วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อีกฉากความเจ็บปวด

อีกฉากความเจ็บปวด

โดย สหบาท
22 พ.ย. 2559 05:01 น.
  • Share:

นอนป่วยทนทุกข์ทรมานมานาน 6 ปีเศษ

ที่สุดแล้ว พ.ต.ต.หญิง กูมัณฑนา เบญจมานะ ก็ปิดฉากชีวิต “เซ่นสังเวย” ความรุนแรงจากเหตุการณ์ความไม่สงบใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้อีกราย

ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 21 เม.ย.2553 พ.ต.ต.หญิง กูมัณฑนา เบญจมานะ ดำรงตำแหน่ง สว.ฝ่ายอำนวยการ บก.ภ.จ.ปัตตานี กำลังยืนเข้าแถวเคารพธงชาติอยู่บริเวณลานหน้ากองบังคับการพร้อมเพื่อนตำรวจในสังกัดกลุ่มใหญ่

ได้มีคนร้ายขว้างระเบิดสังหาร และจุดชนวน “คาร์บอมบ์” จากรถเก๋งที่จอดละแวกนั้นเสียงดังสนั่นหวั่นไหว ทำตำรวจบาดเจ็บหลายราย

ด.ต.สมพงษ์ คงดำ ผบ.หมู่งานกำลังพล บก.ภ.จ.ปัตตานี เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ

ส่วนเธออาการสาหัส กลายเป็น คนพิการทุพพลภาพ ต้องนอนพักรักษาตัวที่บ้านเกิดใกล้ อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา มีลูกพี่ลูกน้องญาติผู้ใหญ่เพียงคนเดียวคอยดูแลไม่ห่าง

เพราะความ “รักในบ้านเกิด” หลังฝึกอบรม กอส.รุ่น 22 เธอถึงเลือกลงมาทำงานพื้นที่ชายแดนด้ามขวาน กระทั่งตกเป็นเหยื่อของความรุนแรง

ร่างกายขยับเขยื้อนไม่ได้ ตาบอด ทว่าสมองรับรู้เรื่องราวทุกอย่างเป็นอย่างดี เพียงแต่พูดออกมาไม่ได้ มีแค่น้ำตาที่ส่งสัญญาณความรู้สึกอันแสนเจ็บปวดออกมาเป็นระยะ

ได้รับเงินเยียวยามาก้อนหนึ่งใช้จ่ายประทังชีวิตไม่นานก็หมด

โชคดีที่ผู้บังคับบัญชาไม่ทอดทิ้ง เมื่อทำเรื่องเสนอความดีความชอบในการปฏิบัติหน้าที่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ ชั้น ทวีติยาภรณ์มงกุฎไทย เป็นกรณีพิเศษ เมื่อวันที่ 31 ต.ค.2557

เสมือน “พลังแห่งชีวิต” ที่หลายคนอยากเห็นเธอคืนสภาพกลับมาลุกขึ้นยืนได้อีกครั้ง

ถึงกระนั้น น้ำตา ของสารวัตรหญิงแกร่งเมืองปัตตานีไม่เคยหยุดไหลสักวันตลอดระยะเวลาที่นอนจมอยู่กับ ซากความทรงจำ อันทุกข์ทรมานนาน 6 ปี

ก่อนถึงบทอวสานนิยายชีวิตที่อุทิศเพื่อหน้าที่ในถิ่นเกิด.


สหบาท

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้