วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สัมผัสวิถีชีวิตและวัฒนธรรมญี่ปุ่นจากภูมิภาค "มังกรทะยานฟ้า"

สัมผัสวิถีชีวิตและวัฒนธรรมญี่ปุ่นจากภูมิภาค "มังกรทะยานฟ้า"

  • Share:

เพื่อให้คนไทยได้สัมผัสวิถีชีวิตและวัฒนธรรมของชาวญี่ปุ่นในภูมิภาคอื่นให้มากขึ้น ห้างสรรพสินค้าอิเซตัน จึงจัดงาน “เทศกาลอาหารและการท่องเที่ยวโชริวโด (ชูบุ และโฮคุริคุ) ประจำปี 2559” ซึ่งเป็นภูมิภาคที่ได้รับ การขนานนามว่า “ภูมิภาคมังกรทะยาน ฟ้า (Dragon-Rise Region)”

ในเทศกาลจะนำเสนอผลิตภัณฑ์อาหารสด อาหารแปรรูป และสินค้าการเกษตร ในภูมิภาคโชริวโด พร้อม แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจจาก การเปิดเผยของ มร.โชอิจิ ซาซากิ ผู้จัดการทั่วไป พันธมิตรทางเศรษฐกิจแห่งภูมิภาคชูบุ กล่าวว่า ภูมิภาคโชริวโด เป็นชื่อเรียกรวมกันของสองภูมิภาค คือ ชูบุ และโฮคุริคุ ตั้งอยู่ในพื้นที่ภาคกลางของประเทศญี่ปุ่น ด้วยอาณาเขตของภูมิภาคนี้ที่ครอบคลุมถึง 9 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดนางาโนะ, กิฟุ, ชิสุโอกะ, ไอจิ, มิเอะ, โทยามะ, อิชิคาวะ, ฟุกุอิ และจังหวัดชิกะ ทำให้ภูมิภาคนี้มีความแตกต่างทั้งลักษณะภูมิประเทศ ภูมิอากาศ รวมถึง วัฒนธรรมท้องถิ่น และแหล่ง ท่องเที่ยวที่หลากหลาย รวมถึง อาหารอร่อยมากมายที่ได้จากผลิตผลทางการเกษตร และอาหารทะเลจากธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ และเป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมที่สำคัญ โดยเป็นฐานการผลิตของธุรกิจมากมายที่มีอยู่ในประเทศไทยด้วย

สำหรับอาหารรสเลิศที่เป็นเอกลักษณ์ของภูมิภาคนี้ ซึ่งเป็นที่รู้จักและขึ้นชื่อ คือ นาโกยาเมชิ หรืออาหารของนาโกยา จะมีเสน่ห์เฉพาะตัวไม่เหมือนใคร อาทิ อุนางิ ฮิทสึมะบูชิ ข้าวหน้าปลาไหลย่าง ซึ่งมีวิธีรับประทานที่มีเอกลักษณ์คือ รับประทานตามปกติในตอนแรก หลังจากนั้นใส่ผักสมุนไพรลงไป และรับประทานพร้อมกับน้ำชา ก็จะได้รสชาติที่ชวน ลิ้มลองในอีกแบบ และ เทบะซากิ ปีกไก่ทอด โดดเด่นด้วยเครื่องเทศกับซอสรสชาติหวานเค็ม มีรสชาติเข้มข้น และมีความกรอบอร่อย หรือ อินาริซูชิ ข้าวคลุกผักดอง เมื่อผักดองที่มีรสเข้มข้นมาผสมกับข้าวสวย จึงได้รสอร่อยกลมกล่อม, ปลาหมึกหิ่งห้อยตากแห้งแห่งเมืองโทยามะ เมื่อนำไปย่างไฟเบาๆ จะส่งกลิ่นหอมชวนรับประทาน, ลูกพลับจิโร่กาคิ ที่มีชื่อเสียงมากด้วยเนื้อสัมผัสหวาน กรอบ, วาซาบิดอง กับสาเกคาสุ หรือสาเกลีส์ ที่ให้ความรู้สึกสดใหม่ทั้งกลิ่นและรสชาติ สำหรับ “วาซาบิ ดอง” จะพิถีพิถันตั้งแต่การเลือกวาซาบิที่ใช้ เวลาเพาะปลูกและดูแลเป็นอย่างดีนานถึง 11-18 เดือน ปลอดสารเคมีทุกชนิด ต้นวาซาบิที่ว่านี้ ได้รับการรดน้ำด้วย น้ำจากลำธารที่ไหลมาจากหุบเขาเท่านั้น

มร.ทาคากิ อะคูเนะ ประธานอิเซตัน ประเทศไทย–มร.โชอิจิ ซาซากิ ชวนมาชิมอาหารอร่อยในเทศกาลอาหารและการท่องเที่ยวโชริวโด.

เปิดประสบการณ์ท่องเที่ยวที่แปลกใหม่กว่าเดิม พร้อมลิ้มลองอาหารขึ้นชื่อของภูมิภาคโชริวโดได้ในงานเทศกาลอาหารและการท่องเที่ยวโชริวโด (ชูบุ และโฮคุริคุ) ประจำปี 2559 ตั้งแต่วันนี้ถึง 29 พ.ย. ที่ Gochiso Space ชั้น 6 ห้างสรรพสินค้าอิเซตัน ในศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้