วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปลูกข้าวโพดนาปรัง ไม่ล้นตลาดราคาไม่ตก

ปลูกข้าวโพดนาปรัง ไม่ล้นตลาดราคาไม่ตก

  • Share:

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มีโครงการส่งเสริมการปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ในพื้นที่นาปรัง 35 จังหวัด เพื่อลดปริมาณข้าวตามนโยบายแก้ปัญหาข้าวล้นตลาดราคาตกต่ำ มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ ทุกวันนี้ข้าวโพดราคาตกจนเกษตรกรออกมาเรียกร้องอยู่แล้ว มาส่งเสริมชาวนาปลูกข้าวโพดจะไม่เป็นการซ้ำเติมปัญหาหรืออย่างไร

นางอัจฉรา อุทโยภาศ ผอ.ส่งเสริมพืชไร่อุตสาหกรรม สำนักส่งเสริมและจัดการสินค้าเกษตร กรมส่งเสริมการเกษตร ยืนยันว่า โครงการส่งเสริมการผลิตข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ทดแทนข้าวรอบ 2 จะไม่มีปัญหาล้นตลาดราคาตกแน่ เพราะประเทศไทยผลิตข้าวโพดได้ไม่เพียงพอต่อการใช้ในประเทศ แต่ฤดูกาลที่ผ่านมาราคาตก สวนความต้องการใช้ สาเหตุมาจากตั้งแต่ ม.ค.59 สองบริษัทยักษ์ใหญ่อุตสาหกรรมผลิตอาหารสัตว์ของบ้านเรา ซีพี และเบทาโกร มีนโยบายไม่รับซื้อข้าวโพดที่ปลูกในพื้นที่บุกรุกป่า หรือพื้นที่ไม่มีเอกสารสิทธิ เนื่องจากเกรงจะได้รับผลกระทบเหมือนกรณีไอยูยู เลย ทำให้ข้าวโพดส่วนนี้มีปัญหา ไม่มีคนรับซื้อ แต่ปลูกข้าวโพดในนา ส่วนใหญ่มีเอกสารสิทธิ จะไม่มีปัญหาในเรื่องนี้ บริษัทยินดีรับซื้อในราคา
ประกัน ความชื้นไม่เกิน 14.5% กก.ละ 8 บาท ณ หน้าโรงงาน

“ปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์หลังนาปี เกษตรกรมีรายได้ดีแน่ ได้ผลผลิตเต็มที่และต้นทุนต่ำ เพราะหลังเกี่ยวข้าวเสร็จ ไถกลบตอซัง ลงข้าวโพดภายในเดือนธันวาคม ความชื้นในดินยังมีอยู่ ปุ๋ยในนาข้าวยังหลงเหลืออยู่ ช่วยลดต้นทุนทั้งค่าสูบน้ำ ค่าปุ๋ย และข้าวโพดจะออกดอกในเดือนกุมภาพันธ์ เป็นช่วงที่อากาศยังหนาว จะได้เมล็ดเต็มฝัก ไม่เหมือนออกดอกในช่วงฤดูร้อน เกสรตัวผู้ตัวเมียจะฝ่อ ทำให้ได้ข้าวโพดฟันหลอ หรือได้ฝักไร้เมล็ด”

นางอัจฉรา ให้ข้อมูลอีกว่า ปลูกธันวาคมเก็บฝักเมษายน อากาศร้อนแล้ง ข้าวโพดมีความชื้นน้อย แถมยังเป็นช่วงที่ข้าวโพดออกสู่ตลาดน้อย ได้ราคาดี เพราะปกติผลผลิตข้าวโพดจะออกมามากในช่วง ก.ย.-พ.ย. ช่วงฤดูฝน ความชื้นสูง ราคาต่ำ ฉะนั้นปลูกข้าวโพดหลังนาปี ปลูกให้ได้ในเดือนธันวาคม เป็นช่วงดีที่สุด ดีกว่าทำนาปรัง

เพราะกรมส่งเสริมการเกษตรได้ทดลองปลูกเปรียบเทียบมาแล้ว ปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ในฤดูนาปรัง ใช้เมล็ดพันธุ์ลูกผสมที่ให้ผลผลิตไร่ละ 1.5-2 ตัน ช่วยให้เกษตรกรมีรายได้ประมาณไร่ละ 9,000 บาท (คิดที่ราคาขาย ไร่นา กก.ละ 6 บาท) เมื่อหักค่าใช้จ่าย หักหนี้เงินกู้ ธ.ก.ส.แล้ว เกษตรกรจะเหลือกำไรไร่ละ 3,000-4,000 บาท ในขณะที่ทำนาปรัง ขาดทุนไร่ละ 1,200-1,300 บาท.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้