วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“ขนุนทองอินโดแคระ” กรอบหวานปลูกกระถางได้

โดย นายเกษตร

ขนุนชนิดนี้ มีถิ่นกำเนิดจาก ประเทศอินโดนีเซีย ถูกนำเข้ามาปลูกและขยายพันธุ์ในประเทศไทยนานแล้ว สามารถเจริญเติบโตมีดอกและติดผลได้ดีในบ้านเรา โดย “ขนุนทองอินโดแคระ” มีลักษณะประจำพันธุ์คือ ขนาดของต้นเตี้ยสูงประมาณ 3-5 เมตรแค่นั้น ไม่สูงใหญ่ 10-15 เมตรเหมือนกับขนุนสายพันธุ์ทั่วไป เป็นทรงพุ่มไม่กว้างนัก เนื้อหรือยวงเป็นสีเหลืองทองหนา ไม่เละแม้สุกงอม รสชาติหวานกรอบหอมรับประทานอร่อยมาก จึงถูกตั้งชื่อในประเทศไทยว่า “ขนุนทองอินโดแคระ” ดังกล่าว และเรียกกันเรื่อยมาจนกระทั่งปัจจุบัน

ที่สำคัญ “ขนุนทองอินโดแคระ” สามารถปลูกลงกระถางขนาดกว้าง 24 นิ้วฟุต หรือปลูกลงบ่อซีเมนต์ จะมีดอกและติดผลดกเต็มต้นได้เหมือนปลูกลงดินทุกอย่างตามภาพประกอบคอลัมน์ ทำให้ดูงดงามมาก รูปทรงของผลไม่ใหญ่โตนัก น้ำหนักเฉลี่ยเมื่อผลโตเต็มที่ประมาณ 3-5 กิโลกรัมต่อผล ผลแก่จัดไม่แตก เนื้อไม่เป็นสนิม เนื้อหรือยวงหนาไม่เละ รสชาติหวานกรอบหอมเป็นเอกลักษณ์ เนื้อหรือยวงเป็นสีเหลืองทองตามที่กล่าวข้างต้น เมล็ดเล็ก ยางกับซังหุ้มเนื้อหรือยวงน้อย ในแต่ละผลจะให้เนื้อหรือยวงประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์ของน้ำหนักผล เป็นขนุนพันธุ์เบา หมายถึงติดผลง่าย ให้ผลผลิตเร็วหลังปลูก 1-2 ปีเท่านั้น มีดอกและติดผลเกือบตลอดทั้งปี และจะติดผลดกมาก ผลอ่อนนิยมเอาไปปรุงเป็นอาหาร เช่น แกงขนุน ยำขนุน และซุปขนุน เป็นต้น อร่อยยิ่งนัก ในประเทศจีนปัจจุบันนิยม “ขนุนทองอินโดแคระ” มาก เพราะผลมีน้ำหนักไม่มากนัก นำกลับไปบริโภคในครัวเรือนแบบพอดีหมด ไม่เหลือให้เสียของ

ใคร ต้องการต้นพันธุ์ไปปลูกของแท้ที่ขยายพันธุ์ด้วยระบบติดตา มีรากแก้วดีทุกต้น ติดต่อตรง “คุณประภาส สุภาผล” 33/4 หมู่ 7 ต.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี โทร.08-8533-2299 หรือที่งานเกษตรมหัศจรรย์ ชั้น 4 เอ็มซีซี ฮอลล์ เดอะมอลล์ บางกะปิ กทม. วันที่ 24-27 พ.ย.59 ล็อก เอ. 11-เอ. 12 บูธ “สวนประภาสไม้ผล” ต่างจังหวัดจัดส่งทางไปรษณีย์ได้ด้วย ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

21 พ.ย. 2559 11:04 21 พ.ย. 2559 11:04 ไทยรัฐ