วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กป้อม' สั่งสำรวจกล้องซีซีทีวีทั่วประเทศ ขีดเส้นจบ มี.ค.ปี 60

'บิ๊กป้อม' สั่งสำรวจกล้องซีซีทีวีทั่วประเทศ ขีดเส้นจบ มี.ค.ปี 60

  • Share:

"ประวิตร" สั่งสำรวจกล้องซีซีทีวีทั่วประเทศ ให้จบ ก.พ.-มี.ค.เสร็จทั่วประเทศ หวังจิ๊กซอว์กล้องภาครัฐ-เอกชนเชื่อมต่อกัน พร้อมตรวจสอบงบ เตรียมตั้งกรรมการเข้มทีโออาร์ ดำเนินการเพิ่มเติม

เมื่อวันที่ 21 พ.ย.59 ที่สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรีทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารการบูรณาการแผนและระบบกล้องโทรทัศน์วงจรปิด (ซีซีทีวี) ทั่วประเทศ ครั้งที่ 1/2559 ร่วมกับตัวแทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ภายหลังการประชุม พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ขณะนี้ได้สั่งให้สำรวจกล้องซีซีทีวีทั้งประเทศสามารถจิ๊กซอว์กันได้หมดหรือไม่หลังจากที่ได้เสียงบประมาณติดตั้งไปทั้งหมด ซึ่งจะต้องบูรณาการทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็นคณะรักษาความสงบ (คสช.) สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) และภาคเอกชน ที่จะต้องร่วมดูแล ทั้งนี้ได้มอบหมายให้ ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ส่งผู้ตรวจของสำนักนายกรัฐมนตรีไปเป็นชุดตรวจในจุดต่างๆ ทั่วประเทศ โดยร่วมมือกับทางผู้ว่าราชการจังหวัด ผู้การตำรวจ และคสช.ในพื้นที่ ซึ่งกำหนดชัดเจนแล้วว่าต้องสำรวจให้แล้วเสร็จเร็วที่สุดภายในเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคม ทั้งหมด เพื่อให้รู้ว่าที่ติดตั้งกล้องซีซีทีวีไปทั้งหมดทั่วประเทศติดต่อกันได้หมดหรือไม่ ถ้าไม่หมดจะต้องดำเนินการอย่างไรบ้าง อีกทั้งเป็นการสำรวจงบประมาณที่ใช้ไปด้วย อาจจะต้องมีกรรมการขึ้นมาอีกชุดเพื่อมากำหนดเกี่ยวกับเรื่องทีโออาร์ โดยครั้งต่อไปจะต้องติดตั้งกล้องซีซีทีวีตามนี้ เพื่อให้จิ๊กซอว์กันได้ทั้งประเทศ เชื่อว่าปี 60 นี้ การบูรณาการในเรื่องดังกล่าวจะมีความชัดเจน แต่ต้องดูว่าเวลานี้ทำไปแล้วเท่าไร อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่ตนเข้ามา 2 ปี ได้สั่งแล้วให้ติดตั้งกล้องซีซีทีวีและไฟแสงสว่างเพื่อลดปัญหาอาชญากรรมต่างๆ ซึ่งก็ทำได้ในระดับหนึ่ง แต่เพื่อให้เกิดความชัดเจน จึงต้องสำรวจทั้งหมด ถือเป็นความริเริ่มของฝ่ายความมั่นคงที่กราบเรียนขอความอนุมัติจากนายกรัฐมนตรี ซึ่งได้อนุมัติมา

พล.อ.ประวิตร กล่าวต่อว่า ขณะนี้ยังไม่สามารถประมาณการได้ว่ากล้องซีซีทีวีทั้งหมด 76 จังหวัดทั่วประเทศ มีจำนวนเท่าไร ต้องรอการสำรวจ แต่ในส่วนของ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ได้แยกออกไปอยู่แล้ว ซึ่งเขาทำอยู่แล้ว แต่ตอนนี้จะต้องทำที่เหลือทั้งหมดทั่วประเทศ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้