วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตั้งกองทัพยุโรปแทนนาโต?

ไม่ใช่นักการเมืองอาชีพ เลยไม่ชัวร์

กับอาการของนานาประเทศที่แสดงออกมาชัดเจนว่ากังวลต่อการขึ้นสู่อำนาจของ “โดนัลด์ ทรัมป์” ว่าที่ประธานาธิบดีคนที่ 45 ของสหรัฐอเมริกา

โลกอยู่ในช่วงถกเถียงกันว่าเอายังไงดี

อย่าง “สหภาพยุโรป” ถึงกับรีบจัดประชุมระดับรัฐมนตรีกลาโหมและต่างประเทศ ที่กรุงบรัสเซลส์ หารือเรื่องการเสริมทัพความมั่นคงและการป้องกันประเทศ

เคยถูกทรัมป์หยิบยกเป็นเป้าวาทกรรมหาเสียง “หลังจากนี้หากสมาชิกกองกำลังสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือหรือนาโตในยุโรปถูกโจมตี อเมริกาก็อาจไม่ช่วย ไม่เหมือนแต่ก่อนที่จะต้องช่วยโดยอัตโนมัติ”

จริงไม่จริงนั่นอีกเรื่อง แต่ที่ประชุมอียูได้เร่งสรุปความจำเป็นต่างๆและบรรลุข้อตกลงไปแล้วเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ทั้งการเสริมสร้างความร่วมมือของกองทัพแต่ละประเทศให้มีประสิทธิภาพ ยกระดับบทบาททางยุทธศาสตร์ของอียูในเวทีโลก และความสามารถในการปฏิบัติการทางความมั่นคงอย่างเป็นเอกเทศ

ไปจนถึงการใช้กองกำลังผสมเคลื่อนที่เร็วชาติยุโรป หรือที่เรียกกันว่า “อียู แบทเทิล กรุ๊ป” หากเกิดสถานการณ์ภัยคุกคามไม่คาดฝัน และการเพิ่มงบประมาณผลิตเครื่องบินไร้คน การข่าวกรอง สอดแนม

อย่างไรก็ตาม นางเฟเดอริกา โมเกรินี หัวหน้านโยบายต่างประเทศสหภาพยุโรป ยืนยันว่าเรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับว่าที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แผนการทั้งหมดได้ถูกนำมาพิจารณาตั้งแต่เกิดเหตุก่อการร้ายกรุงปารีส ฝรั่งเศส เมื่อปีที่แล้ว และนาโตยังคงเป็นรากฐานของการป้องกันยุโรปอยู่วันยังค่ำ

ถึงจะออกมายืนยันเช่นนี้ แต่ก็ก่อให้เกิดคำถามไม่ได้อยู่ดี ว่าทำไมผ่านไป 1 ปีเพิ่งมาคุย โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่ทรัมป์เพิ่งชนะการเลือกตั้งมาหมาดๆ

และใช่หรือไม่ว่าสิ่งนี้คือแผนสำรองของอียู ในการสร้าง “กองทัพยุโรป” ขึ้นมาทดแทน หากหลังจากนี้พึ่งนาโตไม่ได้!?

ตุ๊ ปากเกร็ด

21 พ.ย. 2559 10:25 21 พ.ย. 2559 10:25 ไทยรัฐ