วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘ศรีวราห์’ ยัน ‘ธัมมชโย’ ยังไม่หนีออกนอกประเทศ ปัดประวิงเวลา

“พล.ต.อ.ศรีวราห์” รอง ผบ.ตร.เผย “พระธัมมชโย” ยังรักษาอาการอาพาธอยู่ในวัดพระธรรมกาย ยันยังไม่ออกนอกประเทศ ปัดตำรวจประวิงเวลา ชี้ DSI ยังไม่ประสานร่วมจับกุม

วันนี้ 21 พ.ย. 2559 พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผย กรณีที่ศาลจังหวัดสีคิ้วอนุมัติหมายจับพระเทพญาณมหามุนี หรือ พระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย คดีบุกรุกพื้นที่ป่า เพื่อก่อสร้างศูนย์ปฏิบัติธรรม เวิลด์พีซ วัลเลย์ เขาใหญ่ ว่าขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการประสานติดตามตัว ซึ่งได้รับรายงานว่า พระธัมมชโยยังมีอาการอาพาธ และรักษาตัวอยู่ภายในวัดพระธรรมกาย แต่ยังไม่ยืนยันชัดเจน เนื่องจากพระธัมมชโยไม่ปรากฏตัวในงานพิธีสำคัญ 2-3 ครั้งแล้ว และจากการตรวจสอบฐานข้อมูลของ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ไม่พบว่าออกนอกประเทศ

ส่วนหมายจับ ทางพระธัมมชโยจะได้รับหรือไม่นั้นยังไม่ทราบ แต่ยืนยันว่าทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ส่งไปให้แล้ว พร้อมกับทำหนังสือนมัสการขอให้มามอบตัวเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย ซึ่งขณะนี้ไม่สามารถประเมินได้ว่า พระธัมมชโย จะเข้ามามอบตัวหรือไม่ ยืนยันว่าตำรวจไม่ได้ประวิงเวลา เพราะมีการออกหมายจับแล้ว หากพบเห็นก็สามารถจับกุมได้ทันที

ทั้งนี้ กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ DSI ยังไม่มีการประสานมา ซึ่งพล.ต.อ.ศรีวราห์ เชื่อว่าหมายจับคนละกรณีกัน ต่างคนต่างดำเนินการ และอาจไม่มีการวางแผนร่วมกัน ส่วนการดูแลรักษาความปลอดภัย ตั้งด่านบริเวณโดยรอบเป็นไปตามปกติ ขณะที่ปัญหาของศิษยานุศิษย์ กรณีขัดขวางการทำงานของเจ้าหน้าที่ เบื้องต้นยังไม่พบ แต่หากพบว่ามีการขัดขวางก็จะดำเนินคดีตามกฎหมาย

“พล.ต.อ.ศรีวราห์” รอง ผบ.ตร.เผย “พระธัมมชโย” ยังรักษาอาการอาพาธอยู่ในวัดพระธรรมกาย ยันยังไม่ออกนอกประเทศ ปัดตำรวจประวิงเวลา ชี้ DSI ยังไม่ประสานร่วมจับกุม 21 พ.ย. 2559 13:54 21 พ.ย. 2559 15:06 ไทยรัฐ