วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจ้าคณะอำเภอ ตายเปลือยหน้ากุฏิ! เงินหาย ชาวบ้านสงสัยอาจถูกฆาตกรรม

พบศพเจ้าคณะอำเภอเมืองกาฬสินธุ์ เจ้าอาวาสวัดดอนประชาอุทิศ นอนเปลือยตายอยู่หน้ากุฏิ สภาพศพไร้ร่องรอยถูกทำร้าย เพียงแต่เงินในย่ามหายไป เผยเป็นพระนักเทศน์ นักปกครอง เรียนจบป.โท ชาวบ้านติดใจสงสัย วอนตร.คลี่คลายคดีให้ได้โดยเร็ว...

เมื่อเวลา 07.00 น.วันที่ 21 พ.ย. 59 ร.ต.อ.พงษ์ศักดิ์ อารีเอื้อ ร้อยเวร สภ.เมืองกาฬสินธุ์ ได้รับแจ้งพบศพพระภิกษุเสียชีวิตภายในวัดดอนประชาอุทิศ บ้านโต้น ต.หลุบ อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ หลังรับแจ้งจึงรายงานผู้บังคับบัญชา เดินทางไปตรวจสอบพร้อมด้วย พ.ต.อ.ทินณะรัตน์ เพ็ชรพันธ์ศรี รองผบก.ภ.กาฬสินธุ์ พ.ต.อ.ชัยพร พงษ์ศักดิ์ ผกก.สภ.เมืองกาฬสินธุ์ เจ้าหน้าที่กู้ภัย แพทย์เวรโรงพยาบาลกาฬสินธุ์ และเจ้าหน้าที่วิทยาการ

ที่เกิดเหตุพบศพพระครูปัญญา วราวุฒิ อายุ 59 ปี เจ้าอาวาสวัดดอนประชาอุทิศ บ้านโต้น อ.เมืองกาฬสินธุ์ และเป็นเจ้าคณะอำเภอเมืองกาฬสินธุ์ (ธรรมยุต) เสียชีวิตสภาพนอนหงายเปลือยกาย อยู่บริเวณลานห่างจากกุฏิประมาณ 10 เมตร ตรวจตามร่างกายไม่พบร่องรอยการถูกทำร้าย และบริเวณโดยรอบไม่มีร่องรอยการต่อสู้ แต่เงินในย่ามได้หายไปจำนวนหนึ่ง  

           

จากการสอบถามพระลูกวัด ทราบว่า ก่อนเกิดเหตุไม่เห็นพระครูปัญญา ออกบิณฑบาต จึงไปตามที่กุฏิแต่ไม่พบ พระลูกวัดจึงพากันเดินออกตามหากระทั่งพบศพนอนเปลือยมรณภาพอยู่บริเวณดังกล่าว

ทั้งนี้ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ยังไม่ทราบถึงสาเหตุของการเสียชีวิต เนื่องจากสภาพศพไม่มีร่องรอยบาดแผล จึงนำศพส่งไปชันสูตรที่โรงพยาบาลศรีนครินทร์ จ.ขอนแก่น เพื่อหาสาเหตุการเสียชีวิต ว่าถูกฆาตกรรมด้วยวิธีใดหรือไม่ หรือเสียชีวิตจากโรคประจำตัว หรือจากสาเหตุอื่น รวมทั้งจะเข้าตรวจสอบทรัพย์สินมีค่าต่างๆ ภายในกุฏิว่ายังอยู่ครบหรือไม่

สำหรับพระครูปัญญา วราวุฒิ เจ้าอาวาสวัดดอนประชาอุทิศ บ้านโต้น อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ นอกจากจะเป็นเจ้าคณะอำเภอเมือง จ.กาฬสินธุ์ (ธรรมยุต) แล้วยังมีตำแหน่งเป็นผู้อำนวยการโรงเรียนพระปริยัติธรรม และยังเป็นพระนักเทศน์ เป็นพระนักปกครองที่มีความรู้ความสามารถ จบการศึกษาระดับปริญญาโท สาขาการบริหารการศึกษา มหาวิทยาลัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เป็นพระที่ชาวบ้านเคารพนับถือ จึงต้องการให้ตำรวจ สภ.เมืองกาฬสินธุ์ เร่งตรวจสอบและสืบสวนหาสาเหตุการมรณภาพให้กระจ่างแจ้ง เนื่องจากชาวบ้านยังติดใจสงสัยการเสียชีวิตของพระครูปัญญา ในครั้งนี้

ด้าน พ.ต.อ.มนตรี จรัลพงศ์ รักษาราชการผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า ได้สั่งการและกำชับให้ตำรวจ สภ.เมืองกาฬสินธุ์ และชุดสืบสวนตำรวจภูธร จ.กาฬสินธุ์ เร่งตรวจสอบถึงสาเหตุการเสียชีวิตของพระครูปัญญาว่า มาจากสาเหตุใด พร้อมทั้งทำการสืบสวนเชิงลึกเพื่อคลี่คลายคดีโดยเร็ว โดยจะต้องทำอย่างรัดกุมรอบคอบและรวดเร็ว คาดว่าน่าจะมีความชัดเจนในเร็วๆ นี้.

พบศพเจ้าคณะอำเภอเมืองกาฬสินธุ์ เจ้าอาวาสวัดดอนประชาอุทิศ นอนเปลือยตายอยู่หน้ากุฏิ สภาพศพไร้ร่องรอยถูกทำร้าย เพียงแต่เงินในย่ามหายไป เผยเป็นพระนักเทศน์ นักปกครอง เรียนจบป.โท ชาวบ้านติดใจสงสัย วอนตร.คลี่คลายคดีให้ได้โดยเร็ว... 21 พ.ย. 2559 12:45 21 พ.ย. 2559 14:34 ไทยรัฐ