วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฮั่นแน่เจอตัวซะที! 10 ข้อเหมยขาบ พบครั้งแรกของปี หนาวนี้ต้องไปดู!

ฮั่นแน่เจอตัวซะที! 10 ข้อเหมยขาบ พบครั้งแรกของปี หนาวนี้ต้องไปดู!

  • Share:

มาให้ได้ชมอย่างเป็นทางการแล้วสำหรับ ‘เหมยขาบ’ หนาวแรกแห่งปี 2559 แว่วว่าเห็นที่แรกบนดอยอินทนนท์ ซึ่งมาแบบจัดเต็มเห็นชัดเจนมาก แต่เอ๊ะ! เจ้าเหมยขาบสวยๆ แบบนี้ เกิดมาจากอะไรกันนะ?

วันนี้ ไทยรัฐออนไลน์ จะชวนไปหาคำตอบเกี่ยวกับแม่คะนิ้งหรือเหมยขาบ ที่เกาะอยู่ตามใบไม้ใบหญ้าในยามที่ลมหนาวพัดหวนมาในแต่ละปี ส่วนจะมีข้อน่ารู้อย่างไรบ้าง ตามมาอ่านรัวๆ ทางนี้เลยจ้า!

1. น้ำค้างแข็ง แม่คะนิ้ง หรือเหมยขาบ เป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติที่เกิดขึ้นและสามารถพบได้ในที่อากาศหนาวจัด ประมาณ 0-3 องศาเซลเซียส (อุณหภูมิบนยอดหญ้า)

2. เจ้า ‘น้ำค้างแข็ง’ ที่ว่านี้ จุดกำเนิดของมันเริ่มมาจาก ‘น้ำค้าง’ ที่กลั่นตัวจากหมอกเย็นๆ จนเป็นหยดน้ำเล็กๆ เกาะอยู่ตามยอดหญ้าหรือใบไม้ จากนั้นเมื่ออุณหภูมิต่ำลงเรื่อยๆ จนถึงสภาวะที่เหมาะสม น้ำค้างนั้นจะแข็งตัวอยู่บนยอดหญ้ากลายเป็นเกล็ดน้ำแข็ง มีสีขาวคล้ายเกล็ดหิมะ

เห็นเกล็ดน้ำแข็งชัดเจนมาก

3. สิ่งนี้เป็นปรากฏการณ์ทางภูมิศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงของบรรยากาศ  ไม่ได้ปรากฏขึ้นในทุกภาคของประเทศไทย แต่มักจะพบมากในช่วงฤดูหนาวบนยอดดอยในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยภาษาถิ่นเหนือเรียกน้ำค้างแข็งว่า เหมยขาบ ส่วนภาคตะวันออกเฉียงเหนือเรียกว่า แม่คะนิ้ง

4. ลักษณะทั่วไปของแม่คะนิ้ง จะเป็นเกล็ดน้ำแข็งสีขาวจับตัวอยู่บนยอดหญ้า ใบไม้ หรือวัตถุต่างๆ ที่อยู่บนพื้นดิน มีทั้งเป็นเกล็ดฝอยเล็กๆ ละเอียดฟู ปกคลุมใบหญ้าไปทั่วใบ หรืออีกแบบคือเป็นเกล็ดน้ำแข็งที่เห็นชัดมากกว่า แต่มักเกาะอยู่ตามขอบใบไม้

เกาะฟูฟ่องตามขอบใบหญ้า

5. กระบวนการการเกิดปรากฏการณ์นี้ จะมีด้วยกัน 2 แบบ คือ 1) การเกิดน้ำค้างแข็งโดยตรง จะเกิดในช่วงที่อุณหภูมิของอากาศใกล้ผิวโลกลดต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง และ 2) การเกิดน้ำค้างแข็งโดยอ้อม จะเกิดเมื่ออุณหภูมิของอากาศลดต่ำลง โดยมีปริมาณความชื้นใกล้พื้นดินสูง

6. สถานที่ที่พบปรากฏการณ์น้ำค้างแข็งในประเทศไทยได้บ่อยแทบทุกปี มักจะเกิดบนดอยหรือภูเขาสูง เช่น จ.เชียงใหม่ จ.เชียงราย จ.แม่ฮ่องสอน จ.เลย เป็นต้น โดยจะมีให้เห็นในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน - เดือนมกราคม ของทุกปี 

ส่วนใหญ่จะพบตามหญ้าหรือเศษใบไม้บนพื้นดิน

7. สำหรับในมุมของนักท่องเที่ยว การเกิดปรากฏการณ์น้ำค้างแข็งอาจจะดูสวยงาม ให้บรรยากาศของหน้าหนาวที่เหมาะกับการเดินทางไปเที่ยวชมและถ่ายภาพสวยๆ แต่ในอีกมุมหนึ่ง แม่คะนิ้งกลับไม่ใช่สิ่งดีสำหรับเกษตรกร เนื่องจากแม่คะนิ้งสร้างความเสียหายให้แก่พืชผักต่างๆ เป็นจำนวนมาก โดยจะทำให้ข้าวที่กำลังออกรวงมีเมล็ดลีบ  ส่วนพืชไร่ก็จะชะงักการเจริญเติบโต พืชผักก็จะมีใบหงิกงอ เป็นต้น

8. ล่าสุด มีรายงานข่าวว่าวันที่ 21 พ.ย. 2559 นักท่องเที่ยวที่เดินทางไปสัมผัสอากาศหนาวบริเวณ ‘กิ่วแม่ปาน’ บนยอดดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ ได้เจอกับเหมยขาบชุดแรกของหน้าหนาวปีนี้กันแล้ว ท่ามกลางอุณหภูมิประมาณ 3 องศาเซลเซียสเท่านั้น หนาวปากสั่นควันออกปากกันเลยทีเดียว

นักท่องเที่ยวแห่ชมอย่างตื่นตาตื่นใจ ท่ามกลางอากาศหนาวสุดๆ

9. เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ระบุว่า เหมยขาบชุดที่พบนี้ ถือว่าเป็นเหมยขาบแรกของปีที่เกิดขึ้นบนดอยอินทนนท์ที่เห็นอย่างชัดเจน พบเห็นตามยอดหญ้า เกาะติดเป็นเกล็ดสีขาวงดงามมาก เป็นแนวยาวขึ้นไปตามทางขึ้นสู่ยอดดอยร่วม 5 กม. สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับนักท่องเที่ยวอย่างมาก

10. สำหรับสถานที่อื่นๆ ที่คาดการณ์ว่าสามารถพบเห็นแม่คะนิ้งหรือเหมยขาบได้ ได้แก่ ดอยอ่างขาง ภูเรือ ภูกระดึง ภูสอยดาว ดอยผ้าห่มปก อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว เป็นต้น ส่วนถ้าใครอยากไปเที่ยวใกล้ตัวเมืองเชียงใหม่ อากาศก็เริ่มเย็นลงเช่นกัน เช่น ดอยม่อนแจ่ม อ.แม่ริม และน้ำพุร้อนสันกำแพง เป็นต้น

อ่านเพิ่มเติม : ขาวงามเต็มยอดหญ้า! รวม 7 ที่ชม 'แม่คะนิ้ง' ฟรุ้งฟริ้งศูนย์องศา

ละอองขาวๆ เล็กๆ สวยงามฟรุ้งฟริ้ง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้