วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พรเพชร' ยัน สนช.ไม่ขัดแย้ง กรธ.แค่เห็นต่าง ปัดมีใบสั่งทำ ก.ม.ลูก

"พรเพชร" แจงให้ สนช.เตรียมพร้อม แค่หวั่นมีปัญหาเรื่ององค์ประชุม ยันไม่ขัดแย้ง กรธ.แค่มีความเห็นแตกต่าง ปัดมีใบสั่งทำ ก.ม.ลูก

เมื่อวันที่ 21 พ.ย.59 ที่รัฐสภา นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึงการประชุม สนช.นัดพิเศษว่า ยังไม่ได้มีการนัดพิเศษอะไร ส่วนการประสานสมาชิกให้เตรียมพร้อมนั้น เพราะช่วงเดือน ธ.ค.มีวันหยุดยาวติดกัน จึงเกรงว่าจะมีปัญหาเรื่ององค์ประชุม ประกอบกับได้รับสัญญาณจากรัฐบาลว่าอาจจะมีวาระเร่งด่วนที่จะต้องนำเข้าที่ประชุม สนช.แต่ยังไม่รู้ว่าเป็นวาระอะไร คาดว่าจะเกี่ยวกับวาระการให้ความเห็นชอบสนธิสัญญาต่างๆ เกรงว่าองค์ประชุมจะไม่ครบ เพราะได้ยินสมาชิกคนหนึ่งบอกว่าจะจองตั๋วไปต่างจังหวัดหรือต่างประเทศ ซึ่งมีเพียงแค่นี้ไม่ได้มีคำสั่งอะไรเป็นทางการอย่างที่หนังสือพิมพ์ลงข่าว

ส่วนการพิจารณาข้อคิดเห็นของคณะกรรมาธิการการเมือง สนช.เกี่ยวกับกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญนั้น นายพรเพชร กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ทางสนช.จะพิจารณาเองและสิ่งที่พิจารณาก็เตรียมไว้เป็นข้อมูลส่วนหนึ่งเท่านั้น คงมีข้อมูลส่วนอื่นๆ ด้วย เพราะกมธ.ได้คุยในหลักการว่าผู้ที่จะร่วมพิจารณาจะประกอบไปด้วยผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) และรัฐบาล และหากจะทำกฎหมายลูกเกี่ยวกับองค์กรอิสระก็ต้องเชิญองค์กรอิสระมาเป็นกรรมการด้วย สิ่งที่กมธ.ฯ ไปศึกษาเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับความเห็นของประชาชน นักวิชาการ ศึกษาในเรื่องต่างๆ ในเชิงเปรียบเทียบทั้งของต่างประเทศและสิ่งที่เกิดขึ้นในอดีต เพื่อจะไม่ให้สิ่งเหล่านั้นมากระทบต่อการทำกฎหมายให้ดีขึ้น และการทำกฎหมายที่เกี่ยวกับองค์กรอิสระทั้งทีก็ไม่ควรถอยหลังเข้าคลอง แต่กฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญย่อมถูกรัฐธรรมนูญกำกับอยู่ ดังนั้นสัดส่วนของกรธ.จะต้องมีอยู่ในกรรมการ เมื่อพิจารณาทั้งหมดแล้วจะเห็นได้ว่า สนช.ฟังทุกฝ่าย

นายพรเพชร กล่าวต่อว่า อย่าไปออกข่าวว่า สนช.ไปโต้กับ กรธ.ยืนยันว่าไม่มีความขัดแย้งกัน แต่เป็นเรื่องปกติที่จะมีความเห็นแตกต่างกัน ขออย่ามองว่าเป็นความขัดแย้ง เพราะทุกฝ่ายต่างยึดถือความยุติธรรม และประโยชน์ของประเทศเป็นหลัก และขอย้ำไม่มีใบสั่งในการพิจารณามีเพียงคำแนะจากทุกหน่วยงานที่ สนช.จะต้องรับฟัง ผมเคยผ่านประสบการณ์สิ่งเหล่านี้มามาก ผมเป็นผู้พิพากษาถ้าผมบอกว่าผู้บังคับบัญชาหรือผู้ที่มีอาวุโสกว่าสั่งมา แล้วผมบอกว่าโอเค แล้วอย่างนี้คำพิพากษาจะอย่างไร อย่าไปมองในสิ่งเหล่านั้น เพียงแต่ทุกฝ่ายยึดถือความเป็นธรรม ดังนั้นเป็นเรื่องธรรมดาที่จะต้องโต้เถียงกัน ถ้านำไปเป็นประเด็นโต้แย้งโดยไม่มีมูลฐานของข้อเท็จจริงอย่างนั้นเคยมาว่ากัน แต่ถ้าเป็นข้อเท็จจริงที่อยู่บนพื้นฐานของแต่องค์กร ก็จะทำให้เมืองราบรื่น ยืนยันว่าในการพิจารณากฎหมาย สนช.ไม่มีใบสั่ง แต่ใบแนะนำมี ซึ่งสนช.ก็ต้องฟังไม่ใช่ฟังเฉพาะอันใดอันหนึ่ง แต่สนช.คำนึงถึงประโยชน์สุขของประชาชนและบ้านเมือง

"พรเพชร" แจงให้ สนช.เตรียมพร้อม แค่หวั่นมีปัญหาเรื่ององค์ประชุม ยันไม่ขัดแย้ง กรธ.แค่มีความเห็นแตกต่าง ปัดมีใบสั่งทำ ก.ม.ลูก 21 พ.ย. 2559 13:03 21 พ.ย. 2559 13:17 ไทยรัฐ