วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'สมชาย' เชื่อ กรธ.เขียน ก.ม.ลูก ปัดฮั้วประโยชน์ให้ใคร

'สมชาย' เชื่อ กรธ.เขียน ก.ม.ลูก ปัดฮั้วประโยชน์ให้ใคร

  • Share:

"สมชาย" เผย สนช.มั่นใจ กรธ.กำหนดยกระดับคุณสมบัติองค์กรอิสระใน ก.ม.ประกอบ รธน. ปัดทำเพื่อฮั้วประโยชน์ใครคนใดคนหนึ่ง คาดถกองค์กรอิสระเพื่อหาข้อยุติ

เมื่อวันที่ 21 พ.ย.59 นายสมชาย แสวงการ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวในรายการ "เจาะลึก ทั่วไทยอินไซด์ไทยแลนด์" ถึงคุณสมบัติของคณะกรรมการในองค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญใหม่ที่มีการยกระดับขึ้น ซึ่งอาจจะพบว่ามีคณะกรรมการถึง 10 คนใน 3 องค์กรอิสระ ที่อาจจะขาดคุณสมบัติ ว่า เรื่องนี้ทาง นายสมชัย ศรีสุทธิยากร คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้มีการทักท้วงในช่วงการสัมมนามาก่อน ซึ่งส่วนตัวเป็นห่วงเหมือนกัน แต่ขอเรียนว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้ และบทเฉพาะกาลของรัฐธรรมนูญปี 2550 ไม่ได้เขียนไว้ เรื่องของคุณสมบัติขององค์กรอิสระ ส่วนรัฐธรรมนูญฉบับนี้เท่าที่ฟังมาตอนต้นว่า คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ หรือ กรธ.จะเขียนไว้ใน พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ซึ่งก็หมายถึงทุกวาระก็คงเป็นไปตามนั้น แต่จะเป็นเท่าไรไม่ทราบ ส่วนคุณสมบัติส่วนตัวเห็นว่าถ้าไม่เขียนไว้ใน พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญจาก กรธ. องค์กรใดไปเขียนก็จะไม่เข้าใจเจตนารมณ์ที่ชัดเจน

เมื่อถามว่า ถ้าในระดับรัฐธรรมนูญบัญญัติเรื่องคุณสมบัติไว้แต่ไม่มีข้อผ่อนปรน ข้อยกเว้นไม่ได้กำหนดเรื่องช่วงเปลี่ยนผ่านบทเฉพาะกาลในการยกร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ มันต้องเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ นายสมชาย กล่าวว่า รัฐธรรมนูญเป็นกฎหมายสูงสุด รองลงมาคือ กฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ และ พ.ร.บ.ทั่วไปถ้าไม่ได้กำหนดไว้ก็จะไม่สามารถกำหนดเรื่องวาระไว้เหมือนกัน เพราะฉะนั้นถ้าไม่กำหนดก็ไปหมด โดยหลักกฎหมายจะต้องให้บ้านเมืองเดินหน้าต่อไปได้ เพราะฉะนั้นบทยกเว้นถ้าจะมีกรธ.จะต้องแสดงเจตนารมณ์โดยเขียนไว้ในก.ม.ลูกแต่ละองค์กรอิสระว่าจะเว้นคุณสมบัติ หรือวาระไว้ได้จำนวนเท่าไร

เมื่อถามว่า ในระดับกฎหมายลูกจะไปเขียนยกเว้นในสิ่งที่กฎหมายแม่เขียนไว้ได้หรือ นายสมชาย กล่าวว่า เรื่องนี้ก็มีการพูดกันในเวทีสัมมนาเหมือนกัน แต่กรธ.บอกว่าจะใส่ไว้ในพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ซึ่งมาตรา 273 ตอนนี้รัฐธรรมนูญประกาศใช้แล้ว จนกว่าจะมี พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ อันนี้มีบทยกเว้นแล้ว หมายถึง 8 เดือน 12 เดือน จากนี้จนกว่าจะประกาศใช้ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญองค์กรอิสระทั้งหมดยังอยู่ได้ แต่ทีนี้พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญใหม่มาบังคับว่าให้วาระอยู่ต่อก็ต้องมาตีความว่าจะอยู่ต่อได้หรือไม่ คำถามถัดมาอีกก็ต้องดูว่าคุณสมบัติถ้าอยู่ต่อ ถ้ามีคุณสมบัติที่ต่ำกว่าแล้วมีบทเฉพาะกาลด้วยเจตนาอะไร

เมื่อถามว่า แล้วจะทำอย่างไร นายสมชาย กล่าวว่า ตนคิดว่าเรื่องนี้กรธ.คงมีเจตนารมณ์ตั้งแต่ต้นเรื่องนี้คงหารือกับองค์กรอิสระเป็นการภายในและคิดว่าคงไม่ได้เขียนกฎหมายเพื่อไปฮั้วประโยชน์กับใครบางคน ส่วนจะขัดก.ม.แม่หรือไม่เราก็ต้องดูว่าถ้าขัดมันก็ไปไม่ได้ แต่ถ้าไม่ขัดก็ทำได้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้