วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'แม่คะนิ้ง' แรกของปี โผล่แล้วที่ดอยอินทนนท์ นักท่องเที่ยวสุดประทับใจ

อากาศหนาวมาแล้ว แค่ 3 องศาฯ นักท่องเที่ยวสุดประทับใจเจอ "แม่คะนิ้ง" แรกของปี บนยอดดอยอินทนนท์ ขณะที่ความหนาวเย็นที่กิ่วแม่ปาน ทำให้ "แม่คะนิ้ง" โผล่ขาวโพลนตลอดแนว ทางขึ้นยอดดอย ร่วม 5 กม.

เมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 21 พ.ย.นี้ บรรยากาศท่องเที่ยวบนยอดดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ ยังเป็นสุดยอดนิยมของนักท่องเที่ยวที่แห่กันขึ้นไปรอชมความงดงามของแสงแรกของดวงอาทิตย์ และเหมยขาบ หรือแม่คะนิ้ง หรือน้ำค้างแข็งบนยอดหญ้าและใบไม้ ในเช้าวันนี้สมใจอยาก เมื่ออากาศบนยอดดอยตั้งแต่กิ่วแม่ปาน อุณหภูมิลดลงถึง 3 องศาเซลเซียส ตามยอดหญ้าแม่คะนิ้ง หรือน้ำค้างแข็งเกาะติดเป็นเกล็ดขาวงดงามมาก และเป็นแนวยาวขึ้นไปตามทางขึ้นสู่ยอดดอยร่วม 5 กม. สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก พากันบันทึกภาพกันอย่างประทับใจที่ได้ขึ้นมาเห็นแม่คะนิ้งแรกของปีนี้ นอกจากนี้ ที่กิ่วแม่ปาน ยังได้ชมดวงอาทิตย์โผล่ขึ้นเหนือขอบฟ้าเมื่อแสงหลายหลากสีโผล่งดงามมาก เป็นที่ตื่นตาตื่นใจยิ่ง สำหรับอุณหภูมิบนยอดดอยจุดสูงสุด อุณหภูมิ 4 องศาเซลเซียส

นายวุฒิพงษ์ ดงคำฟู ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ ได้เผยว่า ในเช้าวันที่ 21 พ.ย.นี้ ถือว่าเป็นแม่คะนิ้งแรกของปีที่เกิดขึ้นบนดอยอินทนนท์ เห็นชัดเจน นักท่องเที่ยวจำนวนมากมารอชมกันตั้งแต่กิ่วแม่ปานไปจนถึงยอดดอย นอกจากนี้ก็เป็นเรื่องที่น่ายินดี ทางเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ได้เห็น กวางผา หรือ ม้าเทวดา โผล่ออกมานอนผึ่งแดดในช่วงเช้า จำนวนถึง 9 ตัว พร้อมกันที่เส้นทางเดินป่าธรรมชาติ ซึ่งการจะได้เห็นกวางผา หรือ ม้าเทวดาบนดอยอินทนนท์ที่โผล่ให้เห็นในทุกๆ ปีของฤดูหนาว ก็แล้วแต่โชคและจังหวะที่ออกมานอน แต่ตามปกติจะเห็นประมาณ 2-3 ตัว เท่านั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับอากาศในตัวเมืองเชียงใหม่ เริ่มหนาวเย็นลง ประชาชนเริ่มใส่เสื้อกันหนาวออกมาให้เห็นจำนวนมาก และตามร้านค้าและตลาดสด เริ่มมีการหาซื้อเสื้อกันหนาวกันจนบรรยากาศคึกคัก โดยเฉพาะร้านขายเสื้อหนาวมือสอง ที่นำเสื้อหนาวราคาถูกตั้งแต่ 50-500 บาท ตามสภาพความเก่าใหม่และเนื้อผ้า ได้รับความนิยมสูงอยู่ในขณะนี้ สำหรับแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมมาก หากใกล้ตัวเมือง จะเป็นดอยม่อนแจ่ม อ.แม่ริม และน้ำพุร้อนสันกำแพง ที่อยู่ใกล้ตัวเมือง เชียงใหม่ ส่วนยอดดอยยังคงเป็นดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง ดอยอ่างขาง อ.ฝาง และดอยผ้าห่มปก อ.ฝาง เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศ ส่วนจุดแลนด์มาร์ก ที่นักท่องเที่ยวชาวไทยให้ความสนใจต้องไปให้ได้ก็เป็นวัดพระธาตุดอยคำ เพื่อขอโชคลาภ ก่อนขึ้นไปนมัสการพระธาตุดอยสุเทพ

นายรักชัย ศรีนวล นักอุตุนิยมวิทยา ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ จังหวัดเชียงใหม่ เวรพยากรณ์อากาศได้เผยว่า บริเวณความกดอากาศสูง หรือมวลอากาศเย็นกำลังอ่อนจากประเทศจีน ปกคลุมภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบนยังคงมีอากาศเย็นและมีหมอกในตอนเช้า ตลอดช่วงระยะต้นถึงกลางสัปดาห์นี้ขอให้ประชาชนเพิ่มความระมัดระวังในการสัญจรบริเวณที่มีหมอกหนาไว้ด้วย และในช่วง 24-25 พ.ย.นี้ จะมีฝนเข้ามาบ้างที่น่าห่วงก็ คือ ชาวนาที่กำลังตากข้าวก็ขอให้เตรียมป้องกันไว้ ช่วงวันสองวันนี้อากาศจะเย็นลง และจากนั้นจะทรงตัวอยู่ สำหรับในตัวเมืองเชียงใหม่ในช่วงเช้า อุณหภูมิอยู่ที่ประมาณ 20 องศาเซลเซียส

อากาศหนาวมาแล้ว แค่ 3 องศาฯ นักท่องเที่ยวสุดประทับใจเจอ "แม่คะนิ้ง" แรกของปี บนยอดดอยอินทนนท์ ขณะที่ความหนาวเย็นที่กิ่วแม่ปาน ทำให้ "แม่คะนิ้ง" โผล่ขาวโพลนตลอดแนว ทางขึ้นยอดดอย ร่วม 5 กม. 21 พ.ย. 2559 09:37 21 พ.ย. 2559 09:56 ไทยรัฐ