ไทยรัฐ