วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กเจี๊ยบ' นัด 28 พ.ย.ถกสร้าง 'พระเมรุมาศ' ตั้งเป้าเสร็จ ก.ย.60

"บิ๊กเจี๊ยบ" นัดถก คกก.จัดสร้างพระเมรุมาศ 28 พ.ย.นี้ ติดตามความคืบหน้า ตั้งเป้าแล้วเสร็จ ก.ย.ปีหน้า

เมื่อวันที่ 21 พ.ย.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการดำเนินการจัดสร้างพระเมรุมาศ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชว่า ในวันที่ 28 พฤศจิกายนนี้ จะมีการประชุมคณะกรรมการฝ่ายจัดสร้างพระเมรุมาศเป็นครั้งแรก เพื่อติดตามความคืบหน้าการดำเนินการมาตั้งแต่วันที่ 13 ตุลาคมที่ผ่านมา โดยขณะนี้รูปแบบของพระเมรุมาศ สถานที่ รวมถึงพระโกศจันทน์ และรายละเอียดต่างๆ ถือว่าสมบูรณ์แล้ว แต่เพื่อให้เกิดสิ่งที่ดีที่สุด จึงจะปรับให้ดีขึ้นไปเรื่อยๆ นอกจากนี้ในส่วนของประชาชนที่มีความรู้ความสามารถในงานฝีมือ เช่น การแทงหยวกกล้วย การทำกระดาษย่น ก็จะเชิญเข้ามาร่วมในกระบวนการจัดสร้างด้วย โดยจะอยู่ภายใต้การดูแลของช่างสิบหมู่ อย่างไรก็ตาม คาดว่าเกินวันที่ 10 มกราคม 2560 จะสามารถกำหนดพื้นที่สำหรับประดิษฐานพระเมรุมาศในบริเวณพื้นที่สนามหลวง แต่ขณะนี้ยังต้องใช้พื้นที่เพื่อรองรับประชาชนที่เดินทางมาสักการะพระบรมศพให้ดีที่สุด

“ขอให้ประชาชนมั่นใจว่า ทุกคนทำด้วยใจทุ่มเท ทุกอย่างรวดเร็วและมีความละเอียดรอบคอบ คณะกรรมการทั้งหลายจะมีการไปตรวจดูอย่างต่อเนื่อง และอาจมีการตั้งศูนย์ติดตามการดำเนินการขึ้นในบริเวณใกล้เคียง ส่วนแบบจำลองพระเมรุมาศเราจะใช้โรงละครเล็กเป็นสถานที่จัดสร้าง เพื่อให้เห็นถึงรายละเอียดก่อนดำเนินการจัดสร้างจริง จะช่วยให้ทำงานได้อย่างชัดเจนมากขึ้น อย่างไรก็ตาม การจัดสร้างคาดว่าจะเสร็จตามกรอบเวลา 1 ปี ที่กำหนด โดยตั้งเป้าว่าจะแล้วเสร็จก่อนเดือนกันยายน 2560 แต่ก็ต้องดูสภาพอากาศ ทั้ง ฝนฟ้า และต้องดูว่าส่วนใดสามารถทำได้ก่อนฤดูฝนมาถึง หรือส่วนใดสามารถทำได้ในช่วงฤดูฝน ทั้งนี้ผู้ที่เกี่ยวข้องที่จะมาร่วมพระราชพิธีมีประมาณ 7,000-8,000 คน” พล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าว

  

"บิ๊กเจี๊ยบ" นัดถก คกก.จัดสร้างพระเมรุมาศ 28 พ.ย.นี้ ติดตามความคืบหน้า ตั้งเป้าแล้วเสร็จ ก.ย.ปีหน้า 21 พ.ย. 2559 14:14 21 พ.ย. 2559 15:05 ไทยรัฐ