วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประเทศที่ขี่นาจิบได้ยังกับม้า

วิทยาลัยรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยอัล-มุสตานสิริยาฮฺ กระทรวงการอุดมศึกษาและวิจัยทางวิทยาศาสตร์ กรุงแบกแดด สาธารณรัฐอิรัก เชิญ ร.ต.อ. ดร.นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย บรรยาย “การเมืองโลก” รับใช้นิสิตและคณาจารย์ของมหาวิทยาลัยในประเทศอิรัก 4 แห่ง ระหว่าง 23-30 พฤศจิกายน 2559

คณะกรรมการการเลือกตั้ง สาธารณรัฐอุซเบกิสถาน เชิญ ร.ต.อ. ดร.นิติภูมิธณัฐ เป็น “ผู้สังเกตการณ์นานาชาติการเลือกตั้งประธานาธิบดี” ระหว่าง 2-6 ธันวาคม 2559 ที่สาธารณรัฐอุซเบกิสถาน

กลับจากกรุงกัวลาลัมเปอร์คืนวันจันทร์ เช้าอังคารวันนี้ 09.00-12.00 น. เชิญผู้สนใจพบกับพ่อผมที่โรงแรมตรัง ในหัวข้อ “วิเคราะห์โอกาสทางธุรกิจและการกำหนดกลยุทธ์ทางธุรกิจของสหกรณ์ในเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ” ของกรมส่งเสริมสหกรณ์ กระทรวงเกษตรฯ

ผมไลน์คุยขณะที่พ่ออยู่ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ทำให้ได้ทราบสาเหตุของการประท้วงขับไล่ผู้นำมาจากกองทุนวันมาเลเซีย ดีเวลลอปเมนท์ เบอร์ฮัด (วันเอ็มดีบี) ที่ทำให้หลายประเทศประกาศยึดทรัพย์สิน เช่น ที่สิงคโปร์ยึดทรัพย์สิน 177 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพราะสงสัยว่า ได้มาจากการฉ้อโกงและฟอกเงินที่เกี่ยวดองหนองยุ่งกับวันเอ็มดีบี

กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ยื่นฟ้องศาลเพื่อยึดทรัพย์สินมูลค่ากว่า 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ มีทั้งอสังหาริมทรัพย์ในย่านเบเวอร์ลีฮิลส์ นิวยอร์ก และลอนดอน ผลงานศิลปะของโมเนต์ และแวนโกะห์ เครื่องบินไอพ่นบอมบาเดียร์ ฯลฯ ซึ่งรัฐบาลสหรัฐฯ บอกว่า ทรัพย์สินเหล่านี้ซื้อด้วยเงินที่ยักยอกมาจากวันเอ็มดีบี ฯลฯ

หลายประเทศระวังเรื่องระบบการเงิน พยายามไม่ให้ระบบการเงินของตนเองเป็นช่องทางสำหรับการคอร์รัปชัน ถ้ากระบวนการยุติธรรมของประเทศตนไม่จัดการ ประเทศอื่นก็จะจัดการครับ ตัวอย่างของมาเลเซีย อัยการสูงสุดออกมายืนยันแล้วยืนยันอีก ว่านายกฯ นาจิบ ราซัคไม่มีความผิด ไม่มีหลักฐานว่าแกเกี่ยวข้องกับการทุจริตในวันเอ็มดีบี

กรณีนายกฯ นาจิบกับวันเอ็มดีบีทำให้ผู้นำหลายประเทศที่เกี่ยวดองหนองยุ่งกับการทุจริตหวาดกลัว เพราะแม้ว่าจะสามารถคุมไม่ให้ตำรวจ อัยการ และศาลของประเทศของตนจัดการกับตนเองได้ แต่นานาชาติไม่ยอมก็อาจจะเกิดเรื่อง ด้วยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีสื่อโซเชียลมีเดียทำให้ไม่สามารถปกปิดข้อมูล และเมื่อข้อมูลมาถึงหูถึงตาประชาชน ก็ไม่พ้นผู้คนจะออกมาเดินประท้วง แม้แต่ ดร.มหาเธร์ มูฮัมหมัด อดีตนายกรัฐมนตรีของมาเลเซียที่อยู่กลุ่มอัมโนเดียวกันกับนายกฯนาจิบก็ยังออกมาร่วมเดินขบวนกับผู้คนด้วย

