วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป้อม' ขอบคุณเพื่อนบ้านให้ความร่วมมือ คุมพวกหมิ่นเคลื่อนไหว

"ประวิตร" ขอบคุณประเทศเพื่อนบ้านให้ความร่วมมือห้าม "กลุ่มคนหมิ่นฯ-โจมตีรัฐบาล" เคลื่อนไหวในประเทศ หลังใช้ความสัมพันธ์คุย ปัดไม่รู้ใครยิงบ้าน "เรืองไกร" บอกเรื่องเล็ก เดี๋ยวตำรวจดูเอง ระบุถ้าคิดว่าไม่ปลอดภัยทำเรื่องขอ จนท.คุ้มครองได้

เมื่อวันที่ 21 พ.ย.เวลา 11.00 น.ที่สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีที่มีกลุ่มบุคคลที่มีพฤติกรรมหมิ่นเบื้องสูง ใช้ประเทศเพื่อนบ้านเคลื่อนไหวผ่านโซเชียลและสถานีวิทยุ ว่า ก่อนหน้านี้ตนได้ไปประชุมที่ประเทศเพื่อนบ้านและได้ขอร้องคนที่ไปอยู่ต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศที่ตนไปประชุมก็ได้บอกว่าถ้ามาอย่างนี้ขอให้ช่วยดูแลกันบ้าง ไม่ใช่มาโจมตีอยู่ข้างบ้าน และคนเหล่านี้ที่ไป มีคดีทั้งนั้น ตนเป็นคนบอกกับเขาเอง เมื่อครั้งไปประชุมรัฐมนตรีกลาโหมอาเซียนอย่างไม่เป็นทางการ ที่สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ตรงนี้จึงเป็นที่มาของประเทศเพื่อนบ้านดังกล่าวที่ห้ามคนเหล่านี้ใช้พื้นที่ประเทศเขาเคลื่อนไหว เพราะตนได้บอกกับเขาโดยตรง

เมื่อถามว่า กลุ่มบุคคลที่ทำผิดกฎหมายดังกล่าวมีจำนวนเท่าไรที่หนีไปอยู่ต่างประเทศ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า พอมี และโจมตีสถาบันอยู่ตรงนี้ตลอด ซึ่งเราต้องดูแล ตอนนี้สิ่งสำคัญคือประเทศเพื่อนบ้านให้ความร่วมมือกับเราเป็นอย่างดี น่าชื่นชม ถือว่าเราคุยกันรู้เรื่อง ก็ดีแล้ว ส่วนการขอให้ประเทศเพื่อนบ้านส่งตัวบุคคลเหล่านั้นกลับมาดำเนินคดีในไทยนั้น เวลานี้ตัวคนเหล่านี้อยู่ที่ไหนยังไม่รู้ ซึ่งเป็นเรื่องของทางเขา ถ้าได้ตัว เขาคงจะส่งตัวมา แต่จะได้หรือเปล่าตนก็ยังไม่ทราบ แต่ตนได้บอกไปแล้วว่ามีกลุ่มคนเหล่านี้มาโจมตีสถาบันและรัฐบาลอยู่ จะปล่อยอยู่ได้อย่างไร
 
พล.อ.ประวิตร กล่าวถึงกรณีที่มีกระสุนปริศนายิงเข้าบ้าน นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ คณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย ว่า ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจคงดูแล แต่ตนไม่รู้ว่าใครคนยิง เรื่องเล็กอย่างนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนเอง หากเขาคิดว่าไม่ปลอดภัยสามารถขอเจ้าหน้าที่มาได้ เพื่อให้จัดเจ้าหน้าที่ไปดูแลความปลอดภัย เราให้ความปลอดภัยกับทุกคน ฉะนั้นเรื่องการดูแลบอกได้เลย ไม่มีปัญหา ขอมาได้ ไม่เลือกว่าใครเป็นใคร ให้ทุกคนถ้าคิดว่าตัวเองไม่ปลอดภัย

"ประวิตร" ขอบคุณประเทศเพื่อนบ้านให้ความร่วมมือห้าม "กลุ่มคนหมิ่นฯ-โจมตีรัฐบาล" เคลื่อนไหวในประเทศ หลังใช้ความสัมพันธ์คุย ปัดไม่รู้ใครยิงบ้าน "เรืองไกร" บอกเรื่องเล็ก เดี๋ยวตำรวจดูเอง ระบุถ้าคิดว่าไม่ปลอดภัยทำเรื่องขอ จนท. 21 พ.ย. 2559 12:56 21 พ.ย. 2559 13:16 ไทยรัฐ


advertisement