วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เจษ' ชวนคนไทยทำดีเพื่อพ่อหลวง น้อมนำหลักเศรษฐกิจพอเพียงมาปรับใช้

ยังคงรำลึกถึง พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช อยู่ในใจเสมอสำหรับ เจษ–เจษฎ์พิพัฒ ติละพรพัฒน์ นักแสดงหนุ่มจากซีรีส์ ไม่เคย ตอน ชายในสายหมอก ช่องจีเอ็มเอ็ม 25 ยังชวนประชาชนร่วมกันทำความดีเพื่อพ่อหลวงอย่างต่อเนื่อง ซึ่ง เจษ เผยว่า “ตั้งแต่เกิดมา ผมก็เห็นพระองค์ท่านมาตลอดครับ ผมโตมากับพระราชกรณียกิจของท่านคือ พระองค์ท่านทรงงานโครงการแกล้งดิน แก้มลิงครับ ซึ่งเราไม่รู้หรอกว่ามันคืออะไร แต่ว่าเรารู้สึกว่าเป็นโครงการที่อยู่ต่างจังหวัด เป็นโครงการที่ไปทำยาก มันไม่ได้ง่ายที่จะคิดออกมาครับ กับพระองค์ท่านซึ่งเป็นกษัตริย์ก็เลยลองคิดเล่นๆว่า ทำไมพระองค์ท่านถึงมานั่งทรงงาน มีพระราชดำริศึกษากับดินกับทราย เราก็ไม่เข้าใจสักที ก็เลยรู้สึกว่าพระองค์ท่านทรงน่านับถือจัง ทำไมถึงทำเพื่อคนไทยขนาดนี้ทั้งๆที่ท่านเองเป็นกษัตริย์ สิ่งที่เราซึมซับได้นอกจากพระราชกรณียกิจก็ยังมีคำสอนของพระองค์ท่าน มีอยู่ครั้งนึง บังเอิญเปิดทีวีไปเจอ น่าจะเป็นวันพ่อนะครับ เห็นคนที่เข้าไปไม่ได้ตะโกนทรงพระเจริญกันอยู่ข้างนอก แล้วก็ร้องไห้กันซึ่งผมก็ร้องไห้หน้าทีวี พร้อมตะโกนทรงพระเจริญตามไปด้วยเช่นกัน ก็เลยเหมือนว่าเราซึมซับไปโดยไม่รู้ตัว จนมาถึงวันที่พระองค์ท่านเสด็จสวรรคต ก็เพิ่งจะรู้ตัวว่าทำไมเสียใจมาก เพราะเราซึมซับมาตั้งนานแล้ว”

ชวนประชาชนร่วมกันทำความดีเพื่อพ่อ? “ความพอเพียง ทุกคนรู้อยู่แล้วว่าคืออะไร มีมากก็ใช้มาก มีน้อยก็ใช้น้อย มันจะทำให้ทุกคนมีความสุข ไม่ต้องทะเลาะกัน แย่งกัน เรามีเท่าไหร่ก็ใช้เท่านั้น และเราก็จะกลายเป็นพวกเดียวกันไม่เป็นศัตรูกัน และทุกคนจะเดินไปข้างหน้าด้วยกันเท่านั้นเอง แล้วก็อยากให้คนไทยรักกัน อย่างที่เป็นอยู่ในวันนี้ต่อไปเรื่อยๆ อาจจะเป็นสิ่งเดียวที่ทำให้พระองค์ท่านเห็นได้จากบนสรวงสวรรค์ เชื่อว่าถ้าท่านเห็นก็คงจะอุ่นใจแล้ว”

ปรัชญาคำสอนที่พ่อสอน นำมาใช้ในชีวิตประจำวันยังไงบ้าง? “เศรษฐกิจพอเพียงครับที่ผมเรียนมาตั้งแต่เด็ก คือผมเรียนเกี่ยวกับบริหาร เศรษฐศาสตร์มา ซึ่งมันเกี่ยวข้องกันอยู่แล้ว และก็เป็นหลักการที่ใช้ได้กับทุกคน ไม่ว่าจะเป็นคนรวยหรือคนจน คนมีหรือคนไม่มี คือเป็นหลักการที่ครอบคลุมอ่านะครับ ถือว่าดีมากๆ ถ้าทุกคนยึดถือหลักเศรษฐกิจพอเพียง ก็จะทำให้ทุกคนใช้ชีวิตอย่างสบายมีความสุขได้ โดยที่ไม่เกี่ยวเลยว่าฐานะของแต่ละคนเป็นอย่างไร”.

ยังคงรำลึกถึง พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช อยู่ในใจเสมอสำหรับ เจษ–เจษฎ์พิพัฒ ติละพรพัฒน์ นักแสดงหนุ่มจากซีรีส์ ไม่เคย ตอน ชายในสายหมอก ช่องจีเอ็มเอ็ม 25 ยังชวนประชาชนร่วมกันทำความดีเพื่อพ่อหลวงอย่างต่อเนื่อง 21 พ.ย. 2559 13:54 21 พ.ย. 2559 13:55 ไทยรัฐ