วันจันทร์ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทหารกาฬสินธุ์ ช่วยเกี่ยวข้าว 3 อำเภอ จัดเวรยามดึก ป้องกันหัวขโมย

ทหารกาฬสินธุ์ ช่วยเกี่ยวข้าว 3 อำเภอ จัดเวรยามดึก ป้องกันหัวขโมย

  • Share:

ทหารกาฬสินธุ์ ช่วยชาวนาตระเวนเกี่ยวข้าว 3 อำเภอ พร้อมร่วมตระเวนรักษาความปลอดภัยร่วมเจ้าหน้าที่ปกครอง-ตำรวจ ป้องกันมิจฉาชีพขโมยข้าวยามดึก เร่งประชาสัมพันธ์ชะลอการขายข้าวเน้นสร้างความเข้าใจ

เมื่อวันที่ 21 พ.ย. 59 ร.อ.สุพร ฮุมเปือย ผู้บังคับหมวดกองร้อยรักษาความสงบเรียบร้อย กองพลที่ 3 ประจำจังหวัดกาฬสินธุ์ นำกำลังทหารในเขตพื้นที่รับผิดชอบ 3 อำเภอ ประกอบด้วย อ.กุฉินารายณ์ อ.นาคู และ อ.เขาวง ได้จัดแบ่งกำลังตระเวนไปตามพื้นที่ห่างไกล ถิ่นทุรกันดารต่างๆ เพื่อตรวจตราดูแลความสงบเรียบร้อยตามสถานการณ์โดยทั่วไป สั่งการให้กำลังเจ้าหน้าที่ทหารในส่วนรับผิดชอบ 14 นาย แบ่งออกเป็น 2 ชุดออกไปช่วยชาวบ้านเกี่ยวข้าวในลักษณะลงแขก

ร.อ.สุพร เปิดเผยว่า ทหารโดยส่วนใหญ่ ต้นกำเนิดมาจากลูกชาวนา การเกี่ยวข้าวไม่ใช่เรื่องใหญ่และเป็นวิถีดั้งเดิมที่ทำได้ตามปกติอยู่แล้ว ทั้งนี้เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในส่วนของการจ้างแรงงานที่เพิ่มสูงขึ้น นอกจากนี้โดยพื้นเพของชาวบ้านแถบนี้ซึ่งเป็นคนผู้ไท และเป็นพื้นที่ปลูกข้าวเขาวง จึงไม่นิยมที่จะใช้รถเกี่ยวข้าวมากนัก 

"รูปแบบของการออกช่วยชาวบ้านคือ เมื่อพบเห็นแล้วลงจอดช่วยเลย แม้ว่าจะไม่มีการร้องขอมาก็ตาม นอกจากนี้ยังมีในส่วนของการเชิญร่วมลงแขก ครอบครัวผู้ยากไร้ก็ขอให้ไปช่วยเกี่ยวบ้างส่วนนี้ทางกำลังทหารประจำ จ.กาฬสินธุ์ ได้เข้าไปช่วยอย่างเต็มที่โดยไม่หวังสิ่งตอบแทนใดๆ ซึ่งยังเป็นผลดีที่ทำให้ทราบถึงปัญหาของชาวนาในพื้นที่จังหวัดที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาราคาข้าวตกต่ำ ซึ่งได้ประชาสัมพันธ์บอกกับพี่น้องประชาชนให้เลือกชะลอขายข้าวเปลือกในช่วงนี้ไปก่อน หรือหากเป็นไปได้ก็สีขายข้าวสารเอง" ร.อ.สุพร กล่าว

อย่างไรก็ตามจากการสำรวจพบว่าข้าวเขาวงส่วนใหญ่ยังไม่ออกสู่ตลาด เพราะอยู่ในช่วงเก็บเกี่ยวและคาดว่าชาวนาจะเก็บเอาไว้เพื่อสีขายกันเองมากกว่า อย่างไรก็ตามในช่วงกลางคืนที่ยังเป็นช่วงเก็บเกี่ยวและตากข้าวตามลาน และแปลงนา ได้ร่วมกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ฝ่ายปกครอง และกำลังอาสาสมัครท้องถิ่น ออกตระเวนรักษาความปลอดภัยป้องกันมิจฉาชีพด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้