เท่าที่ดูแนวโน้มการเมืองในประเทศต่างๆ คนที่ชนะเลือกตั้งและเป็นรัฐบาลในหลายประเทศอยู่ลำบากมากขึ้นเรื่อยๆ โซเชียลมีเดียทำให้รัฐบาลทำงานยากกว่าเดิม ถูกวิจารณ์ได้ง่ายขึ้น ผู้คนที่มีศักยภาพจำนวนไม่น้อยจึงถอยจากการเมืองและหันไปประกอบอาชีพอื่นที่ไม่ตกเป็นเป้าถูกโจมตีได้ง่ายเหมือนการเป็นนักการเมือง หลายคนตัดสินใจอยู่เบื้องหลัง คอยเป็นมือที่มองไม่เห็นแสวงหาประโยชน์ใส่กระเป๋าดีกว่า

การประท้วงเพื่อพยายามล้มรัฐบาลกลายเป็นแฟชั่น ผมมีความเชื่อว่า จะลามปามออกไปทำให้โลกปั่นป่วนรวนเร แม้แต่สหรัฐฯ ซึ่งแต่ก่อนง่อนชะไรไม่เคยมีการประท้วงคนที่ชนะเลือกตั้งตั้งแต่ยังไม่ได้ดำรงตำแหน่ง ทว่าวันนี้มีการประท้วงโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีให้เห็นกันแล้ว หรือที่เกาหลีใต้ ในขณะนี้ก็กำลังมีการประท้วงขับไล่ประธานาธิบดีปัก กึน ฮเย

มิถุนายน 2558 พญาอินทรีสีนวล (Pallas’s Fish–Eagle) บินมาเล่าให้ผมฟังว่า คนสำคัญที่จะโยงไปให้เห็นความผิดของนายกฯ นาจิบ และนาจิบจะเป็นนกกระจิบถูกทุบตายนั้นชื่อ นายซาเวียร์ อังเดร จัสโต สัญชาติสวิส

นายจัสโตเคยเป็นผู้บริหารอยู่บริษัทปิโตรซาอุดีที่เกี่ยวดองหนองยุ่งกับกองทุนวันเอ็มดีบี ขณะนี้ถูกจับและติดคุกอยู่ในประเทศ A ประเทศไม่ใกล้ไม่ไกลกับมาเลเซีย

แม้ว่าจะได้รับการร้องขอจากรัฐบาลสวิสให้ส่งตัวนายจัสโตไปที่สวิตเซอร์แลนด์หลายครั้ง แต่รัฐบาลประเทศ A ก็เลือกเก็บนายจัสโตไว้ในเรือนจำของตนเอง

พญาอินทรีสีนวลท่านเดิมเล่าต่อว่า นี่คือเหตุผลที่ทำให้ในห้วง 1 ปีที่ผ่านมา นายกฯ ประเทศ A ขี่นายกฯ นาจิบได้อย่างเหมือนขี่ม้า ฮี้ ฮี้ กับ กับ สั่งให้ไปซ้ายไปขวาได้ยังกับสั่งขี้มูก

ฝ่ายค้านมาเลเซียอยากได้นายจัสโตมาก

เพราะจัสโตคือคนที่จะทำให้นายกฯ นาจิบและกลุ่มอัมโนถูกลบไปจากกระดานการเมืองมาเลเซีย.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com 

21 พ.ย. 2559 10:18 21 พ.ย. 2559 10:18 ไทยรัฐ