วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้นำเอเปค รูดม่านปิดประชุมที่เปรู ยันเดินหน้าการค้าเสรี ถึงทรัมป์จะชนะ

ผู้นำและตัวแทนสมาชิกเอเปค 21 ชาติ ปิดการประชุมที่เปรูอย่างชื่นมื่น ยันเดินหน้าสนับสนุนข้อตกลงการค้าเสรี แม้ประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนใหม่จะชื่อ โดนัลด์ ทรัมป์ ที่ชูธงแข็งโป๊ก ไม่สนับสนุนนโยบายเปิดเสรีการค้า เพราะทำให้คนอเมริกันสูญเสียงานให้กับแรงงานจากต่างชาติที่ค่าแรงถูกกว่า

เมื่อ 21 พ.ย.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ผู้นำกลุ่มประเทศความร่วมมือในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก (เอเปค) 21 ประเทศ รูดม่านปิดการประชุม ที่กรุงลิมา เมืองหลวงของประเทศเปรูด้วยบรรยากาศชื่นมื่น เมื่อวันอาทิตย์ที่ 20 พ.ย. ตามเวลาท้องถิ่น เห็นพ้องตรงกันที่จะเดินหน้าสนับสนุนข้อตกลงการค้าเสรี แม้ว่านายโดนัลด์ ทรัมป์ ตัวแทนจากพรรครีพับลิกัน ซึ่งไม่สนับสนุนนโยบายเปิดเสรีทางการค้า จะชนะเลือกตั้ง ได้เป็นประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯ ก็ตาม

บีบีซี แจ้งว่า ในระหว่างการประชุมที่ดำเนินมาเป็นเวลา 2 วัน ผู้นำและตัวแทนชาติสมาชิกเอเปค 21 ชาติ รวมทั้งประธานาธิบดีบารัค โอบามาของสหรัฐฯ ที่มาเข้าร่วมการประชุมครั้งนี้เป็นครั้งสุดท้ายก่อนหมดวาระดำรงตำแหน่งในต้นปีหน้า ได้พยายามปกป้องและเน้นย้ำให้เห็นถึง ‘คุณประโยชน์’ ของการเปิดตลาดเสรีทางการค้า เพียงแต่จำเป็นต้องมีการประชาสัมพันธ์ชี้แจงถึงผลดีของการเปิดตลาดเสรีทางการค้าให้สาธารณชนได้รับรู้มากขึ้น รวมทั้งเน้นย้ำถึงวิธีการที่การค้าเสรีสามารถส่งเสริมนวัตกรรม การจ้างงาน และการมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นด้วย

ส่วนข้อตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก (TPP) ซึ่งมี 12 ประเทศริมฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิก ประกอบด้วย สหรัฐฯ ญี่ปุ่น มาเลเซีย เวียดนาม สิงคโปร์ บรูไน ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ แคนาดา เม็กซิโก ชิลี และเปรู ร่วมลงนาม และกำลังสร้างความวิตกกังวลให้แก่ชาติสมาชิก เนื่องจากถูกทรัมป์คัดค้านอย่างหนักนั้น ประธานาธิบดีโอบามาย้ำว่า ตนสนับสนุนข้อตกลง TPP และเห็นว่า หาก TPP ไม่เดินหน้าต่อแล้ว จะเป็นการบั่นทอนเสถียรภาพจุดยืนของสหรัฐฯ ต่อภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก

ทั้งนี้ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯ คัดค้าน TPP อย่างหนักในระหว่างการหาเสียง ชี้ว่า เป็นข้อตกลง‘หายนะ’ เพราะจะทำให้ชาวอเมริกันต้องสูญเสียงานให้แก่ประเทศอื่นๆ ที่มีค่าแรงงานถูกกว่า ในขณะที่ ข้อตกลง TPP จะต้องผ่านการรับรองจากสภาคองเกรสของสหรัฐฯ ซึ่งขณะนี้อยู่ภายใต้อุ้งมือพรรครีพับลิกันของทรัมป์ จึงคาดกันว่า รัฐบาลทรัมป์จะ ‘ฉีก’ ข้อตกลง TPP อย่างแน่นอน 

ผู้นำและตัวแทนสมาชิกเอเปค 21 ชาติ ปิดการประชุมที่เปรูอย่างชื่นมื่น ยันเดินหน้าสนับสนุนข้อตกลงการค้าเสรี แม้ประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนใหม่จะชื่อ โดนัลด์ ทรัมป์ ที่ชูธงแข็งโป๊ก ไม่สนับสนุนนโยบายเปิดเสรีการค้า 21 พ.ย. 2559 11:30 22 พ.ย. 2559 15:24 ไทยรัฐ